Những món chay mặn đóng gói liệu có còn an toàn nữa không?

Tháng Tám 2, 2018

Trước xu hướng ăn chay của người Việt thì các công ty thực phẩm đã có những cơ hội lớn để phát triển các sản phẩm chay đóng gói. Không thể phủ nhận rằng những món chay mặn đóng gói thực sự tiện lợi. Nhưng đằng sau sự tiện lợi đó là những vấn đề khác phát sinh ra. Và chính điều đó dấy lên câu hỏi những món chay mặn đóng gói liệu có còn an toàn không?

Món chay mặn đóng gói là sản phẩm tiện lợi

Không thể phủ nhận những tiện ích mà đồ chay đóng gói đem lại

Đối với rất nhiều người ăn chay thì họ luôn có nhiều sự lựa chọn cho mình. Trong đó lựa chọn các món chay mặn thực sự rất phổ biến.  Bởi lẽ hương vị của các món chay mặn này không khác gì những đồ mặn mà chúng ta thường sử dụng. Chính vì thế rất nhiều người cảm thấy việc chuyển tử ăn mặn sang ăn chay khá dễ dàng. Đặc biệt với xu hướng trẻ hóa những người ăn chay thì có rất nhiều bạn trẻ coi ăn chay là một cách thức giảm cân, thanh lọc cơ  thể hiệu quả.

Rất nhiều bạn chia sẻ ban đầu khi tiếp xúc với ăn chay họ thường xuyên sử dụng các thực phẩm thuần chay như rau củ, đậu phụ, nấm… Nhưng hầu như họ đều không duy trì được lâu. Vì thế các món chay mặn đóng gói dễ dàng giải quyết được vấn đề đó cho họ.

Những vấn đề cần  biết về đồ chay đóng gói

Hiện nay người dùng có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm này ở rất nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay ở các chợ. Chính vì chúng được đóng gói gọn gàng dễ bảo quản nên nhiều người không thực sự quan tâm đến thành phần  chế biến của chúng. Thường thì các nhà sản xuất luôn phải dùng các phụ phẩm tạo màu cũng như tạo hương vị để có thể cho ra những sản phẩm chiều lòng khách hàng nhất.

Bạn có thể mua các sản phẩm này một cách dễ dàng

Tuy nhiên, các chất tạo màu thành phần tự nhiên thường không bền nên muốn giữ lâu, phần lớn sản phẩm được dùng hóa chất (có tên là carbuahydro). Và để có những hình dáng như đồ mặn thật,… các mặt hàng này phải có thêm chất định hình.

Dù nhiều người biết là thế nhưng vẫn làm ngơ vì đa số những người chuyển sang ăn chay luôn suy nghĩ rằng chuyển sang ăn chay tức là đã loại bỏ được rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến sức khỏe.

Việc ăn chay theo chế độ thực dưỡng, khoa học sẽ giúp nâng cao sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường, ung thư,… Song việc cân bằng các dưỡng chất cũng như có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi thích hợp sẽ đem lại những hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra những khuyến nghị cho những người ăn chay nên hạn chế sử dụng thức ăn công nghiệp hay còn gọi là đồ “chay giả mặn”, Bởi vì đa số chúng đều chứa những thành phần hóa học không tốt cho sức khỏe.

Hầu như tất cả các món chay giả mặn đóng hộp thường sử dụng chất tạo màu, tạo mùi để tăng hương vị

Đặc biệt là chất tạo màu, tạo mùi thường là hóa chất (carbuahydro) gây độc hại ảnh hưởng đến sức khỏa, gây rối loạn về hormone giới tính, thậm chí gây ung thư.

Trong thực phẩm chay đóng hộp luôn tồn tại các hóa chất tạo màu, vị và chất bảo quản

Nếu người tiêu dùng tiêu thụ khối lượng lớn thực phẩm chay giả mặn rong thời gian dài, liên tục, sẽ khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, tiềm ẩn các nguy cơ ngộ độc cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chay đóng hộp

Do đó mà bạn nên cân nhắc việc sử dụng các thực phẩm chay đóng hộp. và nếu có sử dụng thì nên sử dụng một cách hợp lí ngoài ra cần bổ sung thêm các thực phẩm thuần chay vào bữa ăn của mình và không được quá lạm dụng các thực phẩm đóng hộp có sẵn.

Ngoài ra khi lựa chọn các sản phẩm đồ chay đóng hôp bạn cũng nên lưu  tâm đến vấn đề thương hiệu của sản phẩm để có thể đảm bảo được thành phần cũng như nguồn gốc của sản phẩm.

Ý kiến bạn đọc