Tư vấn chuyên gia: Những lý do giải thích bạn có nên ăn chay không?

Tháng Bảy 2, 2018

Ăn chay đã tồn tại trong một thời gian khá dài và được coi là một trong những chế độ ăn uống lành mạnh nhất. Mặc dù hiện nay nó khá phổ biến nhưng những kiến thức liên quan đến ăn chay không hẳn ai cũng nắm rõ. Bởi vậy mà đã có rất nhiều câu hỏi như có nên ăn chay không? Ăn chay có tốt cho sức khỏe không? Đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Các nghiên cứu xác nhận rằng một chế độ ăn uống có đầy đủ các loại rau quả, trái cây tươi và ngũ cốc là lựa chọn tốt nhất cho bạn để sống một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh và thú vị hơn. Có hàng trăm lý do tuyệt vời để chuyển sang chế độ ăn chay, sau đây là những lý do giải thích có nên ăn chay không?

có nên ăn chay không

Chúng ta có nên ăn chay không?

1/ Bạn có nên ăn chay? Ăn chay có đầy đủ dưỡng chất?

Mức đạm được khuyến nghị mà mỗi ngày cơ thể cần đối với:

  • Phụ nữ là 46gram
  • Đàn ông là 56gram

Với chế độ ăn mặn thì lượng đạm chúng ta hấp thụ từ trứng, thịt, sữa,…vậy người ăn chay cầu nguyện lượng đạm đó họ lấy từ đâu? Theo Body Building lượng đạm trong:

  • Đậu hũ: 20-30gram đạm/chén
  • Đậu Navy: 20 gram đạm/chén
  • Đậu Hà Lan, đậu lăng: 36gram đạm/ mỗi 100gram đậu
  • Đậu xanh: 7,9 gram đạm/chén

Như bạn thấy với thống kê trên thì các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật có thể hoàn toàn cung cấp đủ đạm cho cơ thể bạn.

Vì sao lại nói đến đạm đầu tiên bởi vì cơ thể chúng ta cần amino axit trong đạm để có thể tuần hoàn máu và vận chuyển các chất dinh dưỡng. Từ việc cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ bắp, dưỡng chất  cho da, tóc và đương nhiên là cần đạm để duy trì các hoạt động chức năng bình thường hàng ngày.

Bạn có thể tưởng tượng đạm chính là xăng dầu của chiếc xe, nếu không có những nguyên liệu này thì chiếc xe không thể hoạt động được.

Ăn chay vẫn cung cấp đủ các dưỡng chất cho cơ thể như chất béo, vitamin từ rau củ. Nhưng chỉ 2 loại vitamin mà người ăn chay có thể bị thiếu đó chính là Vitamin D và Vitamin B12.

Vitamin B12 rất quan trọng trong việc duy trì quá trình trao đổi chất, các tế bào thần kinh và máu. Chúng ta có thể nhận được vitamin B12 từ các thực phẩm chay như: nấm, các loại hạt, đậu, ngũ cốc,…

Người ăn chay phóng sinh cũng có thể thiếu hụt vitamin D, loại vitamin này rất quan trong cho sự phát triển của hệ thống xương và răng, kiểm soát hộ thống thần kinh, và giúp ngăn ngừa tổn thương mô. Vitamin D được tìm thây sở các loại thực phẩm chay như: nấm, ngũ cốc, đậu nành, đậu phụ, yến mạch, cam,…

2/ Tại sao nên ăn chay? – Tác dụng giảm các chứng bệnh về tim mạch, huyết áp

Ăn chay là hình thức sử dụng thực phẩm nguồn gốc từ thực vật, giảm lượng hydroxit trong máu, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp. Bạn nên đề ra một kế hoạch cụ thể khoa học để áp dụng vào bữa ăn hàng ngày thực hiện lâu dài mang tới sức khỏe ổn định hơn.

có nên ăn chay không

Bạn nên ăn chay vì ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh, tránh mắc bệnh tim mạch, huyết áp,…

Qua nhiều nghiên cứu các nhà khoa học đã đưa ra được luận điểm “Người ăn chay có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường và bệnh về tim mạch”.

3/ Nên ăn chay vì nó giúp cơ thể nhẹ nhàng và tâm hồn thanh tịnh hơn

Khi ăn chay trước hết bạn sẽ thấy được cơ thể dễ tiêu thụ thực phẩm hơn, cơ thể sẽ nhẹ nhàng hơn, bạn sẽ cảm thấy yêu đời, dễ trút bỏ được những điều tiêu cực, và cân bằng được cuộc sống. Cùng với đó bạn sẽ có một cuộc sống an nhiên, thanh tịnh, nhìn cuộc sống với ánh mắt bao dung, yêu thương hơn.

có nên ăn chay không

Ăn chay giúp sống vui khỏe, hạnh phúc hơn

Trong tâm trí bạn sẽ không phải vướng bận với những lo toan giết chóc, ăn thịt động vật gây ra tội lỗi sát sinh. Kết hợp với niệm phật giúp bạn tích thêm công quả hưởng phúc về sau, ăn chay trường kì cho chúng ta thải độc tố, bạn sẽ có sức khỏe như ý, đời sống tinh thần và vật chất được cải thiện.

4/ Chi phí, giá thành rẻ – Bởi vậy nên ăn chay

Dễ nhận thấy rằng 1 kg rau, củ, quả sẽ rẻ hơn so với 1 kg thịt. Nếu bạn có thể thống kê chi phí thì sẽ thấy số tiền ăn uống khi ăn chay sẽ giảm xuống phân nửa.

Cụ thể so sánh cho thấy một đĩa cơm chay có giá 6 – 8 nghìn đồng ăn no, vào những ngày truyền thống có thể là 5 nghìn đồng trái lại ăn mặn sẽ là 15-20 nghìn đồng. Số tiền bạn tiết kiệm được có thể áp dụng cho nhiều việc khác mà bạn cần dùng tới.

Trên đây, chúng tôi chia sẻ cho bạn thông tin có nên ăn chay không ? mong bạn hiểu được giá trị thực của ăn chay theo đạo phật và đưa ra lựa chọn cho mình.

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc