Độ tuổi ăn chay được chia thế nào? Cách ăn chay đảm bảo dinh dưỡng

Tháng Sáu 10, 2018

Khi tìm hiểu về ăn chay, không ít người thường chỉ quan tâm đến hình thức, trường phái, thực đơn chay… mà ít ai để ý tới độ tuổi ăn chay. Trên thực tế, yếu tố này cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định công dụng của ăn chay đối với cơ thể. Vậy bao nhiêu tuổi thì nên ăn chay, bạn hãy dành ra ít phút đọc bài viết hôm nay của Cơm thuần chay nhé!

1, Độ tuổi ăn chay được phân chia thế nào?

Trước khi tìm hiểu chi tiết, chúng ta nên hiểu qua về những yếu tố cần căn cứ để xác định độ tuổi ăn chay.

Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, một chế độ ăn chay hợp lý, khoa học, đáp ứng được các nhu cầu về dinh dưỡng hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả các độ tuổi và các đối tượng. Thậm chí ngay tới trẻ em ăn chay trước đi thi, bà bầu, phụ nữ đang cho con bú hay người bệnh cũng có những thực đơn chay phù hợp với thể trạng của mình.

độ tuổi ăn chay

Ăn chay cũng có nhiều lưu ý về mặt độ tuổi.

Do đó, các cách để phân chia độ tuổi ăn chay thực sự chỉ là những số liệu mang tính tương đối và được áp dụng một cách linh động. Căn cứ để phân chia độ tuổi ăn chay hiện nay chủ yếu dựa vào hai yếu tố: Tôn giáo và thể trạng.

Về tôn giáo, người Công giáo cũng có quy định rõ về độ tuổi ăn chay cho những tín đồ của mình vào mùa chay của đạo này.

Về thể trạng, độ tuổi ăn chay sớm nhất nên được bắt đầu từ sau 6 tháng tuổi (đối với trẻ em).

2, Cách ăn chay đầy đủ dinh dưỡng cho từng độ tuổi

  • Với trẻ em

Nhiều người quan niệm rằng ăn chay ăn mì tôm sẽ làm cho trẻ em dễ bị thiếu chất, còi xương, suy dinh dưỡng, chậm lớn, kém thông minh… Nhưng trên thực tế, các bác sĩ đã khẳng định rằng, trẻ em ăn chay ngay từ khi còn nhỏ với chế độ hợp lí sẽ tăng IQ, khỏe mạnh và có tính cách tốt hơn so với những đứa trẻ ăn mặn.

độ tuổi ăn chay

Trẻ em là một trong những đối tượng nên lưu ý về độ tuổi ăn chay.

Trên thực tế, có những em bé đã ăn chay trường ngay từ khi mới sinh. Nguyên nhân là bởi mẹ các bé cũng là người ăn chay, và nguồn sữa mẹ mà các em hấp thu hoàn toàn là sữa chay.

Hiện nay vẫn chưa có một đáp án chính xác nào về độ tuổi ăn chay của trẻ em. Nhưng theo kiến nghị của các chuyên gia y tế, ngoài những em bé được sinh ra từ các bà mẹ ăn chay trường, thì các bé còn lại chỉ nên áp dụng chế độ ăn chay sau khi được 6 tháng tuổi.

Giai đoạn 6 tháng tuổi là lúc các em đã bắt đầu chế độ ăn dặm. Bạn hoàn toàn có thể cho bé ăn các loại bột, cháo thuần chay, tuy nhiên nên chú ý trong việc cân bằng dinh dưỡng và thường xuyên bổ sung vitamin B12, canxi, omega-3, sắt, protein cho trẻ từ nhiều nguồn khác nhau.

  • Với người theo đạo Công Giáo

độ tuổi ăn chay

Độ tuổi ăn chay trong Công giáo cũng được quy định rất rõ ràng.

Hàng năm, những tín đồ theo đạo Công giáo đều duy trì một nghi thức có tên là “Mùa chay”.

Trong thời gian mùa chay diễn ra, các tín đồ của tôn giáo này sẽ chỉ ăn một bữa no trong ngày, còn hai bữa là sáng và tối thì ăn nhẹ, tuyệt đối không ăn vặt, không dùng đồ kích thích.

Đặc biệt, tôn giáo này còn có những quy định riêng về độ tuổi cũng như hình thức ăn chay của người theo đạo. Theo quy định của Giáo hội, người từ 14-60 tuổi sẽ buộc phải giữ chay tịnh trong mùa chay, và người từ 14 tuổi trở lên sẽ phải kiêng thịt tuyệt đối trong khoảng thời gian này.

Những người được Giáo hội miễn ăn chay là những người từ 60 tuổi trở lên (vẫn phải giữ luật kiêng thịt), người thể trạng yếu, bà bầu, người nghèo đói, người làm việc nặng, các giám mục, linh mục và bề trên các dòng tu phép.

Ngoài hai lưu ý trên về độ tuổi ăn chay, hình thức ăn uống này hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả các đối tượng khác mà không phân biệt về thể trạng, tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp…

Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây đã gửi tới các bạn kiến thức về độ tuổi ăn chay. Chúc các bạn có được sự lựa chọn hợp lý dành cho mình trên con đường chay tịnh! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác ăn chay có được ăn nước mắm không, ăn chay ăn được những gì,…

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc