Ăn chay theo âm dương: Lợi gấp mười so với ăn chay thường

Tháng Năm 24, 2018

Nếu mới nghe qua, tưởng chừng như cụm từ ăn chay theo âm dương sẽ nghe thật xa lạ và triết lý. Nhưng trên thực tế, nghệ thuật ăn chay và nguyên lý cân bằng âm dương là hai yếu tố không thể tách rời. Hình thức này đã được nhiều trường phái ăn chay áp dụng, trong số phải kể đến ăn chay chay thực dưỡng Ohsawa.

1/ Hiểu thế nào về ăn chay theo âm dương?

Ăn chay là hình thức ăn uống thanh đạm, thay thế các chế phẩm động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Nói riêng về ăn chay theo âm dương, người cổ đại từ sớm đã hiểu được ra mỗi loại thực phẩm đều sở hữu tính chất thiên về âm hoặc dương. Do đó, những loại thực phẩm có tính mạnh mẽ sẽ được xếp vào nhóm dương, có tính ôn hòa sẽ được xếp vào nhóm âm.

ăn chay theo âm dương

Ăn chay theo âm dương không hề là một khái niệm xa lạ như nhiều người nghĩ

Cân bằng âm dương trong ẩm thực nói chung và trong ăn uống nói riêng có vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi nếu món ăn trong mỗi bữa không đạt được sự cân bằng này thì sẽ chẳng khác nào chúng ta bước đi với một chân thấp, một chân cao. Từ đó có thể thấy, ăn chay theo âm dương rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

2/ Làm thế nào để ăn chay theo âm dương?

Sự cân bằng về âm dương trong ăn chay được biểu hiện thông qua các yếu tố sau:

Thứ nhất, thực phẩm cân bằng với thực phẩm. Các thực phẩm mang tính “âm” nhiều (rau củ) thì nên kết hợp với các thực phẩm giàu tính “dương” (ngũ cốc) để bổ sung cho nhau.

Thứ hai, cách chế biến cân bằng với cách chế biến: Nên sử dụng ít nhất là 2 cách chế biến khác nhau cho mỗi bữa ăn để đạt được sự cân bằng về âm dương. Ví dụ, ăn chay theo yoga một bữa ăn không thể chỉ ăn toàn các món hấp mà nên kết hợp giữa các món chiên, xào, hấp, luộc…

ăn chay theo âm dương

Ăn chay theo âm dương có những nguyên tắc quan trọng

Thứ ba, cách chế biến cân bằng với thực phẩm: Thực phẩm và cách chế biến nên có tính trái ngược nhau để bổ sung, điều hòa cho nhau. Ví dụ thực phẩm nhiều tính “âm” như rau củ thì nên dùng cách chế biến “dương” như nướng, xào… và ngược lại.

3/ Phương pháp ăn chay lấy cân bằng âm dương làm chủ đạo

Là một trong những phương pháp lấy việc cân bằng âm dương làm mục đích chủ đạo, ăn chay kiểu nhật thực dưỡng Ohsawa từ lâu đã nổi tiếng với những công dụng thiết thực đối với sức khỏe.

Hình thức ăn chay này do một giáo sư người Nhật tên Ohsawa nghiên cứu và tổng hợp. Ăn chay thực dưỡng sử dụng nguồn thức ăn chủ yếu là gạo lứt, muối mè với mục đích thuận theo tự nhiên và giúp cơ thể đạt được sự cân bằng về mặt âm dương, từ đó phòng ngừa, điều trị bệnh tật.

ăn chay theo âm dương

Ăn chay thực dưỡng với gạo lứt, muối mè cũng nhằm mục đích cân bằng âm dương

Các công dụng của ăn chay Ohsawa đã được nhiều công trình khoa học chứng minh. Ngày nay, chế độ ăn chay này vẫn đang được nhiều bệnh nhân áp dụng và đem lại nhiều kết quả tích cực rõ rệt.

Chính nhờ yếu tố cân bằng âm dương mà ăn chay thực dưỡng Ohsawa được ca ngợi là tốt cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng hơn nhiều so với các hình thức ăn uống khác. Bởi vậy, bạn không cần lo lắng rằng ăn chay có đủ chất không khi áp dụng hình thức trên đây.

Đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu thế nào là ăn chay theo âm dương rồi đúng không nào? Hãy tham khảo các bài viết trên Cơm thuần chay để biết thêm nhiều kiến thức thú vị về ăn chay nhé!

Chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc