Ăn chay uống cà phê được không? Cà phê có thực sự là ĐỒ THUẦN CHAY?

Tháng Tư 17, 2018

Ăn chay uống cà phê được không? Mới nghe qua sẽ có nhiều người không khỏi bật cười trước câu hỏi tưởng chừng như ngây ngô ấy. Bởi hầu hết chúng ta đều cho rằng cà phê là sản phẩm 100% nguồn gốc từ thực vật nên hoàn toàn thích hợp cho người ăn chay. Nhưng sự thực liệu có phải như vậy? Hãy cùng comthuanchay.com đi tìm hiểu sự thực về sự chay tịnh phía sau những tách cà phê bạn hay uống hàng ngày nhé!

1/Ăn chay uống cà phê được không?

Vì cà phê được làm từ hạt cà phê, nên đương nhiên đó là thực phẩm thuần chay. Đây chính là suy nghĩ của hầu hết chúng ta khi trả lời cho câu hỏi ăn chay uống cà phê được không? Cũng như ăn chay uống bia được không? khi chúng đều cùng làm ra từ thực vật.

Thế nhưng sự thực hoàn toàn không phải như vậy. Bởi phần lớn cà phê được sản xuất tại Việt Nam có vị mặn và béo là nhờ chúng được tẩm ướp thêm các phụ gia động vật (nước mắm, mỡ…).

ăn chay uống cà phê được không

Trong quá trình pha chế, cà phê có thể được thêm vào một số nguyên liệu “mặn”.

Chính những phụ gia thêm vào này đã khiến cà phê mất đi “tính chay” và trở thành thức uống phải kiêng đối với những người lựa chọn ăn chay trường (ăn 100% thuần chay liên tục) và ăn chay theo các tôn giáo (đạo Phật, Kỳ Na giáo…).

Từ lý do này, người ăn chay theo hai phương thức trên (ăn chay trường và ăn chay theo tôn giáo) tuyệt đối không được uống cà phê. Còn các tín đồ chay lựa chọn trường phái ăn chay kỳ, ăn chay bán phần, ăn chay có cả trứng và sữa… thì vẫn có thể sử dụng loại đồ uống này.

2/ Tác hại của việc uống quá nhiều cà phê

Cà phê được biết tới là một trong những đồ uống giúp con người có được sự tỉnh táo và tập trung cao độ. Uống cà phê vào buổi sáng hoặc trong giờ làm việc đã trở thành thói quen không thể thiếu của nhiều người.

Tuy nhiên, trên thực tế hầu hết các loại cà phê không thực sự được làm từ 100% cà phê như chúng ta vẫn nghĩ. Mà trong quá trình chế biến, pha chế, loại đồ uống này có thể được bỏ thêm một số các phụ gia từ động vật hoặc độn thêm đậu nành, bắp hay thậm chí một vài hóa chất độc hại khác.

ăn chay uống cà phê được không

Cà phê thường xuyên nằm trong “danh sách đen” của các chuyên gia sức khỏe.

Chưa dừng lại ở đó, vấn đề ăn chay và ăn mặn lạm dụng cà phê một cách quá thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng giấc ngủ cũng như hệ thần kinh của con người.

Xuất phát từ những lý do này, dù bạn là người ăn chay hay ăn mặn, thì cà phê vẫn luôn nằm trong danh sách  những đồ uống bị hạn chế được khuyến cáo bởi các chuyên gia sức khỏe.

3/ Giải pháp cho những người ăn chay thích uống cà phê

Cách đây không lâu, Công ty Cà phê Nguyên chất Võ Gia đã tung ra thị trường sản phẩm Cà phê chay thuần khiết không thêm bất kỳ phụ gia động vật và chất tạo màu nào. Sản phẩm này đã được cấp phép là “phù hợp với người ăn chay” và lưu hành rộng rãi trên thị trường. Nếu bạn là người ăn chay và thích uống cà phê, thì loại cà phê 100% thực vật này có thể sẽ thích hợp cho bạn.

ăn chay uống cà phê được không

Hãy đảm bảo uống cà phê 100% thuần chay 

Nhưng nếu phân tích trên các khía cạnh liên quan tới sức khỏe, thì thay vì uống cà phê, bạn có thể bắt đầu ngày mới của mình bằng một cốc nước mát hoặc nước sinh tố sau khi ăn sáng. Để nâng cao hiệu quả làm việc, bạn cũng có thể sử dụng thêm một vài loại đồ uống lành mạnh khác như trà thảo dược, thực phẩm chức năng… thay vì lựa chọn uống cà phê.

Với câu trả lời chi tiết này, chắc hẳn các bạn đã không còn băn khoăn về câu hỏi ăn chay uống cà phê được không. Chúc bạn sớm lựa chọn được cho mình một loại đồ uống thanh tịnh và bổ dưỡng nhé! Hãy tham khảo các thông tin khác tại comthuanchay.com như ăn chay uống dầu cá được không? có uống mật ong được không?….Vô cùng hữu ích.

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc