Các trường phái ăn chay phổ biến nhất hiện nay gồm những kiểu nào?

Tháng Năm 24, 2018

Tôi là một người đang tìm hiểu về ăn chay và đang có dự định lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp với mình. Nhưng qua tìm hiểu tôi thấy hiện nay có rất nhiều các trường phái ăn chay. Vì vậy tôi rất phân vân không biết những kiểu ăn chay có đặc điểm gì và phù hợp với những đối tượng nào. Mong được chuyên gia Cơm thuần chay giải thích cho tôi về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn!

Chào bạn!

Lời đầu tiên xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới đội ngũ chuyên gia của Cơm thuần chay.

Trước khi tìm hiểu về các trường phái ăn chay để trả lời câu hỏi của bạn, trước tiên chúng ta nên nói về khái niệm của ăn chay. Hiểu theo một cách căn bản nhất, ăn chay là hình thức ăn uống chỉ sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, nói không với các loại thịt, cá và có thể dùng trứng, sữa (tùy trường phái).

các trường phái ăn chay

Đặc điểm nổi bật của ăn chay là sử dụng nguồn thức ăn từ thực vật

Và không để bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, chúng tôi xin giải đáp cặn kẽ cho bạn về các trường phái ăn chay hiện nay.

– Ăn chay theo đạo Phật: Kiêng tất cả các sản phẩm động vật, không uống rượu, không ăn vị ngũ tân bởi vậy mà không ít người thắc mắc ăn chay ăn hành tây được không?

– Ăn chay Kỳ Na giáo: Không sử dụng các loại thịt, không được uống sữa nhưng có thể ăn trứng, dùng mật ong.

– Ăn chay có trứng(ovo): Có thể ăn trứng nhưng không uống sữa, mật ong.

– Ăn chay có sữa(lacto): Uống sữa nhưng không ăn trứng.

– Ăn chay có cả trứng và sữa(ovo-lacto): Ăn cả trứng và sữa nhưng không ăn thịt.

– Ăn chay thuần chay: Không ăn bất cứ các sản phẩm từ động vật, như sữa, mật ong,…không sử dụng các loại quần áo da thú.

– Ăn chay thực dưỡng Ohsawa: Kiêng thịt, chủ yếu ăn các loại rau củ, gạo lứt, muối mè.

Với những đặc điểm trên, các hình thức ăn chay này lại phù hợp với những đối tượng không giống nhau.

các trường phái ăn chay

Có rất nhiều trường phái ăn chay, trong đó có một số trường phái ăn chay theo tôn giáo

Nếu bạn ăn chay với mục đích tu tập hoặc theo tín ngưỡng, tôn giáo, thì bạn có thể chọn lựa các trường phái ăn chay  như ăn chay theo đạo Phật, ăn chay Kỳ Na giáo.

Còn ví dụ bạn là người ăn chay với mục đích chữa bệnh hoặc bảo vệ sức khỏe, thì ăn chay thực dưỡng Ohsawa và các hình thức ăn chay khác đều phù hợp với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn là các đối tượng cần bổ sung dinh dưỡng, bao gồm phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em đang tuổi phát triển, người cao tuổi, người bệnh, người vừa trải qua phẫu thuật… thì các trường phái ăn chay linh động như ăn chay có trứng, ăn chay có sữa, ăn chay có cả trứng và sữa, tìm hiểu thêm ăn chay có được ăn tôm không để lựa chọn thích hợp nhất dành cho bạn.

Do đó, việc nên lựa chọn hình thức ăn chay nào còn phù hợp vào quan niệm, mục đích cũng như thể trạng sức khỏe của bạn.

các trường phái ăn chay

Các phương pháp ăn chay khác nhau lại phù hợp với các đối tượng khác nhau

Hy vọng với câu trả lời trên đây, bạn đã nắm được thông tin về các trường phái ăn chay phổ biến hiện nay cũng như đưa ra lựa chọn phù hợp với mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi tới đội ngũ chuyên gia của Cơm thuần chay. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay uống trà sữa được không, ăn chay ăn ốc được không?,….

Nguồn: Comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc