Ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật là thế nào? Có những kiêng kỵ gì?

Tháng Năm 20, 2019

Ngày nay, ăn chay và ăn mặn vẫn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là đối với những người theo Phật giáo. Có người cho rằng, nhà sư hoặc người tu hành mà ăn thịt, uống rượu… đều là việc không thể chấp nhận được. Vậy điều đó có như chúng ta vẫn nghĩ hay không? Ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật được quan niệm thế nào, có cấm kỵ gì? Comthuanchay.com sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề ấy qua bài viết hôm nay.

1/ Ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật

Ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật là hai khái niệm có bản chất hoàn toàn khác nhau. Trong đó, ăn chay dùng để chỉ chế độ ăn uống thông thường và phổ biến, có nghĩa là tiêu thụ tất cả các thực phẩm có thể ăn được, trong đó bao gồm cả các chế phẩm từ động vật. Ngược lại, ăn chay là chỉ tiêu thụ nguồn thức ăn thực vật thay cho các loại thịt, cá,…

Ăn chay theo đạo Phật là một hình thức ăn chay trường tịnh với nhiều giới luật như: cấm uống rượu, không ăn vị ngũ tân… Ngày nay, hầu hết các tăng ni, Phật tử tu tập tại chùa đều ăn chay trường, nghĩa là ăn chay 100% trong thời gian liên tục và không được phép ăn mặn. Còn một số Phật tử tu tại gia thì thường tiến hành ăn chay kỳ vào một vài ngày trong tháng hoặc một vài tháng trong năm. Thời gian còn lại họ có thể ăn mặn bình thường.

ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật

Ăn chay từng là một trong những hình thức tu tập thuở sơ khai của đạo Phật

Kỳ thực, giới luật Phật giáo từ thời xa xưa không ép buộc các tăng ni Phật tử cấm ăn mặn hay tuyệt đối phải ăn chay. Bởi trên thực tế, khi xưa do điều kiện khó khăn, một số nhà sư phải “khất thực”, tín đồ dâng cúng đồ gì thì họ nhận những thứ đó. Do vậy, có một số vị sư theo trường phái Phật giáo Nam Tông vẫn ăn mặn. Sau này, cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, hầu hết các tăng ni, Phật tử theo Phật giáo (nhất là Phật giáo Bắc Tông) đã duy trì thói quen ăn chay.

Thế nhưng, điều cốt lõi của ăn chay là “tính chay”, “tâm chay”. Do vậy, một số vị sư tu do điều kiện hoàn cảnh và sinh hoạt còn nhiều khó khăn mà buộc phải ăn mặn, nhưng vẫn không bị tính là phạm giới.

2/ Phật giáo quan niệm nên ăn chay hay ăn mặn?

Phật giáo là tôn giáo đề cao sự công bình, lòng từ bi cũng như đặc biệt trân quý sinh mệnh của vạn vật. Xuất phát từ quan niệm này,khía cạnh ăn chay và ăn mặn đối với những người theo đạo Phật tin rằng động vật cũng là sinh mạng đáng quý trọng và có quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc. Do đó, việc giết hại và ăn thịt chúng bị cho là “phi nhân đạo”, phạm phải nghiệp sát sinh.

Nhà sư nổi tiếng là Mahaparinirvana đã từng để lại câu nói: “Việc ăn thịt sẽ đoạt mất hạt giống từ bi”. Thiền sư Mahavamsa cũng quan niệm: “Tất cả chúng sinh đều tìm kiếm hạnh phúc, vậy chúng ta hãy trải rộng lòng từ bi của mình đến muôn loài”.

Bắt nguồn từ những quan niệm nhân văn này, đạo Phật đã coi việc ăn chay là một hình thức để tu tập từ thời xa xưa. Đối với các tín đồ Phật tử nói riêng, ăn chay sẽ tích thêm công đức và tăng thêm lòng từ bi, giúp họ tiến gần hơn tới chánh quả.

ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật

Ăn chay không chỉ ý nghĩa với người theo đạo Phật mà còn tốt cho nhiều đối tượng khác

Kỳ thực, không chỉ riêng người theo đạo Phật, mà nhiều tổ chức tiến bộ ngày nay cũng đã đứng ra kêu gọi mọi người ăn chay. Bởi hình thức ăn uống này mang đến những lợi ích tuyệt vời về sức khỏe, đồng thời giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền động vật và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, có lẽ bạn đã không còn băn khoăn về vấn đề ăn chay và ăn mặn trong đạo Phật. Hãy tham khảo nhiều bài viết khác như ăn chay sao cho đủ chất, ăn chay đúng tín ngưỡng,.. để biết thêm nhiều kiến thức quý giá về ăn chay nhé!

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi.

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc