Điểm mặt các loại thực phẩm chay KHÔNG AN TOÀN bạn nên tránh

Tháng Sáu 15, 2018

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, cứ ăn chay là tốt, nhưng trên thực tế không phải bất kỳ thực phẩm nào cũng an toàn. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các chuyên gia dinh dưỡng kiến nghị mọi người nên tránh xa 4 loại thực phẩm chay không an toàn nằm trong danh sách dưới đây.

1. Thực phẩm chay không an toàn – Đồ chay đóng hộp

Những đồ chay được chế biến sẵn như chà bông nấm sợi, quả ngâm, … đều ít nhiều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và luôn nằm trong danh sách thực phẩm chay không an toàn.

thực phẩm chay không an toàn

Đồ chay chế biến sẵn đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm chay không an toàn.

Nguyên nhân là bởi chúng có sử dụng nhiều chất bảo quản cũng như phụ gia tạo vị, chất tạo màu công nghiệp… Những hóa chất kể trên đều dễ gây ra ngộ độc hoặc mang lại những tác hại không mong muốn cho cơ thể.

 2. Chế biến kiểu nướng, hun khói – Đồ ăn chay không an toàn

Cũng được coi là một trong những loại thực phẩm chay không an toàn, các loại đồ chay như xúc xích chay nướng, lạp xưởng chay hun khói, thịt chay nướng…đều được chế biến theo phương pháp không an toàn.

Kiểu chế biến dùng nhiệt cao như nướng, hun khói, xông khói… sẽ dễ khiến thực phẩm biến chất và sản sinh ra độc tố. Trong quá trình chế biến, thực phẩm còn rất dễ bị cháy hoặc hấp thụ các bụi bẩn từ bên ngoài. Đó là chưa kể các món ăn chay này còn chứa nhiều chất béo không bão hòa – một chất không có lợi đối với sức khỏe.

thực phẩm chay không an toàn

Sử dụng nhiều các loại thực phẩm chay nướng, hun khói không tốt cho sức khỏe.

Đây cũng là những lý do mà các thực phẩm nướng, hun khói (kể cả thực phẩm chay) đều nằm trong danh sách đen của các chuyên gia dinh dưỡng. Bởi việc thường xuyên tiêu thụ nhóm thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đối với cơ thể, trong đó có ung thư.

3. Thức ăn chay không an toàn – Đồ chay giả mặn

Là một loại thực phẩm chay đang được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và giá cả “mềm”, nhưng đồ chay giả mặn luôn có mặt trong danh sách các loại thực phẩm chay không an toàn. Loại thực phẩm chay này không chỉ đối mặt với nguy cơ làm giả cao, mà việc sử dụng các phụ gia để tạo vị, tạo màu sao cho giống với món mặn cũng bị xếp vào yếu tố “gây nguy hiểm” đối với sức khỏe người tiêu dùng.

thực phẩm chay không an toàn

Các món chay giả mặn cũng được cảnh báo là những thực phẩm chay không an toàn.

Nếu thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm chay giả mặn không rõ nguồn gốc và kém chất lượng, cơ thể của chúng ta có nguy cơ cao mắc phải nhiều loại bệnh như bệnh thận, bệnh tim mạch, bệnh ung thư… Vì vậy, trước khi chọn mua thực phẩm chay giả mặn, bạn nên lưu tâm tới nguồn gốc, chất lượng. Cách tốt nhất là bạn nên chế biến món ăn này tại nhà và tránh sử dụng các chất phụ gia để đảm bảo an toàn.

4. Thực phẩm chay không an toàn – Thực phẩm không rõ nguồn gốc

Khi xu hướng ăn chay đang ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến, số lượng cũng như mẫu mã của các thực phẩm chay cũng tăng lên một cách chóng mặt.Tuy nhiên, có không ít các cơ sở buôn bán thiếu lương tâm lại tìm cách kinh doanh những thực phẩm chay không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng để lừa gạt người tiêu dùng.

thực phẩm chay không an toàn

Mối nguy tiềm ẩn đằng sau các thực phẩm chay không rõ nguồn gốc.

Những loại đồ chay ẩn chứa nhiều nguy hiểm hơn bất cứ loại thực phẩm chay nào khác, bởi không ai biết chúng được làm từ bao giờ và chứa những nguyên liệu, thành phần nào.Việc cơ thể hấp thụ những loại thực phẩm chay không an toàn này sẽ khiến cơ thể bị suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm độc hệ tiêu hóa và tích tụ độc tố bất lợi cho cơ thể.

Với những lưu ý về thực phẩm chay không an toàn trên đây, hy vọng các bạn sẽ có những lựa chọn tinh tế, sáng suốt để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cả gia đình.

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc