Giải đáp: Những vấn đề xoay quanh ĂN CHAY và ĂN MẶN trong đạo Phật

Tháng Sáu 13, 2018

Chúng ta vẫn thường nghe đến khái niệm ăn chay và ăn mặn để chỉ những chế độ ăn uống với nguồn thực phẩm có nguồn gốc khác nhau. Vậy bản chất của hai hình thức ấy là gì? Lựa chọn ăn kiểu nào sẽ tốt cho sức khỏe và tiết kiệm tiền bạc hơn? Bài viết dưới đây comthuanchay.com giúp bạn tìm được lựa chọn tốt nhất cho bản thân và gia đình.

1. Ăn chay và ăn mặn: Hiểu thế nào cho đúng?

Mặc dù đều là những chế độ ăn uống, nhưng điểm khác nhau nổi bật giữa ăn chay và ăn mặn là nguồn thức ăn trái ngược nhau.

Ăn mặn là khái niệm dùng để chỉ chế độ ăn uống thông thường, nghĩa là tiêu thụ tất cả các thực phẩm có thể ăn được và bao gồm cả món ăn có nguồn gốc từ động vật (thịt, trứng, sữa…) và rau củ, trái cây. Hình thức này không có liên quan tới tôn giáo, phong tục hay tín ngưỡng.

ăn chay và ăn mặn

Sự khác nhau nổi bật giữa ăn chay và ăn mặn nằm ở thức ăn có nguồn gốc khác nhau

Ngược lại, ăn chay là cách gọi để chỉ chế độ ăn uống kiêng thịt, có thể kèm hoặc không kèm trứng, sữa, mật ong (tùy trường phái). Tuy vậy, không ít người thắc mắc rằng ăn chay uống cà phê được ko? Bởi đây cũng là một sản phẩm từ thực vật. Dưới mắt nhìn của đạo Phật, ăn chay được hiểu là ăn những thứ không liên quan tới sinh mệnh của chúng sinh. Hình thức chay tịnh này có thể bắt nguồn từ quan niệm tôn giáo, phong tục, tín ngưỡng hoặc vì lý do sở thích, sức khỏe.

2. Quan niệm ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật

Phật giáo là tôn giáo đề cao sự công bình, lòng từ bi cũng như đặc biệt trân quý sinh mệnh của vạn vật. Xuất phát từ quan niệm này,khía cạnh ăn chay và ăn mặn đối với những người theo đạo Phật tin rằng động vật cũng là sinh mạng đáng quý trọng và có quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc. Do đó, việc giết hại và ăn thịt chúng bị cho là “phi nhân đạo”, phạm phải nghiệp sát sinh.

Nhà sư nổi tiếng là Mahaparinirvana đã từng để lại câu nói: “Việc ăn thịt sẽ đoạt mất hạt giống từ bi”. Thiền sư Mahavamsa cũng quan niệm: “Tất cả chúng sinh đều tìm kiếm hạnh phúc, vậy chúng ta hãy trải rộng lòng từ bi của mình đến muôn loài”.

Bắt nguồn từ những quan niệm nhân văn này, đạo Phật đã coi việc ăn chay là một hình thức để tu tập từ thời xa xưa. Đối với các tín đồ Phật tử nói riêng, ăn chay sẽ tích thêm công đức và tăng thêm lòng từ bi, giúp họ tiến gần hơn tới chánh quả.

ăn chay và ăn mặn

Ăn chay không chỉ ý nghĩa với người theo đạo Phật mà còn tốt cho nhiều đối tượng khác

Kỳ thực, không chỉ riêng người theo đạo Phật, mà nhiều tổ chức tiến bộ ngày nay cũng đã đứng ra kêu gọi mọi người ăn chay. Bởi hình thức ăn uống này mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe, đồng thời giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền động vật và đảm bảo sự phát triển bền vững.

3. Ăn chay và ăn mặn: Nên chọn hình thức nào?

Tính tiết kiệm

Theo các chuyên gia sức khỏe và kinh tế tại Hoa Kỳ, việc áp dụng chế độ ăn chay thay vì ăn mặn sẽ giúp người dân nước này tiết kiệm ít nhất 1,5 USD mỗi ngày (xấp xỉ 33.000 VNĐ). Như vậy, một năm những người ăn chay có thể “đút túi” được 750 USD/năm nếu không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

ăn chay và ăn mặn

Ăn chay tiết kiệm chi phí so với ăn mặn

Theo giá thị trường hiện nay, số tiền bạn phải bỏ ra để mua thịt có giá trị đắt hơn gấp nhiều lần so với việc mua rau, đậu, ngũ cốc. Vì vậy, việc ăn chay chiếm ưu thế hơn về tính tiết kiệm là điều không thể phủ nhận.

Lợi ích với sức khỏe

Một bác sĩ Hoa Kỳ đã từng lên tiếng kêu gọi: “Hãy từ bỏ hẳn sự ăn uống từ thịt động vật hay dùng những sản phẩm từ sữa bò; đó mới là một đường lối dinh dưỡng lạc quan cho sức khỏe”.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, các căn bệnh như béo phì, cao huyết áp, bệnh tim mạch… đều có liên quan tới chế độ ăn uống quá nhiều các thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là thịt.

Trong khi đó, ăn chay lại được chứng minh là có nhiều lợi ích đối với sức khỏe như tăng cường trí nhớ, phòng ngừa ung thư, giảm cân, đẹp da,… Nhiều người cũng thắc mắc rằng ăn chay uống bia được không? Có hại không khi bia cũng là thực phẩm xuất phát từ thực vật.

Giá trị dinh dưỡng

Ngày nay, có không ít người vẫn thường lầm tưởng việc ăn chay có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, dẫn đến sụt cân và suy nhược cơ thể.

Nhưng trên thực tế, những món chay thậm chí có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại thịt. Bằng chứng là hàm lượng đạm trong đậu vàng cao hơn gấp 2 lần so với thịt nạc và gấp 4 lần so với trứng gà.

ăn chay và ăn mặn

Thành phần dinh dưỡng trong ăn chay không gì trong các chế phẩm từ động vật

Vì vậy, suy nghĩ ăn chay là chỉ ăn rau dưa, thiếu chất dinh dưỡng hoàn toàn là quan điểm sai lầm. Một chế độ ăn chay hợp lý và phù hợp với cơ thể có thể giúp bạn tăng hoặc giảm cân tùy theo nhu cầu.

Từ những kiến thức trên đây, hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp cân bằng ăn chay và ăn mặn đúng đắn phù hợp nhất để có thể đảm bảo sức khỏe. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều bài viết khác tại comthuanchay.com như ăn chay uống dầu cá được không, ăn chay có uống mật ong được không?…..Vô cùng hay giải đáp tất cả thắc mắc của bạn.

Nguồn https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc