Top 5 loại thuốc bổ cho người ăn chay trường – Bạn đã biết chưa?

Tháng Sáu 7, 2018

Không thể phủ nhận được những lợi ích mà ăn chay đem đến cho sức khỏe chúng ta tuy nhiên bạn có chắc chắn rằng chế độ dinh dưỡng của mình đáp ứng đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể? Hôm nay hãy cùng comthuanchay tìm hiểu 5 loại thuốc bổ cho người ăn chay cần bổ sung mỗi ngày nhé!

1/ Nên sử dụng thuốc bổ cho người ăn chay hay không?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng người thường xuyên hấp thụ các sản phẩm từ thực vật có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn những người bình thường. Bởi vậy, việc bổ sung thuốc bổ cho người ăn chay trường là cần thiết để đảm bảo sức khỏe tránh mệt mỏi, giảm sự tập trung, suy nhược cơ thể, sụt cân và có thể gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.

Bởi lẽ một số vitamin và dưỡng chất cần thiết có nhiều hoặc chỉ có trong các thực phẩm từ động vật. Ví dụ như vitamin B12 là dưỡng chất mà người ăn chay thường thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mình do loại vitamin này thường có nhiều trong các loại hải sản, thịt bò và các cơ quan động vật.

thuốc bổ cho người ăn chay

Thường xuyên bổ sung một số loại thuốc bổ cho người ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh

Bởi vậy, câu hỏi đặt ra là ăn chay sao cho đủ chất để đảm bảo sức khỏe, thì bạn nên lập ra cho mình một chế độ dinh dưỡng cân bằng và bổ sung thêm các nhóm chất thiết yếu khác để có một cơ thể dẻo dai.

2/ 5 loại thuốc bổ cho người ăn chay trường

Vitamin B-12

Có thể cho rằng sự thiếu hụt quan trọng nhất đối với người ăn chay đó là Vitamin B-12. Không giống như hầu hết các vitamin khác, B-12 không được tìm thấy trong bất kỳ loại rau nào. Nó giúp chuyển hóa tế bào (bao gồm tổng hợp DNA), hình thành máu và giúp điều chỉnh các chức năng của hệ thần kinh.

Thiếu hụt vitamin B-12 có liên quan đến một loạt các rối loạn hệ thần kinh, từ trầm cảm và mệt mỏi đến tổn thương não không thể đảo ngược dẫn đến mất trí nhớ và hưng cảm.

thuốc bổ cho người ăn chay

B12 là một vitamin vô cùng cần thiết cho người ăn chay

Do đó bạn nên bổ sung B12 vào thực đơn chay của mình các sản phẩm từ đậu nành, sữa dừa, hạnh nhân, ngũ cốc ăn sáng,…hoặc một số loại thực phẩm chay giàu sắt chứa vitamin này.

Protein

Với tác dụng duy trì khối lượng cho cơ và xương cùng giữ năng lượng và hệ miễn dịch khỏe mạnh cho cho cơ thể protein là một chất vô cùng quan trọng bởi nó chứa đến 30% lượng calo hằng ngày của bạn. Tuy nhiên protein lại dễ hấp thu trong các loại thực phẩm từ động vật như thịt, cá do đó người ăn chay thường thiếu hụt loại chất này.

Chế độ ăn chay với các thực phẩm từ họ đậu, các loại hạt và rau lá xanh là nguồn thực vật giàu protein cho cơ thể.

Axit béo Omega-3

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết chế độ ăn chay thường có hàm lượng omega-6 cao và ít axit béo omega-3.

Như vậy, bạn có thể tăng lượng axit béo omega-3 của bạn bằng cách ăn một chế độ ăn bao gồm nhiều nguồn ALA như các sản phẩm đậu nành, quả óc chó, dầu canola và hạt lanh , cũng như bổ sung tảo biển hoặc thực phẩm chức năng omega-3.

thuốc bổ cho người ăn chay

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất

Sắt và kẽm

Hai loại khoáng chất có thể thiếu trong chế độ ăn chay là sắt và kẽm. Sắt giúp hình thành tế bào máu duy trì sự sống, kẽm đóng vai trò hấp thu và chuyển hóa các chất giúp cơ thể phát triển.

Có nhiều nguồn thực vật giàu kẽm và sắt như các sản phẩm đậu nành, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt bạn có thể bổ sung vào thực đơn của mình.

Canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D là 2 loại dưỡng chất rất cần thiết cho xương, điều này đăc biệt quan trọng đối với người trong độ tuổi phát triển và người già. Thường xuyên hấp thu các sản phẩm từ đậu, các loại hạt, rau lá xanh thẫm là các nguồn thực vật giàu canxi. Bên cạnh đó bạn có thể tận hưởng ánh nắng mặt trời vào lúc sáng sớm để hấp thu lượng vitamin D tự nhiên cho cơ thể.

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết hy vọng bạn đã biết 5 loại thuốc bổ cho người ăn chay để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó bạn cũng có thể thay đổi các trường phái ăn chay để có đủ dinh dưỡng như trường phái ăn chay có được ăn trứng, ăn chay uống sữa,…

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc