Cùng tìm hiểu về những điều thú vị với tháng ăn chay Ramadan

Tháng Bảy 6, 2018

Ramada là hình thức ăn chay của người hồi giáo, diễn ra vào một thời điểm nhất định trong năm. Đây là một phần rất quan trọng và là nghi lễ không thể thiếu đối với những người hồi giáo theo đạo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ăn chay ramadan qua bài viết dưới đây.

1/ Ăn chay Ramadan là gì ?

Ramada là tháng ăn chay của người hồi giáo. Trong suốt tháng ăn chay ramadan, những tín đồ đạo hồi thực hiện nghiêm túc quy định: không ăn, không uống, không hút thuốc,… Áp dụng vào ban ngày, từ sáng cho đến lúc mặt trời lặn. Người ốm, trẻ em, phụ nữ có thai và binh lính, người lao đọng nặng nhọc được miễn trừ.

ăn chay ramadan

Ăn chay ramadan là một nghi lễ quan trọng người hồi giáo

Ăn chay ramadan là hình thức ăn chay kỳ truyền thống của những tín đồ theo Đạo Hồi, chủ yếu ở các quốc gia Hồi giáo. Thời gian diễn ra tùy thuộc vào mỗi năm. Ví dụ năm 2017 là từ 27/5 – 24/6, năm 2018 là từ 16/5 – 14/6. Mỗi tháng ăn chay thường kéo dài khoảng 30 ngày. Những người khách du lịch hoặc những người không lấy Đạo hồi làm Quốc giáo sẽ không cần tham gia nghi lễ ăn chay ramadan.

2/ Nguồn gốc của ăn chay ramadan

Các tín đồ Hồi giáo tin rằng, thánh Allah truyền đạt những câu thơ đầu tiên trong Kinh Qu’ran vào tháng 9 âm lịch. Bởi vậy, tháng ăn chay ramada thường diễn ra vào khoảng tháng 9 âm lịch. Tương truyền, 1 thương nhân là Mohammed khi đang đi trên sa mạc Mecca đã được vị thiên sứ Gabriel gọi tên và nói rằng anh chính là người được chọn để tiếp nhân lời nói của thánh Allah.

ăn chay ramadan

Nguồn gốc ăn chay ramadan từ thánh Allah truyền đạt

Sau đó, Mohammed bắt đầu đọc những câu nói và dần dần chúng được sao chép thành kinh Qu’ran. Tháng ăn chay ramadan như là một hình thức thể hiện lòng biết ơn của các tín đồ với thánh Mohammed.

3/ Một số điểm đặc sắc của ăn tháng ăn chay ramadan

Người Hồi giáo bắt đầu thực hiện nghiêm túc nghi lẽ ăn chay ramadan từ khi 12 tuổi. Các tín đồ Đạo Hồi đều phải thực hiện 5 tín điều bắt buộc trong tháng Ramadan. Đó là: Trước hết, phải đọc to hoặc nhẩm trong miệng câu kinh tuyền thống trước khi bắt đầu nghi lễ. Năm câu kinh đó phải được đọc vào chính 5 lần hành lễ trong ngày. Tiếp theo đó là phải đóng tiền từ thiện vào ngày cuối cùng của tháng ăn chay ramadan. Bốn là tực hiện quy định của tháng ramada và năm là hành hương đến thánh địa Macca ở Ả Rập Saudi.

Người hồi giáo sẽ không phải nhịn ăn uống hoàn toàn trong suốt 30 ngày ăn chay ramadan mà sẽ chỉ nhịn ăn, uống trong thời điểm ban ngày. Cứ khoảng 2, 3 giờ sáng, mỗi khu phố sẽ có một người mang theo một cái trống nhỏ, giục mọi mọi dậy chuẩn bị nấu nướng cho kịp lễ chay ramada. Một nét đặc biệt là người tôn giáo ít sử dụng đồ ăn chay đóng hộp để chế biến hay sử dụng trực tiếp.

ăn chay ramadan

Ăn chay ramadan mang bản sắc của người hồi giáo

Trong tháng ăn chay ramadan, mỗi ngày đều có các bữa ăn từ thiện được tổ chức ở những nơi công cộng như một món quà cho người nghèo – một phần của việc sẻ chia. Theo thống kê của nhà nước Ai Cập, trong tháng ăn chay ramadan, lượng thực phẩm tiêu thụ trong dân thường gấp 2 hoặc 2,5 lần các tháng khác trong năm.

Lễ Ramadan là thời gian vui vẻ nhất trong năm. Khi nghi lễ ăn chay ramadan kết thúc, mọi tín đồ Hồi giáo ngoan đạo sẽ có được sự che chở bởi các thánh thần linh thiêng. Một tháng ăn chay,một tháng cầu nguyện kết thúc với sự hoan hỉ của các tín đồ trên mọi miền thế giới …

Mỗi tôn giáo có một hình thức ăn chay trường hay kì và tu đạo khác nhau. Ăn chay ramadan là nghi lễ truyền thống của những người hồi giáo, nó không hề có nhiều điểm tiêu cực như chúng ta vẫn nghĩ và nó xứng đáng nhận được sự tôn trọng, khuyến khích bởi những lợi ích tích cực mà nó đem lại.

Nguồn:https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc