Người ăn chay uống mật ong được không? Mật ong có THUẦN CHAY?

Tháng Tư 18, 2018

Để giải đáp thắc mắc chung của tất cả mọi người về câu hỏi ăn chay uống mật ong được không? Hôm nay comthuanchay.com có bài viết chia sẻ thông tin về vấn đề này. Hãy tham khảo để biết câu trả lời chính xác nhất.

1/ Mật ong có phải đồ thuần chay không?

Để giải đáp cho câu hỏi ăn chay uống mật ong được không?, trước tiên chúng ta nên tìm hiểu xem loại thực phẩm này có được coi là đồ thuần chay không.

Mật ong là loại thức uống được biết tới từ lâu nay, vô cùng phổ biến và được nhiều người sử dụng, hiện nay, ai ai cũng ăn chay nên điều này được quan tâm, nhất là các bà mẹ cho trẻ em ăn chay nhưng cũng không biết cho trẻ ăn mật ong được không?

Chúng tôi xin khẳng định rằng mật ong không được coi thực phẩm thuần chay. Bởi để có được loại mật này, người ta phải nuôi ong lấy mật và khai thác bằng nhiều phương pháp khác nhau.

ăn chay có uống mật ong được không

Mật ong hay các sản phẩm khác từ ong đều là thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Mặc dù quá trình này không làm tổn hại đáng kể tới đàn ong, tuy nhiên việc khai thác mật ong lại đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Trong khi đó, ăn chay coi trong sự đơn giản, thanh tịnh và tiết kiệm.

Hơn nữa, phần đông những người ăn chay cũng cho rằng, mật ong là thứ mà loài ong làm ra để phục vụ cho sự sinh tồn của nó. Vì vậy việc lấy mật ong để phục vụ ăn uống ít nhiều bị coi là hành động thiếu nhân văn.

Bắt nguồn từ quan niệm này, lại thêm tinh thần “không gây hại cho các sinh vật sống” của cộng đồng ăn chay nên mật ong từ lâu đã không được coi là thực phẩm thuần chay.

2/ Ăn chay uống mật ong  được không?

Giống như câu hỏi ăn chay ăn bánh ngọt được không? Thì ăn mật ong cũng cần phụ thuộc vào trường phái và hình thức ăn chay mà bạn lựa chọn. Có rất nhiều loại bánh được làm với mật ong cực chứ không phải 100% bánh chay.

ăn chay có uống mật ong được không

Việc người ăn chay có uống mật ong được không còn phụ thuộc vào sự lựa chọn của họ.

Có hai hình thức ăn chay phổ biến là ăn chay trường và ăn chay kỳ. Nếu bạn lựa chọn ăn chay trường đồng nghĩa với việc bạn phải kiêng hoàn toàn các thực phẩm từ động vật, tất nhiên trong đó bao gồm cả mật ong. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn ăn chay kỳ thì chỉ cần chay tịnh trong một số ngày trong tháng hoặc một số tháng trong năm và vẫn được dùng mật ong.

Về trường phái ăn chay, hiện nay có rất nhiều hình thức ăn chay khác nhau như ăn chay theo đạo Phật, ăn chay Kỳ Na giáo, ăn chay thực dưỡng, ăn chay có trứng, ăn chay có sữa… Tuy nhiên, việc sử dụng mật ong chỉ được khuyến khích cho nhóm người lựa chọn trường ăn chay có kèm cả sữa và trứng và ăn chay bán phần.

Từ lý giải này, chắc bạn đã có đáp án chính xác cho câu hỏi ăn chay uống mật ong được không? Mong sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về ăn chay khác tại comthuanchay.com như ăn chay uống nước ngọt được không, có được ăn dầu cá không?….

 Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc