Ăn chay phóng sinh – Phật phát nhân tâm, phổ độ chúng sinh

Tháng Bảy 2, 2018

Ăn chay đủ chất và khoa học đã trở thành một trong những phong trào sống khỏe, an vui đang được khuyến khích áp dụng rộng rãi và mạnh mẽ tại khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, ăn chay phóng sinh cũng là một trong những phương pháp được cổ vũ rất nồng nhiệt bởi ý nghĩa là lợi ích to lớn nó mang lại.

1/ Mối liên hệ của ăn chay và phóng sinh

Theo phật giáo, ăn chay phóng sinh có sự liên quan và gắn bó mật thiết với nhau. Trong đó ăn chay là một hình thức tu hành, tu tâm dưỡng tính, tích đức và lòng thành hướng về phật tổ với mong muốn sau này sẽ được siêu sinh về miền cực lạc và tu thành chính quả, lên cõi niết bàn.  Còn phóng sinh là một hình thức làm việc thiện, tích lộc và công đức cho bản thân và cho thế hệ con cháu sau này. Phật giáo vẫn có câu “cứ một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”, bởi vậy nên phóng sinh mang một ý nghĩa rất to lớn.

ăn chay phóng sinh

Ăn chay và phóng sinh có mối liên hệ mật thiết với nhau

Ăn chay phóng sinh là hai khái niệm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Ăn chay là một hình thức phóng sinh. Bởi ăn chay là hình thức ăn không sử dụng các loại thịt từ động vật nên một bữa ăn chay tích được rất nhiều công đức cho phật tử và những người ăn chay cầu nguyện. Nếu một gia đình ăn chay hay một cơ quan ăn chay thì cứu được rất nhiều mạng chúng sanh. Còn điều gì tuyệt vời hơn như vậy nào.

2/ Ý nghĩa của ăn chay phóng sinh

Ăn chay phóng sinh – tự nó mang trong mình những ý nghĩa hết sức cao cả và tuyệt vời. Đối với những người bình thường, sự kết hợp của việc ăn chay với phóng sinh giúp họ tránh được quả báo về nghiệp chướng sát sinh, tu tâm tích được và giúp họ có tâm hướng thiện. Ngoài ra, còn giúp họ có một sức khỏe tuyệt vời, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tránh được bệnh đột qujt và tai biến. Những người già sẽ có tinh thần thoải mái và thư giãn, sức khỏe được cải thiện và tuổi thọ kéo dài hơn.

ăn chay phóng sinh

Ăn chay phóng sinh mang lại ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Đối với những người tu hành, ăn chay phóng sinh giúp họ có chứng minh được cái tâm tu hành và hướng phật. Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh, rèn rũa và thấu hiểu cho cái khổ của chúng sanh. Phóng sanh giúp họ tích đủ công đức và gia tăng lòng từ bi, bác ái.

Mỗi chúng ta chỉ cần ăn chay là đã đang phóng sinh rất tuyệt vời rồi. Nếu ăn chay mồng một hoặc ngày rằm là đã phóng sinh, giải kiếp rất nhiều chúng sinh rồi. Còn nếu ai ăn chay bốn ngày một tháng thì sẽ cứu được nhiều hơn nữa các sinh mạng. Ăn chay nhiều hơn tám ngày một tháng thì phóng sinh nhiều hơn nữa. Còn tốt hơn nữa chính là ăn chay theo phật giáo.

3/ Ăn chay phóng sinh như nào cho đúng

Hành động ăn chay phóng sinh là một nghĩa của cao đẹp của con người, nhưng không ít Phật tử đã thực hiện không đúng cách khiến không chỉ không mang lại ý nghĩa nhân văn mà lại còn phản tác dụng. Vậy ăn chay phóng sinh như thế nào cho đúng?

Muốn thực hiện đúng cách trước hết bạn cần phải có tâm với hành động của mình, ăn chay luôn nhắn nhủ hướng Phật kiêng kỵ các chế phẩm từ động vật một cách trung thực và tín ngưỡng tôn thờ. Đối với phóng sinh, thường chúng ta có thói quen tới chợ hay ra các cửa hàng thậm chí người buôn ven đường để mua ốc, mua cá, mua cua, chim đem phóng sinh. Nhưng hầu hết người ta đã làm tổn hại đến bộ phận di chuyển của động vật đó khiến chúng chết ngay sau đó hoặc có thể bị bắt lại.

ăn chay phóng sinh

Ăn chay phóng sinh như thế nào cho đúng?

Để có thể đúng với tín ngưỡng phóng sinh, bạn nên đem chúng về nhà dăm 3 hôm nuôi dưỡng giúp chúng có được sức khỏe ổn định rồi mới đem phóng sinh. Thì sau khi phóng sinh mới đảm bảo rằng chúng sẽ sống một cách khỏe mạnh và sinh tồn.

Mong  rằng, với những  ý nghĩa to lớn của việc ăn chay phóng sinh, càng ngày sẽ càng có nhiều người ăn chay hơn, để việc phổ độ chúng sanh và giải thoát chúng sanh khỏi các kiếp nạn sát sinh được nhân rộng. Và mong rằng qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn rằng có nên ăn chay không để được nhân rộng khắp để lan tỏa lối sống lành mạnh, tôn trọng tình yêu giữa con người với con người, động vật với động vật.

Nguồn:https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc