Tại sao phải ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch? Nên ăn món gì?

Tháng Sáu 17, 2018

Ngày Tết Đoan Ngọ truyền thống được coi là “Trùng Ngọ” có xuất hiện ngũ độc (rắn, rết, bọ cạp, thạch sùng, cóc,…). Thế nên tại sao phải ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, ngày này có những kiêng kỵ gì tránh phạm phải, cùng tìm hiểu nhé!

1/ Tại sao phải ăn chay vào mùng 5 tháng 5 Âm lịch?

Đoan Ngọ (nghĩa là bắt đầu lúc giữa trưa), vào tháng 5 âm, trời có nắng to, dương khí thịnh giống mặt trời mọc lúc giữa trưa. Vào ngày Đoan Ngọ người dân dâng lễ cúng mừng ngày trời đất thay đổi, để ngầm hiểu rằng việc bước sang một khí tiết mới.

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày tết truyền thống của Việt Nam chỉ sau Tết Nguyên Đán và ngang hàng với Tết Trung Thu. Ở các nước Đông á khác như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc,…Tết Đoan Ngọ tồn tại trong văn hóa từ khá lâu và có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt văn hóa dân tộc mỗi nước.

Ở Việt Nam ngày ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch còn gọi là “ngày giết sâu bọ”, người ta tin tưởng rằng vào ngày này bằng cách ăn rượu nếp làm sâu bọ, giun sán trong người sau, sau đó ăn trái cây thì sẽ làm chúng chết hết.

ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch

Thực phẩm ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ

2/ Ngày Cửu độc và tháng Cửu – Ăn chay vào mùng 5 tháng 5

Theo người xưa, tháng 5 âm lịch được gọi là “Độc nguyệt”  là khoảng thời gian trời đất giao hòa, con người nếu phạm phải một sốđiều cấm kỵ sẽ dễ  bị tổn thương nguyên khí. Tháng này có 9 ngày cụ thể là mùng 5, mùng 6, mùng 7, ngày rằm, ngày 16, ngày 17, ngày 25, ngày 26 và ngày 27 Âm lịch gọi là Cửu Độc khiến thân thể con người bị tổn hao sinh khí.

Người xưa truyền rằng những ngày đầu của tháng của năm nên giữ mình trong sạch, do đó chúng ta nên kiêng kỵ sát sinh và cũng nên ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Bên cạnh đó, những ngày âm lịch đầu tháng là thời điểm con người chọn để thắp hương gia tiên, đi chùa cầu bình an may mắn. Do đó, việc kiêng kỵ, ăn chay cũng là một cách để giữ mình “sạch sẽ” khi đi đến những nơi thanh tịnh.

Bởi thế trong những ngày này cần thận trọng, tránh sát sinh, ăn uống thanh đạm, nên tĩnh duỡng nghỉ ngơi, cân bằng tâm khí để hòa hợp với tự nhiên, tâm hồn thanh thản. Hơn nữa ăn chay giúp trẻ lâu , tăng cường sức khỏe và thanh thản trong tâm hồn.

3/ Những thực phẩm chay ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ

  • Bánh tro:

Có hình thuôn dài hoặc hình chóp tam giác, và cũng có những tên gọi khác nhau theo địa phương như bánh gio, bánh ú,…Bánh có loại có nhân (nhân ngọt hoặc mặn) hoặc không nhân. Tuy chỉ là gạo nếp ngâm qua nước tro, gói lá rồi đem luộc chín, nhưng loại bánh thanh mát, không ngấy này không phải là dễ làm. Khi ăn bạn có thể chấm với mật để cảm nhận vị ngọt ngào, thanh mát của thứ bánh dân dã này.

ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch

Bánh tro thanh mát ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ

Từ xa xưa ông cha ta quan niệm rằng, ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch là lúc “độc trời” nhất, vì mùa hè nóng bức, dễ có bệnh dịch, cho nên những món ăn được chế biến thì nên có đặc tính của cây cỏ thực vật, tác dụng giải nhiệt, dễ tiêu.

  • Chè trôi nước:

Lại một món ngon được làm từ gạo nếp thường được bày trên mâm cúng vào dịp Tết Đoan Ngọ. Những viên bánh trôi được nhào nặn dẻo mịn bọc lấy nhân đường mật hay đậu xanh ở giữa. Một chén chè trôi nước ngày hè không bao giờ thiếu vị ngọt của đường, vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị thơm nồng của gừng và vị bùi của vừng.

  • Chè kê:

 Có màu vàng óng ả bắt mắt, được chế biến từ những hạt kê nấu chung với đậu xanh, mật mía hoặc đường. Khi ăn không cần sử dụng thìa, chỉ cần dùng một miếng bánh đa giòn là có thể xúc một miếng chè nhuyễn mịn. Đây là món ăn xuất hiện trong dịp Tết Đoan Ngọ trong những gia đình miền Trung. Một mâm chè kê dịu mát là lựa chọn phù hợp nhất vào ngày hè tháng 5.

ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch

Chè kê dịu mát trong thực đơn ngày Tết Đoan Ngọ

  • Mận, vải, dưa hấu:

 Nếu không kể đến những loại trái cây chín mọng tươi mát, theo mùa này thì thật là thiếu sót. Những loại trái cây màu sắc tươi mắt, thêm vào đó vị chua, ngọt giúp bữa ăn chay của bạn ngày Tết Đoan Ngọ thêm đủ đầy, tròn vị.

Như vậy, ở Việt Nam cứ đến ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch, những món chay để “giết sâu bọ” khá phong phú và đa dạng theo vùng miền. Nhưng cho dù là món ăn nào, trái cây gì người Việt vẫn luôn duy trì một nét đẹp văn hóa, nét đẹp tâm linh truyền thống từ bao đời.

Bài viết trên hy vọng  phần nào giải thích cho các bạn về ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ và tại sao phải ăn chay vào mùng 5 tháng 5 âm lịch. Chúc bạn có một ngày Tết vui vẻ bên gia đình! Hãy ghé cơm thuần chay hàng ngày để cập nhật những thông tin mới thực phẩm chay bổ khí huyết, thức ăn chay ngày rằm,…

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc