Ăn chay thực dưỡng là gì? Hướng dẫn cách ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Tháng Bảy 11, 2018

 Hiện nay, ăn chay thực dưỡng được nhiều người quan tâm và áp dụng vào chế độ ăn chay hàng ngày. Bởi nó đã mang lại những lợi ích thiết thực về sức khỏe cũng như tinh thần. Cùng cơm thuần chay tìm hiểu về hình thức ăn chay này với sự tư vấn của chuyên gia 20 kinh nghiệm, nghiên cứu về ăn chay.

1/ Ăn chay thực dưỡng là gì?

Từ xa xưa, người ta đã áp dụng hình thức  ăn chay thực dưỡng để cải thiện sức khỏe, an toàn và đảm bảo dinh dưỡng. Để bạn hiểu sâu rõ hơn về thông tin này trước hết bạn cần hiểu về ăn chay:

+ Ăn chay:

Là ăn những đồ thanh đạm, giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, đậu nành, hoa quả, có hoặc không ăn các sản phẩm từ động vật và tuyệt đối không ăn thịt, các loài động vật có sự sống.

+ Thực dưỡng:

Là chế độ ăn chay đúng đắn, theo khuôn mẫu mang tới cho người sử dụng một sức khỏe tròn vẹn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

Ăn chay thực dưỡng

Ăn chay thực dưỡng là gì?

Vậy, ăn chay thực dưỡng là gì? Là hình thức ăn các loại thực phẩm chay đảm bảo dinh dưỡng cần thiết nhất cho cơ thể, chế độ ăn lành mạnh với thực vật. Hình thức ăn chay niệm phật này đang khá là phổ biến hiện nay, một số cá nhân sử dụng làm công tác chữa bệnh và thực sự nó đã mang lại hiệu quả nhất định.

2/ Nguồn gốc xuất phát của ăn chay thực dưỡng

Phương pháp ăn chay thực dưỡng do Giáo sư Ohsawa (Sakurazawa Nyoichi) khởi xướng và truyền bá từ đầu thế kỷ 20. Được dịch ra tiếng việt như sau: “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có nghĩa, thực dưỡng lấy “thức ăn” như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Bởi, bệnh tật không tự có, nó bắt nguồn từ chính lối sống, chế độ ăn uống bất hợp lý. Thực dưỡng đánh trọng tâm vào việc điều chỉnh thói quen ăn uống cua con người. Qua đó, cơ thể được chắc khỏe, bệnh tật vì thế tiêu tan.

ăn chay thực dưỡng

Ăn chay thực dưỡng có nguồn gốc từ Nhật Bản

Ngoài ra còn có những chế độ thực dưỡng khác cũng được nhiều người áp dụng : như ăn chay , ăn lạt , ăn thực phẩm 100% từ thiên nhiên không sử dụng bất kì hóa chất nào (Organic), và chế độ ăn chay ấn độ dinh dưỡng hiện đại cũng đang được nhiều người áp dụng…

3/ Hướng dẫn ăn chay thực dưỡng đúng cách

Để ăn chay thực dưỡng đúng cách, bạn cần cách hấp thu thức ăn với phong thái nhẹ nhàng, bên cạnh đó là các món chay thực dưỡng:

  • Cách ăn chay thực dưỡng:
+ Ăn chậm, nhai càng kỹ càng tốt, ăn nhiều theo ý của mình
+ Uống nước khi nào thấy khát,
+ Tránh ăn uống quá nhiều, rời bàn ăn trước khi cảm thấy no
+ Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ như lò vi sóng
+ Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc, chịu khó tập thể dục, tắm nắng

ăn chay thực dưỡng

 Ăn chay thực dưỡng đúng cách mới phát huy được tác dụng

  • Chế độ dinh dưỡng cụ thể khi áp dụng phương pháp Ohsawa:

+ Ngũ cốc: chiếm 50-60% bao gồm gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ. Những loại này có thể nấu chung hoặc riêng với nhau đều được cả

+ Rau củ, quả: chiếm 20-25%

+ Các loại đậu đỗ và rong biển: 5-10% bao gồm đậu đỏ, đậu tương,… Bạn nên tìm chọn các loại rong biển dùng để nấu lấy nước hoặc nấu cơm gạo lứt.

+ Hoa quả và thức ăn có nguồn gốc động vật: 5%

+ Thức ăn và gia vị khác: tương miso, muối hầm, mơ muối

  • Gợi ý một số món ăn bạn có thể chế biến tại nhà khi ăn chay thực dưỡng

+ Cơm lứt cuộn rong biển: đây là món ăn đơn giản dễ làm thực hiện đúng phương pháp thực dưỡng. Đồng thời nó cũng là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cỗ ăn chay ngày rằm của bạn.

ăn chay thực dưỡng

Món cơm lứt cuộn rong biển đẹp mắt

+ Cháo gạo lứt: đây là món ăn kết hợp các loại nguyên liệu như gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, mơ muối, … nấu thành cháo rất dễ ăn.

+ Cơm lứt hạt kê: Loại cơm này cách nấu cũng giống như cơm bình thường. Tuy nhiên chúng ta phải biết chế biến khi kết hơp 2 loại với nhau sẽ tạo nên độ dẻo vừa phải của gạo lứt cũng như vị bùi của kê.

+ Bánh đa kê truyền thống: Thưởng thức bánh đa kê, vừa có độ giòn của bánh, độ ngọt bùi của đậu xanh một món ăn vừa vui miệng vừa có thể thay đổi khẩu phần ăn theo chế độ thực dưỡng.

Qua bài viết, mong bạn đã hiểu hơn về thông tin ăn chay thực dưỡng là gì? Và cách ăn như thế nào cho đúng. Hãy áp dụng hình thức ăn uống này vào chế độ ăn chay trường để có sức khỏe dồi dào, tâm tịnh an nhiên.

Chúc bạn sức khỏe và bình an!

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc