Tìm hiểu về các hình thức ăn chay của các tôn giáo trên thế giới

Tháng Năm 13, 2018

Ăn chay là việc thực hành phổ biến của hầu hết các tôn giáo. Tuy nhiên, mục đích và đặc trưng của mỗi tôn giáo lại khác nhau. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ nói về văn hóa ăn chay của các tôn giáo một cách chi tiết nhất.

1/ Ăn chay là gì? Hình thức ăn chay của các tôn giáo

Ăn chay là chế độ ăn những sản phẩm chỉ nguồn gốc từ thực vật, không ăn những loại đồ được chế biến từ động vật. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là một cách tốt để mang lại lối sống khỏe mạnh và là cơ hội để học cách điều khiển thói quen ăn uống của bạn. Đồng thời cũng giúp chúng ta có một cuộc sống thanh thản, an nhàn, không phiền muộn.

ăn chay của các tôn giáo

Ăn chay đang dần phổ biến trong cuộc sống của chúng ta

Có 2 loại ăn chay là:

– Ăn chay trường: là hình thức ăn chay cả đời, trường kỳ mà không sử dụng bất kỳ thứ gì liên quan đến động vật, ngay cả những đồ dùng hàng ngày.

– Ăn chay kỳ: là ăn chay theo những ngày nhất định trong tháng được quy định cụ thể như

+ Nhị trai: mùng 1, 15 âm lịch

+ Tứ trai: mồng 1, 14,15,30 âm lịch

+ Lục trai: 6 ngày/tháng: 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch

+ Thập trai: mồng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Nếu rơi vào tháng thiếu thì ăn trong ngày 27, 28

+ Nguyệt trai: Là ặn chay tính theo tháng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…

Tuy có những đặc trưng riêng nhưng các tôn giáo trên thế giới hầu như đều theo những hình thức ăn chay sau:

– Ăn thuần chay: là không ăn bất cứ thứ gì liên quan đến động vật kể cả đồ dùng hay các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật. Vậy ăn chay ăn ốc được không? Câu trả lời là không nếu bạn đang áp dụng hình thức thuần chay. Nhưng nếu bạn theo phong cách ăn chay bán phần thì hoàn toàn có thể cho ốc vào thực đơn của mình nhé.

– Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism): Có thể ăn trứng nhưng tránh các sản phẩm từ sữa

– Ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism): có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

– Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto vegetarianism): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

– Ăn chay thực dưỡng: là hình thức ăn chay chủ yếu từ các loại ngũ cốc, bột mỳ, yến mạch ví dụ như gạo lứt và muối mè.

2/ Hình thức ăn chay của đạo Phật có gì đặc trưng?

Theo thuyết nhà Phật, ăn chay là để tránh sát sinh, phát lòng từ bi để tâm hồn được thanh thản. Hình thức ăn chay của đạo Phật tức là không ăn thịt, cá, chỉ ăn ngũ cốc, rau, trái cây,…Có rất nhiều người vẫn còn băn khoăn rằng ăn chay ăn tỏi được không? Câu trả lời là không vì khi bạn ăn chay theo đao Phật thì phải tránh hết sức loại gia vị này vì theo quan niệm đạo Phật có năm thứ là hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ (ngũ vị tân) là hết sức kiêng kỵ khi ăn chay.

Người ăn chay có thể uống sữa tươi hay sữa hộp, có thể ăn bơ hay pho mát vì chúng làm từ sữa, có thể ăn hột gà công nghiệp (gà không có trống, tức là không có sự sống).

ăn chay của đạo phật

Ăn chay bên đạo Phật có những đặc trưng riêng

Những điều nên tránh của người ăn chay theo đạo Phật

– Không nên ăn quá kiêng khem, phải ăn cho đủ chất dinh dưỡng, nhất là nên ăn các thứ rau, đậu, giá, đậu hủ và mì căng.

-Để tránh nghiệp xấu, không nên kiêu ngạo vì ăn chay mà cho là ta giỏi, tinh tấn hơn mọi người, coi khinh người chưa ăn chay.

– Không nên ăn chay giả mặn: Tránh làm những món ăn cho giống hình thù động vật như gà, chim, vịt, thịt bò, thịt lợn,…

– Không nên gây khó khăn cho người khác: Nếu đi ăn tiệc hoặc các bữa ăn khác, gia chủ có thể không làm các món chay như ý bạn muốn thì hãy cứ ăn rau, giá đỗ, dưa leo, nước tương,…Không nên làm cho gia chủ cảm thấy áy náy khi không tiếp đãi mình như ý muốn.

3/ Văn hóa ăn chay của đạo Công giáo

Đạo Công giáo hay còn gọi là Kitô giáo là một trong các tôn giáo khởi nguồn từ Abraham – tổ phụ của người Do Thái và người Ả Rập.

Đặc trưng của văn hóa ăn chay bên đạo công giáo là họ chỉ ăn chay 2 ngày và kiêng thịt. Tuy nhiên họ lại cho phép ăn tôm, cua, cá. Đối với Kitô giáo, ban đầu ăn chay là một việc làm tự nguyện của giáo dân lâu dần mới thành thói quen trong Hội Thánh. Sau đó ăn chay trở thành luật buộc.  Ngày nay, việc ăn chay và đã được giảm bớt đi chỉ còn 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh.

ăn chay bên đạo công giáo

Đạo công giáo chỉ ăn chay 2 ngày

Đạo Công giáo còn quy định mức tuổi để ăn chay:

  • Tuổi ăn chay: Từ 18 tuổi  đến hết 59 tuổi.
  • Tuổi kiêng thịt: Từ 14 tuổi trở lên
  • Cách ăn chay: Trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no(chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn vặt như kẹo, bánh v.v
  • Cách kiêng thịt: Cấm ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay…. Nhưng được dùng các nước thịt và các đồ ăn có pha chất thịt, như cháo nước thịt. Được ăn cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ và phó mát …

4/ Ăn chay ở đạo Hồi có gì đặc biệt?

Ăn chay ở đạo Hồi là cầu nối giữa ý thức con người tới thánh thần, nó giúp củng cố mối quan hệ của bạn với thánh thần. Đây được xem là cách để bày tỏ lòng biết ơn đến giá trị của thức ăn và người đạo Hồi chỉ ăn vừa đủ.

Đối với người theo đạo Hồi, ăn chay là kiêng tất cả thức ăn và đồ uống từ bình minh đến hoàng hôn. Theo quan niệm của họ, ăn chay trong lễ Ramadhan là một cách để thể hiện sự thành tâm với Thánh thần. Những người được phép không phải ăn chay như bị ốm, mang thai, mẹ đang cho con bú, người du lịch. Tuy nhiên họ phải thực hiện bù với những ngày sau. Đối với người không thể thực hiện, họ phải tặng một số tiền từ thiện.

ăn chay của đạo hồi

Hình thức ăn chay ở đạo Hồi có nhiều khác biệt

Người ăn chay theo đạo Hồi thường chỉ ăn các thực phẩm như sữa, tinh bột (bánh mỳ, khoai tây, ngũ cốc), thịt cá, hoa quả, rau và thức ăn có chất béo, đường. Họ tránh thức ăn chiên, cà ri hay những món nhiều dầu. Với đồ uống, họ tránh cà phê vì thức uống này làm mất nước nhanh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài biết trên đây là bổ sung được những thông tin chi tiết nhất cho bạn về văn hóa ăn chay của các tôn giáo trên thế giới. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được phương pháp ăn chay thích hợp cho mình. Chúc sức khỏe!

Nguồn https://comthuanchay.com/

Ý kiến bạn đọc