Những nguyên nhân ăn chay thiếu chất và chế độ dinh dưỡng

Tháng Năm 29, 2018

Bạn đang băn khoăn rằng của cơ thể của mình có thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết hay không? Và là thế nào để ăn chay đảm bảo sức khỏe? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân ăn chay thiếu chất dưới đây để có một chế độ ăn lành mạnh và một cơ thể khỏe mạnh nhé!

1/ Ăn chay là gì? Hình thức nào dễ khiến cơ thể thiếu chất

Ăn chay được hiểu là việc cơ thể chỉ nạp những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật. Trong bữa ăn và thực đơn của người ăn chay thường có các món ăn được chế biến từ rau, củ quả các loại hạt, đậu,…cùng các gia vị chay.

Việc ăn chay đúng cách sẽ đảm bảo cho chúng ta dung nạp đủ các chất dinh dưỡng cũng như vitamin vào cơ thể, nhưng nếu ăn chay không khoa học thì việc ăn chay thiếu chất là điều khó tránh khỏi.

nguyên nhân ăn chay thiếu chất

Ăn chay đủ chất để có cơ thể khỏe mạnh

Có 2 hình thức ăn chay đó chính là chay trường và chay kỳ, mỗi hình thức đều có một đặc điểm khác nhau cụ thể và đây cũng có thể là nguyên nhân ăn chay thiếu chất mà bạn không hay biết:

  • Chay kỳ: Hình thức khá phổ biến được thực hiện vào những ngày nhất định trong tháng như mùng một, ngày rằm âm lịch và các ngày lễ lớn trong năm.
  • Chay trường: Đây là hình thức bắt buộc của các tăng ni trong chùa và cũng được không ít các phật tử thực hiện tại gia. Với 100% các món chay vào các ngày trong năm không được ngắt quãng thì chay trường chính là hình thức dễ khiến cơ thể thiết chất nếu không có chế độ hợp lý.

Việc sử dụng đồ chay trong thời gian dài nhưng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng sẽ dẫn tới một số ảnh hưởng về mặt sức khỏe vật chất cũng như tinh thần của người áp dụng hình thức ăn chay trên.

2/ Những nguyên nhân ăn chay thiếu chất

Ăn chay rất tốt nếu chúng ta sử dụng thực phẩm chay giàu dinh dưỡng nhưng sẽ ngược lại khi ta thực hiện không khoa học điều đó khiến cơ thể ta bị suy nhược, làm việc không tập trung, stresst,…Việc ăn chay thiếu chất bắt nguồn từ một nguyên nhân chủ chốt  đó chính là không có chế độ hợp lý.

nguyên nhân ăn chay thiếu chất

Bạn có biết những nguyên nhân ăn chay thiếu chất?

Đa số mọi người thường có thói quen ăn nhiều và duy trì món chay ưa thích của mình trong các bữa ăn điều đó dẫn tới việc dư thừa, mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể đặc biệt là những người ăn chay thường xuyên thì rất dễ bị thiếu hụt chất.

3/ Ăn chay thế nào cho đủ dinh dưỡng

Để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của bạn gồm mọi thứ cơ thể cần, bạn chú ý đến các chất dinh dưỡng sau cho thực đơn chay của mình:

Protein: Lợi ích của việc ăn chay cung cấp chất đạm giúp duy trì làn da khỏe mạnh, xương, cơ và các cơ quan. Bạn cũng có thể nhận đủ chất đạm từ đậu nành, các loại hạt, ngũ cốc,..

Sắt: Theo các chuyên gia dinh dưỡng người ăn chay có thể có nguy cơ thiếu sắt cao hơn người ăn mặn. Do đó nên bổ sung sắt với các loại đậu khô, rau bina, men bia và trái cây sấy khô,…

Vitamin B-12: Đây là một dưỡng chất cần thiết để sản xuất các tế bào máu đỏ và ngăn ngừa thiếu máu có nhiều trong các sản phẩm từ động vật do đó rất khó để có đủ B-12 trong thực đơn của người ăn chay. Vậy nên bạn hãy cung cấp các ngũ cốc giàu vitamin cùng các sản phẩm từ đậu nành cũng chứa nhiều hàm lượng B-12.

nguyên nhân ăn chay thiếu chất

Bổ sung các dưỡng chất từ thực vật cần thiết cho cơ thể

Canxi: Canxi giúp xây dựng và duy trì răng và xương chắc khỏe. Canxi có nhiều trong sữa và các thực phẩm từ sữa tuy nhiên, người ăn chay có thể bổ sung rau xanh đậm như củ cải và rau cải xanh, cải xoăn và bông cải xanh…

Omega-3: Vi chất rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch, nó thường có nhiều trong trứng và sữa. Do đó thực đơn của người ăn chay nên bổ sung omega-3 từ dầu canola, dầu đậu nành, quả óc chó, hạt lanh và đậu nành,…

Hãy là một người ăn chay khoa học với một chế độ lành mạnh đầy đủ như trên thì bạn sẽ không phải lo lắng rằng ăn chay có đủ chất không? Đảm bảo cho bạn một sức khỏe bền vững, để tiếp tục ăn chay chay.

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc