Ăn chay thực dưỡng: Tìm hiểu nguồn gốc và gợi ý chế độ ăn uống hợp lí

Tháng Năm 17, 2019

Ăn chay là một phương pháp được nhiều người áp dụng để giữ cho tâm hồn thanh thản, yên bình. Đồng thời ăn chay cũng là cách để bảo vệ sức khỏe và tuổi thọ của bản thân. Có rất nhiều hình thức ăn chay, nhưng hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một phương pháp ăn chay mới đó là ăn chay thực dưỡng.

1/ Ăn chay thực dưỡng là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu ăn chay là một hình thức trong các món ăn không có chứa các thành phần từ động vật mà chỉ có các thành phần của thực vật như rau, củ, quả, bột mỳ,… Thậm chí, các gia vị cũng phải có thành phần từ thực vật.

“Thực dưỡng” là gì? Thực dưỡng là là phương pháp dưỡng sinh thông qua ăn uống. Phương pháp này do triết gia người Nhật Bản Georges Ohsawa (1893) khám phá và tuyên truyền rộng rãi trên thế giới. Phương pháp ăn chay thực dưỡng này được phát minh và phát triển từ năm 1982 nhờ sự kiện bác sĩ  Thony Sattilaro, giám đốc Bệnh viện Methodist, bang Philadelphia (Mỹ) đã chữa lành bệnh ung thư xương bằng cách ăn gạo lứt và muối vừng. Phương pháp này còn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một cách để phòng và chữa bệnh nên nó đã trở nên nổi tiếng và được đặt cùng tên với giáo sư Georges Ohsawa.  ăn chay thực dưỡng

Ăn chay thực dưỡng với gạo lứt và muối mè

Đã từ lâu chế độ ăn uống thực dưỡng đã tồn tại trong cuộc sống. Ví dụ như ở Việt Nam có chế độ ăn cơm (lúa gạo) với muối vừng, ở Nga ăn bánh mỳ (lúa mỳ) kết hợp muối,… Dựa trên nền tảng đó, George Ohsawa đã đúc kết những tinh hoa ấy biến nó thành phương pháp ăn chay thực dưỡng – một phương pháp ăn chay sao cho đủ chất mà người ta vẫn thường đồn đoán với nhau rằng nó có thể chữa khỏi được bệnh ung thư.

Nhưng thực dưỡng không chỉ gói gọn trong các thực phẩm ngũ cốc, mặc dù nó là cơ bản, nhưng nó còn mở rộng ra khắp trong cuộc sống hàng ngày, từ các thực phẩm xung quanh ta đến lối sống hiện đại mà loài người đang đối mặt. Chính vì thế thực dưỡng hiện nay được phát triển nhằm thích ứng với xã hội, lối sống hiện đại.

2/ Hướng dẫn áp dụng ăn chay thực dưỡng – Chế độ ăn chay Ohsawa

Khác với quan niệm ăn chay niệm phật ở các quốc gia Đông Nam Á khác. Theo nhà triết học gia Georges Ohsawa thì phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc cơ bản, xuất phát từ quy luật âm dương. Có tổng cộng 7 cách thức ăn cùng với lối sống vui tự nhiên. Những cách này đã được giáo sư Georges Ohsawa giảng dạy trên toàn thế giới hướng dẫn mọi người ăn đúng cách để giảm được bệnh tật. 7 cách này phù hợp với nhưng người đang mắc bệnh nan y như ung thư, tiểu đường, yếu sinh lý,… Trong đó cách số 7 là cách ăn gian khổ và vất vả nhất đó là chỉ ăn  chay thực dưỡng gạo lứt và muối mè.

ăn chay thực dưỡng

Các loại hạt có trong chế độ ăn chay Ohsawa

 

 • Lắng nghe cơ thể, thời tiết để lựa chọn thức ăn phù hợp
 • Ăn những thực phẩm đúng mùa, sẵn có tại địa phương
 • Không sử dụng những thực phẩm hóa chất, công nghiệp như đường, sữa, hạt nêm, nước ngọt, xúc xích…
 • Ăn chậm, nhai càng kỹ càng tốt, ăn nhiều theo ý của mình
 • Uống nước khi nào thấy khát,
 • Tránh ăn uống quá nhiều, rời bàn ăn trước khi cảm thấy no
 • Tránh sử dụng thực phẩm chế biến bằng sóng điện từ như lò vi sóng
 • Ăn thực phẩm đúng mùa, rõ nguồn gốc, chịu khó tập thể dục, tắm nắng

3/ Gợi ý chế độ  ăn chay thực dưỡng lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng cụ thể khi áp dụng phương pháp Ohsawa:

 • Ngũ cốc: chiếm 50-60% bao gồm gạo lứt, yến mạch, lúa mỳ. Những loại này có thể nấu chung hoặc riêng với nhau đều được cả
 • Rau củ, quả: chiếm 20-25%
 • Các loại đậu đỗ và rong biển: 5-10% bao gồm đậu đỏ, đậu tương,… Bạn nên tìm chọn các loại rong biển dùng để nấu lấy nước hoặc nấu cơm gạo lứt.
 • Hoa quả và thức ăn có nguồn gốc động vật: 5%
 • Thức ăn và gia vị khác: tương miso, muối hầm, mơ muối

Sau đây sẽ là một số món ăn bạn có thể chế biến tại nhà khi ăn chay thực dưỡng

– Cơm lứt cuộn rong biển: đây là món ăn đơn giản dễ làm thực hiện đúng phương pháp thực dưỡng. Đồng thời nó cũng là lựa chọn tuyệt vời cho mâm cỗ ăn chay ngày rằm của bạn.

ăn chay thực dưỡng

Món cơm lứt cuộn rong biển đẹp mắt

– Cháo gạo lứt: đây là món ăn kết hợp các loại nguyên liệu như gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, mơ muối, … nấu thành cháo rất dễ ăn.

– Cơm lứt hạt kê: Loại cơm này cách nấu cũng giống như cơm bình thường. Tuy nhiên chúng ta phải biết chế biến khi kết hơp 2 loại với nhau sẽ tạo nên độ dẻo vừa phải của gạo lứt cũng như vị bùi của kê.

– Bánh đa kê truyền thống: Thưởng thức bánh đa kê, vừa có độ giòn của bánh, độ ngọt bùi của đậu xanh một món ăn vừa vui miệng vừa có thể thay đổi khẩu phần ăn theo chế độ thực dưỡng.

Bài viết trên đã nói về những thông tin cơ bản nhất về chế độ ăn chay thực dưỡng. Hy vọng các bạn sẽ chọn cho mình được một chế độ ăn chay phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc