5 loại thực phẩm chay giàu dinh dưỡng PHẢI CÓ trong tủ bếp nhà bạn

Tháng Năm 29, 2018

Đâu là các thực phẩm chay giàu dinh dưỡng cần thiết mà trong tủ những người ăn chay trường cần có để đảm bảo chất và sức khỏe. Để đáp ứng nhu cầu của mọi người, hôm nay comthuanchay.com có bài liệt kê các loại thức ăn chay cơ bản với sự tư vấn tới từ chuyên gia dinh dưỡng trong lĩnh vực ăn chay hơn 20 năm.

1/ Gạo lứt – Thực phẩm chay giàu dinh dưỡng

Trong số các thực phẩm chay giàu dinh dưỡng, gạo lứt được biết tới là nguồn cung cấp protein lành mạnh cho người ăn chay. Protein là một trong 4 chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể. Để đáp ứng đủ nhu cầu đạm, chúng ta cần đảm bảo ăn đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong ngày.

thực phẩm chay giàu dinh dưỡng

Gạo lứt đứng đầu trong danh sách các thực phẩm chay giàu dinh dưỡng

Để có thể tăng thêm sự bổ dưỡng của chế độ ăn chay, bạn nên thường xuyên thêm gạo lứt vào thực đơn của mình. Loại gạo này đặc biệt giàu các loại vitamin (vitamin B1, B3, B6, vitamin E) cùng nhiều nguyên tố vi lượng như  magie, mangan, sắt…Nên bạn khỏi lo lắng rằng ăn chay có đủ chất không nhé!

Cần lưu ý rằng, khi ăn gạo lứt, bạn nên nhai kỹ để hấp thu tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn xen kẽ loại gạo này với gạo trắng hoặc muối mè, tương…

2/ Thức ăn chay giàu dinh dưỡng – Các loại đỗ

Các số liệu thực tế đã chứng minh, chỉ cần ăn 150g đỗ mỗi ngày đã đáp ứng 1/3 lượng sắt và ½ lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, các loại cây họ đỗ còn sở hữu một lượng dồi dào vitamin nhóm B và nhiều khoáng chất cần thiết.

thực phẩm chay giàu dinh dưỡng

Đỗ là một trong những thực phẩm thiết yếu hàng ngày

3/ Rau xanh – Thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều vitamin

Nhóm rau có màu xanh như bắp cải, súp lơ, cải xoăn… không chỉ giàu sắt mà còn có chứa nhiều chất chống oxy hóa. Theo kiến nghị của các chuyên gia, thường xuyên ăn các loại rau có màu xanh sẽ tốt cho gan, chống ung thư, ngăn ngừa thiếu máu.

4/ Ngũ cốc – Thức ăn chay giàu dĩnh dưỡng

Nhóm các loại ngũ cốc, nhất là ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là dồi dào vitamin B12.

Do đó, thường xuyên ăn sáng với ngũ cốc và sữa thực vật không chỉ phòng ngừa ăn chay thiếu chất mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như sắt, canxi, vitamin nhóm B, kẽm, chất xơ…

thực phẩm chay giàu dinh dưỡng

Ngũ cốc không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp bạn phòng chống nhiều bệnh tật

Trước khi bước vào con đường ăn chay, bạn nên hiểu rõ rằng, ăn chay không đơn thuần chỉ là ăn rau củ một cách đạm bạc, mà nghệ thuật ăn chay đòi hỏi chúng ta phải cẩn thận và tinh tế trong việc lựa chọn thực đơn cũng như cân bằng dinh dưỡng.

Với danh sách các thực phẩm chay giàu dinh dưỡng mà chúng tôi gửi đến bạn trên đây, chắc chắn bài toán dinh dưỡng sẽ không làm khó bạn được nữa đưa tới giá trị thực thụ lợi ích của việc ăn chay đối với chúng ta.

Chúc bạn có được một chế độ ăn chay thơm ngon và bổ dưỡng!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc