Ăn chay uống nước ngọt được không? Nước ngọt tiềm ẩn MỐI NGUY nào?

Tháng Tư 20, 2018

Tương tự như câu hỏi ăn chay có uống trà sữa được không, ăn chay có được dùng nước yến không… ăn chay uống nước ngọt được không cũng là nỗi băn khoăn thường gặp của những người đã, đang hoặc sẽ bước vào con đường ăn chay. Như vậy, nước ngọt có phải là đồ uống dành cho người ăn chay hay không? Đáp án chính xác của câu hỏi ấy sẽ được comthuanchay.com gửi tới những người đang quan tâm đến vấn đề này qua bài viết sau đây.

 1/ Ăn chay uống nước ngọt được không?

Để trả lời câu hỏi ăn chay uống nước ngọt được không, cũng như ăn chay ăn bánh ngọt được không? cho người ăn chay  trước tiên chúng ta nên tìm hiểu thực phẩm này có thực sự thuần chay.

Nước ngọt là cách gọi tắt của hầu hết những loại nước ngọt có ga với các thành phần như nước carbon dioxit bão hòa, hương liệu cùng các chất làm ngọt. Để khẳng định sự lành mạnh của mình, thương hiệu nước giải khát Coca cola từng lên tiếng khẳng định rằng tất cả các sản phẩm của họ không hề có bất kỳ nguyên liệu chứa nguồn gốc động vật nào.

ăn chay uống nước ngọt được không

Không phải loại nước ngọt nào cũng “thuần chay” như bạn nghĩ

Hầu hết thành phần các loại nước ngọt đều được làm từ thực vật, trong đó có Ester Gum. Tuy nhiên cũng cần nhắc mạnh rằng vẫn có một số loại nước ngọt sử dụng Ester Gum có glycerol có nguồn gốc động vật (nước ngọt Sinkist).

Ngoài ra, một số sản phẩm nước ngọt khác còn sử dụng gelatin có nguồn gốc từ cá như Lilt, Lilt Zero, Kia-Ora Orange Squash No Added Sugar và Schweppes Orange Squash…

Từ yếu tố này, có thể khẳng định rằng đáp án cho câu hỏi ăn chay uống nước ngọt được không còn phụ thuộc vào thành phần của loại nước ngọt mà bạn chọn. Nếu nước ngọt có 100% thành phần thực vật thì người ăn chay hoàn toàn có thể uống.

Bên cạnh đó, việc uống nước ngọt đối với người ăn chay còn phải tùy thuộc vào từng dịp khác nhau. Ví dụ như ngày ăn chay của người Công giáo sẽ cấm ăn vặt, và nước ngọt là một trong số đó.

ăn chay uống nước ngọt được không

Nước ngọt không nên được sử dụng thường xuyên và quá nhiều

Chưa dừng lại ở đó, nước ngọt còn được coi là đồ uống có khả năng kích thích và gây nghiện, do đó người ăn chay theo đạo Phật không nên sử dụng loại đồ uống này.

Ngoài những trường hợp kể trên, nếu bạn là người ăn chay theo các trường phái khác, thì nước ngọt vẫn có thể là một lựa chọn giải khát thơm ngon và mát lạnh.

2/ Có nên uống nhiều nước ngọt hay không?

Câu trả lời là không nên. Nhất là trẻ em ăn chay bởi nước ngọt không phải là đồ uống lành mạnh đối với cơ thể.

Nếu bạn uống quá nhiều nước ngọt trong một thời gian dài, cơ thể của bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại nguy hiểm dưới đây

  • Thừa cân, béo phì
  • Tiểu đường
  • Biếng ăn
  • Lười vận động
  • Hỏng men răng và gây ra sâu răng
  • Tổn hại xương
  • Một trong số những tác nhân dẫn đến ung thư vú
  • Gây kích thích tinh thần và dễ gây nghiện

ăn chay uống nước ngọt được không

Uống quá nhiều nước ngọt sẽ gây nhiều hệ lụy đối với cơ thể

Xuất phát từ những tác hại này, các chuyên gia sức khỏe kiến nghị tất cả mọi người nên hạn chế uống nước ngọt. Vì vậy, loại đồ uống này chỉ nên được coi là đồ uống giải khát không thường xuyên chứ không nên khuyến khích đối với người ăn chay cũng như tất cả các đối tượng khác.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã không còn băn khoăn trước câu hỏi ăn chay uống nước ngọt được không. Chúc bạn có những lựa chọn hợp lý và tốt cho sức khỏe của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại comthuanchay.com như ăn chay uống mật ong được không, ăn chay có ăn dầu cá được không?,…Vô cùng bổ ích.

 Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc