Ăn chay phải kiêng những gì? Một số điều bị cấm kỵ trong ăn chay

Tháng Sáu 1, 2018

Nhắc tới ăn chay, ấn tượng đầu tiên của mọi người về hình thức ăn uống này chính là nguyên tắc “kiêng thịt”. Nhưng trên thực tế, người ăn chay không chỉ phải “nói không” với thịt mà còn tránh sử dụng nhiều thực phẩm khác. Vậy rốt cục ăn chay phải kiêng những gì? Bạn đã thực sự hiểu hết về những điều “cấm kỵ” của hình thức ăn uống này hay chưa? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giúp bạn “điểm mặt” những kiêng kỵ của ăn chay ngay sau đây!

1/ Ăn chay phải kiêng những gì – Thịt là “cấm kỵ” đầu tiên

Không ăn thịt là đặc điểm chung nổi bật nhất của các hình thức ăn chay. Xuất phát từ quan niệm nuôi dưỡng lòng từ bi, người ăn chay thực dưỡng (nhất là ăn chay theo tôn giáo) lên án mạnh mẽ việc giết hại, bóc lột động vật để biến chúng thành thức ăn. Ăn chay kiêng thịt cũng bắt nguồn từ quan niệm này.

Bên cạnh đó, tính chất “kiêng thịt” của ăn chay cũng là một công cụ giúp bảo vệ quyền động vật, tiết kiệm lượng lương thực khổng lồ mà ngành chăn nuôi “ngốn” mỗi năm, đồng thời duy trì sự cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường.

ăn chay phải kiêng những gì

Kiêng thịt là một trong những nguyên tắc cơ bản của ăn chay

Xét trên khía cạnh sức khỏe, ăn quá nhiều thịt được cho là nguyên nhân dẫn đến béo phì, các bệnh mạch vành cũng như nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

2/ Người ăn chay kiêng ăn các chế phẩm khác từ động vật

Bên cạnh các loại thịt, nhiều chế phẩm từ động vật như sữa, trứng, mật ong, nước yến… cũng nằm trong danh sách kiêng kỵ của một số hình thức ăn chay.

Do đó, mỗi một hình thức ăn chay khác nhau lại có quy tắc riêng và không giống nhau đối với các chế phẩm từ động vật. Cụ thể như sau:

  • Ăn chay trường: Kiêng thịt và tất cả các chế phẩm từ động vật
  • Ăn chay có sữa: Kiêng thịt, trứng, nhưng được uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa
  • Ăn chay có trứng: Kiêng thịt, sữa, mật ong… nhưng được ăn trứng
  • Ăn chay có cả trứng và sữa: Kiêng thịt nhưng được dùng sữa, trứng, mật ong.
  • Ăn chay kỳ, ăn chay bán phần: Chỉ kiêng thịt vào một số ngày trong tháng hoặc một vài tháng trong năm, thời gian còn lại vẫn được ăn thịt và sử dụng các chế phẩm từ động vật.

3/ Vị Ngũ Tân – Cấm kỵ trong ăn chay

Năm loại gia vị có vị cay được xếp vào “ngũ tân” bao gồm hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ. Kiêng các gia vị khi ăn chay là một trong những nội dung tu tập của người ăn chay theo đạo Phật.

Bởi những thứ này có vị cay và khả năng kích thích, làm cho thân thể phát ra mùi khó chịu, đồng thời khiến tính tình trở nên nóng nảy, kích động.

ăn chay phải kiêng những gì

Vị ngũ tân là một trong những điều cấm kỵ của người ăn chay theo đạo Phật

Kinh Phật còn nhấn mạnh rằng, các loại gia vị ngũ tân “ăn chín thì phát dâm”, “ăn sống thì phát giận”. Chính vì vậy, đức Phật cũng đã từng căn dặn các môn đồ của mình rằng:

“Thân làm Phật tử thì tuyệt đối không được ăn vị ngũ tân, người nào cố ý thì sẽ phạm khinh cẩu tội”.

4/ Các loại thực phẩm có khả năng gây kích thích

Rượu, bia, thuốc lá, nước ngọt, cà phê… đều là những loại thực phẩm nằm trong danh sách “không nên ăn” của người ăn chay.

Nguyên nhân là bởi nhóm các loại thực phẩm này có khả năng gây nghiện và gây kích thích tới tinh thần, từ đó dễ khiến con người có những suy nghĩ và hành vi lệch lạc.

Đó là chưa kể những loại thức ăn, đồ uống ấy không hề có lợi với cơ thể và thường xuyên nằm trong danh sách khuyến cáo của các chuyên gia sống khỏe. Đây chính là lý do khiến không chỉ người ăn chay  mà tất cả mọi người đều không nên sử dụng những thực phẩm có tính kích thích.

ăn chay phải kiêng những gì

Người ăn chay không nên sử dụng các chất có khả năng kích thích

Thông qua bài viết chi tiết này, chúng tôi đã gửi đến bạn những thực phẩm nằm trong danh sách kiêng kỵ của người ăn chay. Tất nhiên, danh sách đáp án trả lời cho câu hỏi “ăn chay phải kiêng những gì” chưa dừng lại ở đó, bởi việc nên ăn gì, kiêng ăn gì còn phụ thuộc vào quan niệm cũng như tình trạng sức khỏe của từng người.

Với những thông tin trên đây, comthuanchay.com hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm vềăn chay! Xin cảm ơn sự quan tâm của các bạn dành cho chúng tôi! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin khác như ăn chay uống bia được không, ăn chay ăn được ốc không? ,….

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc