Ăn chay theo đạo Hindu: Để dạ dày không là “NẤM MỒ” động vật

Tháng Năm 21, 2018

Ăn chay theo đạo Hindu là một hình thức chay tịnh xuất phát từ nền tảng tôn giáo và trở thành lựa chọn của nhiều người. Xét về mặt chung thì đạo Hinđu có những điểm giống với ăn chay đạo Phật, ăn chay đạo Hồi cùng một cái hướng tới không sát sinh, bên cạnh đó là những điểm khác biệt của hình thức ăn chay này. Cùng comthuanchay.com tìm hiểu sâu hơn với lời tư vấn từ chuyên gia.

1/ Nguồn gốc ăn chay theo đạo Hindu 

Đạo Hindu là một tôn giáo ra đời tại Ấn Độ trước cả đạo Phật và còn được biết tới với tên gọi “Ấn Độ giáo”. Vị thần tối cao của Hindu giáo là thần Brahman (Bà La Môn).

Ăn chay theo đạo Hindu là một hình thức được tôn giáo này áp dụng từ thuở mới khai sinh. Bàn về việc chay tịnh, Kinh Vệ Đà từng viết rằng:

“Tất cả các sinh vật đều được coi là con cái của Thượng Đế […] Vì vậy chúng ta có thể chắc chắn rằng Thượng Đế cũng sẽ không cho phép chúng ta sát hại sinh mạng của các động vật khác, vì tất cả chúng đều là anh em của chúng ta.”

ăn chay theo đạo Hindu

Các tín đồ ăn chay theo đạo Hindu nhịn ăn và nhịn uống nước để cảm tạ Thần Mặt trời

Xuất phát từ quan niệm này, ăn chay ấn độ từ thời xa xưa đã áp dụng và cũng coi đó như một kiểu tu tập. Cho mọi lứa tuổi từ già trẻ, trai gái. 

2/ Ăn chay theo đạo Hindu có gì khác so với đạo Hồi?

Người theo đạo Hindu vào thời cổ xưa ở Ấn Độ từng “cấm thịt”. Tương truyền rằng cháu trai của Thánh Mohammed đã từng để lại lời khuyên cho các tông đồ cấp cao của tôn giáo này rằng: “Đừng biến dạ dày của các ngài trở thành những nấm mồ của động vật”.

Trên thực tế, đạo Hindu ngày nay không áp dụng quá nhiều giáo lý ép buộc các tín đồ phải ăn chay, nhưng tôn giáo này cũng không khuyến khích các tín hữu của mình ăn thịt, đặc biệt là thịt bò.

ăn chay theo đạo Hindu

Một trong số những điều cấm kỵ của người ăn chay theo đạo Hindu là không ăn thịt bò

Nếu người đạo Hồi có cả tháng ăn chay, thì người ăn chay theo đạo Hindu ngày nay vẫn duy trì phong tục cứ 2 tuần lại kiêng thịt 1 ngày. Khác với người đạo Hồi phải nhịn hoàn toàn từ sáng sớm mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn, thì người theo đạo Hindu trong ngày chay tịnh vẫn có thể ăn được các món từ khoai tây, khoai lang và một số loại rau củ khác.

ăn chay theo đạo Hindu

Một bữa ăn chay theo phong cách Ấn Độ dành cho các tín đồ tôn giáo tại nước này

Tại Ấn Độ nói riêng, từng có giai đoạn đất nước này sở hữu hơn 1 tỷ tín đồ Hindu giáo. Xuất phát điểm là cái nôi của nhiều tôn giáo lớn đã giúp đất nước này trở thành nước có văn hóa ăn chay phát triển nhất nhì thế giới. Từ đó, có thể thấy văn hóa ăn chay đạo Hindu cũng đóng góp một phần không nhỏ vào công cuộc ăn chay của những người dân xứ Ấn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về ăn chay theo đạo Hindu, mong sẽ có ích cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay niệm phật, ăn chay bên đạo công giáo,….Hãy thường xuyên ghé website của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất hiện nay.

Nguồn: comthuanchay.com

 

Ý kiến bạn đọc