Những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay để đảm bảo sức khỏe – dinh dưỡng

Tháng Sáu 10, 2019

Các món chay không chỉ đem lại giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà còn khiến nhiều người yêu thích nhờ sự thanh đạm và tinh tế trong hương vị. Tuy nhiên, những ưu điểm ấy hoàn toàn có thể biến mất nếu bạn mắc phải những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay mà chúng tôi chỉ ra thông qua bài viết này.

1. Những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay thường gặp nhất

Thiếu cẩn trọng trong việc chọn nguyên liệu

Giá trị của những món ăn chay nằm ở nguyên liệu tươi ngon, thanh đạm của các loại rau củ. Thế nhưng, việc thiếu cẩn trọng khi lựa chọn nguyên liệu vẫn là một trong những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay.

Thiếu cẩn trọng trong việc chọn nguyên liệu

Thiếu cẩn trọng trong việc chọn nguyên liệu

Khi cơn bão “thực phẩm bẩn” đang hoành hành, bạn cần đặc biệt lưu tâm trong việc mua bán các loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chay. Bởi ẩm thực chay hầu hết làm từ rau củ, dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu hoặc các chất bảo quản.

Do đó, tốt nhất bạn nên lựa chọn nguyên liệu làm món chay rõ nguồn gốc, xuất xứ và chỉ mua tại những cơ sở uy tín.

Lựa chọn sai phương pháp

Theo kiến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, để đảm bảo giá trị cũng như hương vị, các món chay tốt nhất nên được chế biến bằng những phương pháp sử dụng lượng nhiệt vừa phải, ít dùng dầu mỡ.

Lựa chọn sai phương pháp

Lựa chọn sai phương pháp

Các cách chế biến tuyệt vời nhất dành cho thực phẩm chay có thể kể tới như hấp, chưng, luộc, nấu, áp chảo… Ngược lại, những hình thức nấu ăn như rán, chiên, hun khói… lại bị coi là thiếu lành mạnh và gây hại cho sức khỏe.

Dù vậy, việc lựa chọn sai phương pháp chế biến vẫn trở thành một trong những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay thường gặp nhất. Do đó, để tránh thức ăn bị biến chất và làm giảm giá trị dinh dưỡng, bạn nên lưu tâm khi lựa chọn cách chế biến.

Chế biến không phù hợp với khẩu vị

Những công thức nấu ăn trên thực tế chỉ mang tính chất tham khảo, bởi khẩu vị mỗi người là khác nhau. Điều này cũng không ngoại lệ đối với các món chay.

Chế biến không phù hợp với khẩu vị

Chế biến không phù hợp với khẩu vị

Vì vậy, việc nấu nướng “y án” theo công thức sẽ khiến món chay sở hữu hương vị không phù hợp với ý thích. Khi ấy thì dù đó là một món ngon, bạn cũng sẽ mất dần hứng thú với chúng.

Ngoài ra, một trong những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay chính là việc lặp lại quá nhiều nguyên liệu giống nhau.

Ví dụ như bữa cơm chay nhà bạn đã có món nấm kho, nhưng bạn lại chuẩn bị thêm một bát canh nấm. Mặc dù cách làm này tiết kiệm nguyên liệu và công sức mua bán, nấu nướng, nhưng lại đem tới cảm giác nhàm chán cho bữa ăn, khiến bạn khó có thể kiên trì bước tiếp trên con đường chay tịnh.

2. Cách khắc  phục những sai lầm thường gặp khi chế biến món chay

Để không mắc phải những sai lầm khi chế biến đồ ăn chay kể trên, bạn nên thực hiện theo các ghi chú dưới đây của chúng tôi

+ Chú ý lựa chọn thực phẩm tươi ngon, rõ nguồn gốc, xuất xứ

+ Mua đồ ăn chay ở các địa chỉ uy tín

+ Lựa chọn phương pháp chế biến lành mạnh

+ Đa dạng về nguyên liệu cũng như cách chế biến…

 Nguồn https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc