Ăn chay xuất phát từ đâu? Vì sao nói đây là xu hướng đón đầu tương lai?

Tháng Năm 15, 2018

Ngày nay, ăn chay đang dần trở thành một xu hướng nhân văn, tiến bộ và được mọi người đón nhận. Mặc dù những lợi ích của việc ăn chay là điều mà hầu hết chúng ta đều đã trở nên quen thuộc, nhưng nguồn gốc ăn chay lại chưa được nhiều người hiểu rõ. Vậy ăn chay xuất phát từ đâu? Khởi nguồn của hình thức ăn uống thanh đạm này là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này.

Để trả lời cho câu hỏi ăn chay xuất phát từ đâu, chúng ta sẽ phải xét tới các nguồn gốc trên nhiều khía cạnh như tôn giáo, quan niệm, lợi ích… Trong số đó, những yếu tố được cho là khởi nguồn của hình thức ăn chay đến từ các nguyên nhân dưới đây:

1/ Ăn chay xuất phát từ tí ngưỡng tôn giáo

Có lẽ không quá lời khi khẳng định đạo Phật là một trong những “cái nôi” về tôn giáo góp phần hình thành và truyền bá ăn chay. Từ thời xa xưa, đức Phật cũng như các tăng lữ, tín đồ của mình đã coi việc ăn chay như một hình thức tu tập để nuôi dưỡng lòng từ bi và tránh nghiệp sát sinh.

Hình thức ăn chay cũng phổ biến ở nhiều tôn giáo khác như Thiên Chúa giáo, Kỳ Na giáo, đạo Hồi…

ăn chay xuất phát từ đâu

Những quan niệm tâm linh từ các tôn giáo là một trong những nguồn khởi phát của ăn chay

Hiện nay có rất nhiều trường phái ăn chay khác nhau, tùy theo tín ngưỡng mỗi người những tựu lại có 7 trường phái ăn chay phổ biến:

Ăn chay theo Phật giáo: Đó là không ăn các sản phẩm từ động vật cũng như ngũ tân có mùi đặc trưng(hành, hẹ,…) Vậy mà không khỏi có những người thắc mắc rằng ăn chay ăn tỏi được không?.

Ăn chay có trứng (ovo): Người ăn chay có thể ăn trứng không ăn sản phẩm như sữa.

Ăn chay có sữa (lacto): Ăn chay có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.

Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto): Trường phái ăn chay kết hợp ăn cả trứng và sữa, mật ong.

Ăn chay thuần chay(vegan): Đó là trường phái ăn chay không ăn bất kì sản phẩm nào từ động vật như trứng sữa, mật ong. Họ ăn duy nhất đó là thực vật.
Ăn chay tươi (Raw foodism): Chỉ ăn các loại trái cây tươi và chưa nấu chín, các loại hạt và rau củ. Rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

Ăn chay theo Kỳ na giáo: Có dùng sữa nhưng không ăn trứng, mật ong các loại củ, rễ cây.

Ăn chay theo chế độ thực dưỡng: Đa phần ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa (chế độ ăn gạo lức muối mè).

2/ Quan niệm liên quan tới các tư tưởng tiến bộ

Ăn chay xuất phát từ đâu? Một trong những nguyên nhân lớn nhất thúc đẩy sự phát triển và mở rộng của hình thức này chính là tư tưởng tiến bộ và nhân văn của con người.

Ăn chay còn được coi là hình thức của tương lai để đảm bảo sự phát triển bền vững. Bởi kiểu ăn uống này hướng đến là một công cụ hữu hiệu để bảo vệ quyền động vật, bảo vệ môi trường, duy trì hệ cân bằng sinh thái…

3/ Nguồn gốc ăn chay đi đôi với cải thiện sức khỏe

Những lợi ích của việc ăn chay đối với sức khỏe từ lâu đã trở thành thông tin phổ biến được đề cập trên các phương tiện truyền thông. Theo đó, chỉ cần áp dụng chế độ ăn chay hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng, thì hình thức ăn uống này hoàn toàn phù hợp với mọi đối tượng, thậm chí cả bà bầu và trẻ em.

Với mỗi nhóm đối tượng khác nhau, ăn chay lại mang tới cho họ nhiều lợi ích không giống nhau. Ví dụ như hình thức ăn uống này có thể giúp phái nữ giảm cân, đẹp da, cũng có thể giúp người già phòng ngừa các bệnh nguy hiểm, thậm chí còn giúp trẻ em tăng cường trí thông minh.

Ăn chay xuất phát từ đâu

Ăn chay có vô số tác dụng với cơ thể và tinh thần con người

Mặc dù có nhiều lý giải khác về câu hỏi ăn chay xuất phát từ đâu, nhưng tựu trung lại, hình thức ăn uống thanh đạm và tiến bộ này chính là một thành phẩm đầy tính nhân văn của đời sống con người và hứa hẹn sẽ trở thành một xu hướng đảm bảo sự phát triển bền vững trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại website https://comthuanchay.com như ăn chay uống rượu được không, ăn chay uống cà phê được không,…

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc