Vai trò của vitamin D trong chế độ ăn chay đối với sức khỏe dinh dưỡng

Tháng Năm 27, 2019

Nhiều người vẫn thường cho rằng, người ăn chay chắc chắn sẽ dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là dưỡng chất thường có trong thịt cá như vitamin D. Nếu đó là quan điểm của bạn, thì các luận điểm về chế độ ăn chay vitamin D được đưa ra bởi chuyên gia của Quán chay sẽ khiến bạn thay đổi suy nghĩ.

1. Vai trò của vitamin D trong chế độ ăn chay đối với sức khỏe

Là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với cơ thể, vitamin D đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa cùng nhiều chức năng khác của cơ thể. Vitamin D còn có chức năng không thể thiếu trong quá trình hình thành khung xương của chúng ta. Do đó, việc thiếu hụt loại chất này sẽ dẫn đến nguy cơ còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn.

chế độ ăn chay vitamin C

Chế độ ăn chay vitamin C có vai trò đặc biệt quan trọng với người ăn chay.

Trong chế độ ăn uống của người bình thường, vitamin D chủ yếu được hấp thụ thông qua thit, cá, trứng, sữa. Đây cũng là lý do mà người ăn chay dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt loại chất này nếu không có thực đơn ăn uống hợp lý, khoa học.

Nhưng trên thực tế, chỉ cần tận dụng nguồn ẩm thực chay là các tín đồ ăn chay hoàn toàn có thể đáp ứng đủ nhu cầu vitamin D của cơ thể.

Lượng vitamin D cần hấp thu vào hàng ngày dao động ở mức từ 1000-4000 IU hoặc 25 – 100 microgam. Để có thể hấp thu đủ hàm lượng cần thiết, bạn nên áp dụng chế độ ăn chay vitamin D theo gợi ý dưới đây của chúng tôi.

2. Các thực phẩm chay chứa vitamin D nên áp dụng vào chế độ ăn chay

Muốn đảm dinh dưỡng cho người ăn chay mỗi ngày, các tín đồ ăn chay nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây vào thực đơn ăn uống:

Đậu phụ

Được chế biến từ đậu nành lên men, đậu phụ là thực phẩm chay rất giàu canxi cũng như vitamin D. Chỉ với một chén con đậu phụ, bạn đã có thể đáp ứng tới 39% nhu cầu vitamin D hàng ngày của cơ thể.

chế độ ăn chay vitamin D

Đậu phụ là loại thực phẩm nên có mặt trong chế độ ăn chay vitamin D.

Cam

Loại quả này chính là nguồn cung cấp vitamin D lý tưởng cho những người ăn chay, đặc biệt là người bận rộn. Bởi chỉ với một cốc nước cam tươi mỗi ngày là bạn đã nạp vào cơ thể 100 UI vitamin D rồi đấy!

Các loại nấm

Bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn loại thực phẩm nào để phù hợp với chế độ ăn chay vitamin D của mình? Nếu điều này khiến bạn phân vân, thì các loại nấm chính là câu trả lời dành cho bạn. Không chỉ sở hữu hàm lượng cao vitamin D, loại thực phẩm này còn rất dễ chế biến và kết hợp để tạo thành những món ăn thơm ngon.

chế độ ăn chay vitamin D

Chế độ ăn chay vitamin D cũng nên có thêm các loại nấm.

Ngũ cốc

Chỉ với 2 ly ngũ cốc trong bữa sáng là bạn đã thu vào 342 IU vitamin D. Với chỉ số dinh dưỡng ấn tượng này, ngũ cốc chính là loại thực phẩm xứng đáng có mặt trong chế độ ăn chay vitamin D.

Hi vọng, với những gợi ý trên đây về chế độ ăn chay vitamin D, bạn có thêm những kiến thức về dinh dưỡng ăn chay để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cả gia đình!

Nguồn https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc