Ăn chay theo Phật giáo – Một lòng hướng cái thiện, tu hành chính quả

Tháng Bảy 2, 2018

Ăn chay theo phật giáo mang những ý nghĩa gì và ăn chay như thế nào là đúng cách hẳn vẫn còn là thắc mắc của rất nhiều người. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn và biết thêm những điều thú vị về ăn chay phật giáo nhé.

1/ Quan niệm của phật giáo về ăn chay

Theo những người theo đạo phật nói riêng và những đạo phật nói chung thì ăn chay theo phật giáo giúp con người tránh xa được cái ác, tránh xa được kiếp nạn sát sinh và quả báo, nghiệp chướng và hướng thiện. Ăn chay phóng sinh không cần xa hoa, cầu kì, quan trọng là cái tâm hướng phật và lối sống từ bi, không làm việc ác.

ăn chay theo phật giáo

Quan niệm ăn chay trong Phật giáo 

Ăn chay theo đạo phật với mục đích mang lại cho chính thân chủ cuộc sống bình yên, tâm hồn thanh thản nhẹ nhàng cùng với phước lành về sau. Theo đó, ăn chay ngày càng ưu chuộng hơn, nó không chỉ là sự bắt buộc của những ai tín ngưỡng phật giáo nữa mà họ tự nguyện, tự lập ra một kế hoạch riêng để tự rèn luyện và tu tâm dưỡng tính.

2/ Ăn chay phật giáo kiêng kị những gì?

Ăn chay theo phật giáo là một hình thức ăn chay không sử dụng các chế phẩm từ thịt và đặc biệt hòa toàn không ăn các loại thịt động vật. Bởi theo phật giáo, những người ăn thịt động vật sau nàu sẽ phải chịu nghiệp chướng, quả báo về việc sát sinh. Bên cạnh đó, những người ăn thịt thường sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh tật cao hơn những người ăn chay cầu nguyện.

Vị ngũ tân tức là hành, hẹ, tỏi, củ kiệu, hung cừ là 5 vị mà những người ăn chay theo phật giáo cần tuyệt đối kiêng cữ và không được ăn.  Lý do bởi đây là những loại gia vị có tính cay, nồng, khi ăn vào sẽ khơi dậy lòng tham, tính sân si và dục vọng trong mỗi con người. Bởi vậy nên những người tu theo đạo phật cần kiêng kị và không được sử dụng.

ăn chay theo phật giáo

Ăn chay theo Phật giáo có những kiêng kỵ nhất định

Bia, rượu là những chất kích thích có hại cho cơ thể và đặc biệt là điều đại kị với những người ăn chay theo phật giáo. Những tín đồ đạo phật cần giữ tâm thanh tịnh, tính tình hiền lành hòa nhã và xây dựng lòng từ bi bác ái. Bia rượu là tác nhân phá vỡ sự ổn định và an yên đó bởi vậy nên các phật tử không được sử dụng bia rượu trong bất kì hoàn cảnh nào. Phải luôn giữ mình và không được siêu lòng trước men “cám dỗ”.

3/ Ý nghĩa sâu sắc của hành động ăn chay theo đạo phật

Đối với thế giới thực tại, ăn chay theo phật giáo giúp con người có được một sức khỏe lành mạnh, vóc dáng cân đối bởi thực phẩm từ các loại thực vật giúp cơ thể đào thải được các chất độc tố và phòng ngừa, hạn chế được nhiều bệnh tật. Kết hợp cùng thái độ sống tích cực là bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, an yên.

ăn chay theo phật giáo

Ăn chay mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Thế giới mà Đức Phật muốn chúng sanh hướng tới là miền cực lạc, không có sinh-lão – bệnh – tử, không  hỉ – nộ – ái – ố, tất cả cùng một lòng hướng đạo và những điều tốt đẹp.Đó chính là thế giới không tồn tại 2 chữ Sát Sinh. Chính vì thế mà ăn chay phật giáo mang một ý nghĩa tâm linh rất lớn lao. Nó giúp con người hướng thiện, gia tăng lòng từ bi và sống hòa thuận với vạn vật, con người xung quanh. Ăn chay thể hiện mong muốn tu thành chính quả và được siêu sinh về cõi niết bàn. Vậy có nên ăn chay không khi hành động đó giúp bạn gặp dữ hóa lành, tu tâm dưỡng tính, trở nên gần gũi và hòa thuận với thiên nhiên, tích phúc lộc cho con cháu đời sau.

Kết lại, ăn chay theo phật giáo là một phương pháp tốt cho sức khỏe và những ý nghĩa tâm linh rất lớn. rong xã hội hối hả và nhiều thị phi toan tính như hiện nay thì ăn chay phật giáo cần được áp dụng và thực hiện rộng rãi bởi những lợi ích tích cực do nó đem lại.

Nguồn:https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc