Nguyên tắc lựa chọn thực phẩm chay giả mặn để tránh “tiền mất tật mang”

Tháng Sáu 21, 2018

Thực phẩm chay giả mặn từ lâu đã trở nên quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trên bàn cơm của nhiều tín đồ chay. Sở hữu hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt, loại đồ ăn này được không ít người ưa chuộng. Nhưng ít ai biết rằng, món chay giả mặn không thể  sử dụng một cách tùy tiện, mà người tiêu dùng cần tuân thủ theo những nguyên tắc dưới đây để tránh “tiền mất, tật mang”.

1, Thực phẩm chay giả mặn là gì ?

Thực phẩm chay giả mặn là tên gọi chung của những đồ ăn chay chế biến từ nhiều thành phần khác nhau (đậu phụ, phù trúc…), nhưng lại sở hữu vẻ ngoài và hương vị giống với các món mặn. Để được như vậy, hầu hết các đồ chay giả mặn trên thị trường đều được thêm hương liệu, chất phụ gia tạo màu, tạo mùi để tạo cảm giác, cách làm món chay giả mặn tương tự giống với các nguyên liệu từ động vật.

Một số loại thức ăn chay giả mặn phổ biến trên thị trường hiện này có thể kể đến như gà chay, tôm chay, thịt bò chay, cá chay…

thực phẩm chay giả mặn

Cá chay là một trong những thực phẩm chay giả mặn được dùng phổ biến.

2, Đặc điểm của thực phẩm chay giả mặn

Ngày nay, khi nhu cầu ăn chay ngày càng tăng và càng phát triển cả, sự ra đời của thực phẩm chay giả mặn đã phần nào làm phong phú thêm thực đơn thực phẩm chay ăn khuya cho những người ăn chay.

Ưu điểm của loại thực phẩm này là hình thức đẹp mắt, hấp dẫn, hương vị đậm đà, thơm ngon không thua kém gì các món mặn. Hơn nữa, thực phẩm ăn chay giả mặn có rất nhiều chủng loại, sản phẩm phong phú, đa dạng, giá thành hợp lí và rất tiện lợi.

thực phẩm chay giả mặn

Các loại thực phẩm chay giả mặn có màu sắc và hương vị hết sức bắt mắt.

Tuy nhiên, thực phẩm chay giả mặn cũng tồn tại một số hạn chế cần khắc phục. Đó là nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng do phẩm màu, chất phụ gia, hóa chất tạo mùi…

Chưa dừng lại ở đó, việc ăn những món có xu hướng giống món mặn có thể tác động xấu tới tinh thần và tâm linh. Bởi ăn chay quan trọng ở “tâm chay”, “tính chay”, mà các thức ăn chay giả mặn dễ khiến người ăn nhớ đến các món từ thịt, dễ liên tưởng tới sự sát sinh.

Ngoài ra, ra hiện nay người ta sản xuất tràn lan, hàng loạt và không hợp vệ sinh nên ăn đồ chay giả mặn, thực phẩm chay khô còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

3, Những lưu ý khi mua và chế biến thực phẩm chay giả mặn

Để khắc phục những nhược điểm của thực phẩm chay giả mặn, người tiêu dùng nên tuân thủ những lưu ý sau đây:

Đối với những người muốn tự chế biến món chay giả mặn, việc chọn mua nguyên liệu cần được tiến hành cẩn thận, chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi mới, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an tòa thực phẩm và chỉ mua tại các cửa hàng uy tín, tin cậy. Khi chế biến, người dùng cần giữ gìn vệ sinh, nên đeo găng tay để tránh món ăn bị nhiễm bẩn, đặc biệt là nên hạn chế dùng phẩm màu để không gây nguy cơ ngộ độc cho người ăn.

thực phẩm chay giả mặn

Các tín đồ chay nên lựa chọn thực phẩm chay giả mặn ở những cơ sở uy tín, đảm bảo vệ sinh.

Còn đối với những người sử dụng các loại thức ăn chay giả mặn chế biến sẵn, bạn chỉ nên mua sản phẩm ở những cửa hàng có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, lựa chọn hàng của những thương hiệu lớn và uy tín. Khi chọn cần xem xét kỹ lưỡng các thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần chế biến để lựa chọn cho chính xác.

Trên đây là những lưu ý cần biết để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính mình và người thân mỗi khi sử dụng thực phẩm chay giả mặn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay đầy đủ và đúng cách, ăn chay sao cho đủ chất,…

Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và an toàn !

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc