Tác dụng lớn mà món chay đem lại – có thể bạn chưa biết

Tháng Tư 12, 2018

Ngoài tác dụng lớn cho sức khỏe thì ăn chay còn đem lại nhiều những lợi ích khác về mặt tinh thần, môi trường… Hôm nay comthuanchay.com sẻ chia sẻ những tác dụng mà món chay đem lại ngoài sức khỏe ra.

Tác dụng của ăn chay đối với tinh thần con người

Những người ăn chay hầu hết đều là tự nguyện chính vì vậy người ta quan niệm rằng ăn chay giúp tinh thần tốt hơn và tịnh tâm hơn. Tác dụng của việc ăn chay đối với tinh thần con người là rất lớn, hầu hết những người ăn chay đều cho rằng ăn chay giúp giảm bớt tội nghiệp cho kiếp này và kiếp sau lại được làm người.

Ăn chay còn giúp con người tịnh tâm hơn

Ăn chay còn giúp con người tịnh tâm hơn

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng ăn chay giúp tăng tâm trạng, bởi khi hệ tiêu hóa được nghỉ ngơi cơ thể sẽ có nhiều năng lượng hơn. Điều đó có nghĩa việc kết nối với thế giới bên ngoài tốt hơn và tâm trạng cũng trở nên thoải mái hơn. Đặc biệt những người ăn chay thường có tính tình điềm đạm hơn, ít bị ảnh hưởng của những chất kích thích chính vì vậy họ luôn an nhiên và suy nghĩ mọi việc thấu đáo nên tâm trạng tốt là điều đương nhiên.

Bạn sẽ giúp giảm ô nhiễm. 

Một số người trở thành người ăn chay sau khi nhận ra sự tàn phá mà ngành công nghiệp thịt đang phải đối mặt với môi trường. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), hóa chất và vật chất thải từ các xí nghiệp chăn nuôi có trách nhiệm với hơn 173.000 dặm sông bị ô nhiễm và suối. Dòng chảy từ đất nông nghiệp là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với chất lượng nước hiện nay. Các hoạt động nông nghiệp gây ô nhiễm bao gồm các cơ sở vật nuôi bị hạn chế, cày, phun thuốc trừ sâu, tưới, bón phân và thu hoạch.

Ăn chay giảm ô nhiễm môi trường

Ăn chay giảm ô nhiễm môi trường

Bạn sẽ tránh các hóa chất độc hại. 

EPA ước tính rằng gần 95 % dư lượng thuốc trừ sâu trong chế độ ăn uống điển hình đến từ thịt, cá và các sản phẩm từ sữa. Cá đặc biệt chứa các chất gây ung thư (PCBs, DDT) và các kim loại nặng (thủy ngân, asen, chì, cadmium) không thể được loại bỏ bằng nấu hoặc đóng băng.

Thịt và các sản phẩm sữa cũng có thể được laced với steroid và hoocmon, do đó hãy chắc chắn để đọc các nhãn trên các sản phẩm sữa mà bạn mua.

Bạn sẽ giúp giảm nạn đói. 

Khoảng 70% ngũ cốc được sản xuất tại Hoa Kỳ dành cho các động vật giết mổ ăn. 7 tỷ động vật vật nuôi ở Hoa Kỳ tiêu thụ ngũ cốc gấp 5 lần số lượng người Mỹ tiêu thụ trực tiếp. David Pimentel, giáo sư sinh thái học tại Đại học Cornell, nói: “Nếu tất cả ngũ cốc hiện đang được nuôi ăn cho gia súc đều bị con người tiêu thụ trực tiếp thì số người có thể ăn được sẽ là gần 800 triệu”. Nếu hạt được xuất khẩu, nó sẽ làm tăng cân bằng thương mại của Mỹ lên tới 80 tỷ USD một năm.

Cứu sống được một số loài động vật.

Nhiều người ăn chay bỏ thịt vì họ quan tâm đến động vật. Hàng năm, hàng năm chúng ta đã giết mổ hàng tủ con vật. Và, không giống như các trang trại của năm trước, nơi mà động vật lang thang tự do, ngày nay hầu hết động vật đều được nuôi trồng trong nhà máy: – nhồi nhét vào lồng nơi chúng hầu như không thể di chuyển và ăn một chế độ ăn uống bị ô nhiễm với thuốc trừ sâu và kháng sinh.

Ăn chay giúp cứu các con vật

Ăn chay giúp cứu các con vật

Những con vật này dành toàn bộ cuộc sống của mình trong những cái thùng hay quầy hàng nhỏ đến mức chúng thậm chí không thể quay lại. Động vật hoang dã không được bảo vệ khỏi sự tàn ác theo luật pháp – trên thực tế, phần lớn các luật chống độc quyền của nhà nước đặc biệt được miễn trừ các động vật nông trại khỏi sự bảo vệ nhân đạo cơ bản.

Bạn sẽ tiết kiệm được tiền. 

Thịt chiếm tới 10% lương thực. Ăn rau, ngũ cốc và trái cây thay cho 80kg thịt bò, thịt gà và cá mỗi người không ăn chay ăn hàng năm sẽ cắt giảm chi phí lương thực cá nhân trung bình 4.000 đô la mỗi năm.

Món ăn của bạn sẽ đầy màu sắc. 

Các chất phytochemicals chống lại dịch bệnh cho trái cây và rau quả màu sắc phong phú, đa dạng của chúng. Chúng có hai lớp chính: carotenoid và anthocyanin. Tất cả các loại trái cây và rau màu vàng và cam giàu có – cà rốt, cam, khoai lang, xoài, bí ngô, ngô có màu sắc của carotenoid. Rau lá xanh lá cây cũng giàu carotenoid nhưng có màu xanh lá cây từ chất diệp lục. Trái cây và rau màu đỏ, xanh dương và tím – mận, cherry, ớt chuông đỏ – chứa anthocyanins. Nấu bằng màu sắc là một cách tốt để đảm bảo bạn đang ăn nhiều loại chất tự nhiên xảy ra làm tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một loạt các bệnh tật.

Món ăn của bạn sẽ đầy màu sắc. 

Món ăn của bạn sẽ đầy màu sắc. 

Với những lợi ích tuyệt vời mà ăn chay đem lại thì thay vì tự hỏi mình tại sao phải ăn chay, câu hỏi thực sự là: Tại sao bạn không ăn chay?

Trên đây là tác dụng ăn chay mà bepchay.net đã chia sẻ các bạn hãy lựa chọn cho mình một hình thức ăn chay phù hợp và áp dụng ngay hôm nay để cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Chúc các bạn thành công!

Ý kiến bạn đọc