Ăn chay uống bia được không? Những đối tượng nào phải “KIÊNG” bia?

Tháng Tư 17, 2018

Ăn chay không chỉ đơn thuần là sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật thay thế cho các loại thịt mà còn có nhiều nguyên tắc khác. Kiêng rượu bia cũng được biết tới như một hình thức “tránh phạm giới” của một số trường phái và hình thức ăn chay. Vậy người ăn chay uống bia được không? Đừng phí thời gian thắc mắc về câu hỏi ấy thêm nữa, bởi đáp án chính xác sẽ được comthuanchay.com gửi tới bạn ngay sau đây.

1/ Ăn chay có được uống bia không?

Đáp án cho câu hỏi người ăn chay uống bia được không sẽ phụ thuộc vào trường phái và hình thức ăn chay mà người đó lựa chọn, đồng thời còn liên quan tới tính chất của mỗi loại bia khác nhau.

Về bản chất, vấn đề bia cũng là đồ uống có nguồn gốc giống rượu và được chế tạo bằng cách lên men từ các thành phần thực vật. Bởi vậy, mặc dù bia không bị tính là “đồ mặn” nhưng vẫn bị xếp vào danh sách các điều cấm kỵ của người ăn chay theo đạo Phật. Đây cũng là đán án tương tự câu hỏi ăn chay uống cà phê được ko của rất nhiều người.

ăn chay uống bia được không

Uống bia với một số người ăn chay là việc cấm kỵ

Vì vậy, nếu bạn là một người ăn chay trường hoặc ăn chay theo mục đích tôn giáo (đặc biệt là đạo Phật), thì việc uống bia cũng bị cấm giống như uống rượu.

Ngược lại, nếu bạn là một người lựa chọn ăn chay kỳ hoặc ăn chay bán phần thì bia có thể được sử dụng là một thức uống giải khát nhưng không nên uống quá nhiều.

2/ Vì sao người ăn chay theo đạo Phật lại không được uống bia?

Bia và rượu nằm trong “ngũ giới cấm” của các tăng ni, Phật tử. Bởi đạo Phật quan niệm rằng rượu bia sẽ khiến con người không thể kiểm soát được bản thân mình, từ đó gây ra những hành vi không thiện lương.

Chưa dừng lại ở đó, vấn đề ăn chay và ăn mặn mặc dù hầu hết các loại bia đều có nguồn gốc từ thực vật, nhưng quá trình chưng cất và sản xuất ra chúng lại gây tốn ải nhiều về công sức, của cải. Sự lãng phí ấy đi ngược lại với tiêu chí cần kiệm, tối giản của người ăn chay. Đặc biệt, uống bia quá nhiều còn gây ra các bệnh nguy hiểm về gan, thận và ảnh hưởng tới tinh thần, trí não.

Từ những nguyên nhân kể trên, bia cũng như rượu từ lâu đã bị liệt vào những điều cấm kỵ của những người ăn chay theo đạo Phật.

ăn chay uống bia được không

Bia không phải là đồ uống thích hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là người ăn chay theo đạo Phật.

Nếu tính chất công việc hoặc sở thích của bạn không thể tách rời với bia, vậy bạn hãy lựa chọn cho mình phương pháp ăn chay bán phần, ăn chay kỳ. Nhưng cũng nên chú ý không nên uống bia quá nhiều và quá thường xuyên để tránh gây tổn hại sức khỏe.

Mặc dù uống bia chỉ là điều cấm kỵ của một số trường phái ăn chay, nhưng xuất phát từ những rủi ro và tác hại của loại đồ uống này, mọi người vẫn nên nói không với cả bia và rượu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Trên đây là lời giải đáp của chúng tôi về vấn đề ăn chay uống bia được không, mong sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ăn chay tại comthuanchay.com như ăn chay uống dầu cá được không,…rất nhiều thông tin về ăn chay bổ ích, mời bạn đón đọc.

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc