Chuyên gia giải đáp: Lý do vì sao nên ăn chay mấy ngày trong tháng?

Tháng Bảy 12, 2018

Ăn chay mấy ngày trong tháng là xu hướng đang bùng nổ trên rất nhiều các quốc gia khác nhau trong đó có Việt Nam. Không chỉ những người thường mà cả những người nổi tiếng như Albert Einsten, Michael Jachson, Bill Clinton, Michael Eisner và nhiều chuyên gia  khác cũng đều áp dụng chế độ ăn chay.

1/ Ăn chay là gì? Nên ăn chay mấy ngày trong tháng?

Ăn chay là cách thức ăn mà trong đó các món ăn không chứa những thành phần từ động vật mà chỉ có những thành phần về thực vật như rau, củ, quả, bột mỳ,…Ăn chay mấy ngày trong tháng là một phương pháp tu tập để tăng trưởng lòng từ bi và là điều kiện dễ dàng cho việc giữ giới, không giết hại.

Về phương diện ăn chay đạo Phật giúp chúng ta thay đổi tâm tính, hiền hòa, sống thanh thản hơn. Việc ăn chay mấy ngày trong tháng giúp chúng ta tăng trưởng lòng từ bi, giúp thân tâm an lạc. Theo nhà Phật khuyến khích chúng ta nên ăn chay ngày rằm và ngày mùng một hàng tháng để giữ cho tâm hồn được thanh thản nhất.

ăn chay mấy ngày trong tháng

Hình thức ăn chay theo đạo Phật

 Về phương diện y học, theo các chuyên gia sức khỏe ở Hoa Kỳ chúng ta nên ăn chay 10 ngày trong tháng vì để đảm bảo sức khỏe, tránh những bệnh về huyết áp, tim mạch. Ngoài ra ăn chay giúp chúng ta tăng tuổi thọ vì ăn chay vẫn bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho cuộc sống hàng ngày.

2/ Các hình thức ăn chay mấy ngày trong tháng phổ biến

Tùy theo phong tục tập quán, kinh tế, tôn giáo,…mà mỗi người lại chọn cho mình một hình thức ăn chay khác nhau. Tuy nhiên chúng ta có 6 hình thức ăn chay chính, đó là:

– Ăn chay theo Phật giáo: không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi Hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi)  bởi đạo Phật luôn đề cao việc không sát sinh và tránh gây đau khổ lên chúng sinh.

– Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism): có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.

ăn chay mấy ngày trong tháng

Hình thức ăn chay Ovo vegetarianism

– Hình thức ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism): có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

– Cách ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto vegetarianism): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.

– Ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay – vegan): không dùng tất cả các loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật bao gồm cả sữa, mật ong và trứng; cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật.

ăn chay mấy ngày trong tháng

Nhiều người vẫn đang sử dụng hình thức ăn chay thuần

– Ăn chay sống hay là ăn chay tươi: chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

– Cách thức ăn chay theo chế độ thực dưỡng: Chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo chế độ gạo lứt và muối mè. Đây là phương pháp ăn chay thuận theo tự nhiên và cân bằng âm-dương trong cơ thể.

3/ Ăn chay mấy ngày trong tháng là hợp lí?

Ngoài 6 hình thức ăn chay trên, hiện nay ăn chay kỳ khá phổ biến. Vậy ăn chay kỳ là gì ? Ăn chay kỳ là hình thức ăn chay phù hợp với những người không hoàn toàn xuất gia theo đạo Phật nhưng có lòng từ bi, mong muốn thân tâm được an lạc, nhẹ nhàng trong cuộc sống. Nói chính xác hơn thì ăn chay kỳ dành cho những Phật tử tu tại gia, thọ 5 giới hay thập thiện.

ăn chay mấy ngày trong tháng

Ăn chay kỳ đang rất phổ biến với các tín đồ ăn chay

Theo thuyết nhà Phật, ăn chay kỳ được thực hiện vào các đợt như:

  • Nhị trai: Ăn 2 ngày (mồng một và rằm âm lịch);
  • Tứ trai: 4 ngày (1,14,15,30 âm lịch);
  • Lục trai: 6 ngày (1,8,14,15,23,30 âm lịch);
  • Thập trai: 10 ngày (6 ngày trên và thêm 18, 24, 28, 29 (tháng thiếu thì là 27, 28);
  • Nguyệt trai: ăn chay tháng, hoặc 1, hoặc 3, hoặc 6 tháng.

Đối với những người bình thường họ không thể tuân theo những quy tắc ăn chay kỳ ở trên và thắc mắc rằng nên ăn chay mấy ngày trong tháng thì theo thuyết nhà Phật chúng tôi khuyên bạn nên ăn chay 6 ngày chủ yếu là ăn chay 4 ngày trong tháng đó là ngày mùng 1, ngày mùng 8, 15,23 âm lịch hàng tháng là cách tốt nhất để giữ tâm hồn được thanh thản, không sát sinh, từ bi với chúng sinh.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về thông tin ăn chay mấy ngày trong tháng bổ ích. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như những lưu ý và tác hại của việc ăn chay không đúng cách, ăn chay đủ chất,..

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc