Ăn chay ngày rằm tháng giêng: Những lưu ý và nguyên tắc CẦN NHỚ

Tháng Sáu 7, 2018

Vào ngày rằm tháng Giêng, người ta thường quan niệm rằng ăn chay là để sám hối, cầu bình an và hạnh phúc. Tuy nhiên ăn chay ngày rằm tháng Giêng có những nguyên tắc nhất định mà mỗi gia đình cần phải nhớ. Vấn đề này sẽ được chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

1/ Tại sao phải ăn chay rằm tháng Giêng?

Rằm tháng Giêng hay còn gọi là tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm Rằm đầu tiên của năm mới. Người ta thường tổ chức ăn chay ngày rằm tháng giêng để cầu an lành và may mắn cho cả năm. Đồng thời đây cũng là tháng để mọi người chăm sóc đời sống tâm linh mình mong khởi sự tốt đẹp cho một năm mới.

Theo quan niệm nhà Phật, vào ngày này chúng ta nên ăn chay để phát lòng từ bi, không sát sinh để sám hối, cầu bình an, may mắn cho cả năm. Chính vì vậy ăn chay ngày rằm tháng Giêng được xem là ngày hội ăn chay. Mỗi gia đình sẽ làm một mâm cỗ chay thật tươm tất thịnh soạn để cúng Phật và tổ tiên của mình.

ăn chay rằm tháng giêng

Theo đạo Phật ăn chay ngày rằm tháng Giêng mang nhiều ý nghĩa sâu xa

Ngoài ra, dù bạn là người ăn chay trường hay ăn chay kỳ thì vẫn luôn mang lại những lợi ích sức khỏe nhất định. Bởi lẽ, nếu ta biết cách phân phối dinh dưỡng hợp lý và có chế độ ăn nhiều rau xanh sẽ tốt cho tim, phổi, dạ dày và sức khỏe tổng thể. Ngoài ra vitamin A và E có trong rau củ và các loại đậu đóng một vai trò quan trọng, giúp làn da khỏe mạnh.

2/ Những nguyên tắc khi ăn chay rằm tháng Giêng cần nhớ

Sắm lễ cúng rằm tháng riêng: Lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên.

– Lễ cúng phật:

Với những gia đình theo đạo Phật, để mang đúng ý nghĩa là ăn chay thì mâm lễ chay cúng Phật cần tránh nặn thức ăn chay ngày rằm tháng riêng thành hình dạng tôm, cá, thịt vì cho rằng làm như thế là cái tâm vẫn còn trần tục, vẫn còn hướng về mặn. Các loại tương phải dùng gạo, nếp, đậu nành, phải vừa đủ mặn, có vị ngọt, không chua, không hôi. Món chao và đậu dầm cũng phải khéo tay mới không có mùi khó chịu.

ăn chay ngày rằm tháng giêng

Gợi ý một mâm cỗ chay cúng Phật rằm tháng Giêng

– Lễ cúng gia tiên:

Với mâm cỗ chay cúng gia tiên có hương hoa, đèn nến, trầu cau, một ít vàng mã, rượu. Món ăn (từ 7 hoặc 9 món) có thể bao gồm: Chè xôi, các món đậu, canh xào không thêm nhiều hương liệu, bánh trôi nước. Theo quan niệm dân gian, trên mâm cỗ chay thường có những món ăn mang màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim.

Một số lưu ý khác khi ăn chay ngày rằm tháng Giêng:

Về giờ cúng rằm tháng Giêng: Lễ cúng Rằm tháng Giêng thường được mọi người cúng vào ngày  ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Giờ cúng rằm thường vào giờ Ngọ (tức là từ 11h đến 13h trong ngày). Nhiều người tin rằng, thời điểm này là lúc Phật giáng lâm. Bởi thế ngày Rằm tháng Giêng, người Việt rất coi trọng lễ cúng tại nhà.

ăn chay rằm tháng giêng

Người Việt rất coi trọng rằm tháng Giêng

Để có một năm thuận lợi, gặp nhiều may mắn cần thì vào ngày này cần phải tránh:

+ Tránh đánh vỡ, làm hỏng đồ đạc trong nhà, vì điều đó đồng nghĩa với việc tài phúc hao tổn.

+ Kiêng đi đến những nơi âm khí nặng như mồ mả, nơi hoang vu hoặc bệnh viện.

+ Không mang nhiều tiền bạc, đồ vật có giá trị bên người để tránh mất cắp

+ Kiêng cho người khác mượn tiền, nếu bạn cho mượn nghĩa là bạn cũng cho đi tài khí của mình.

+ Kiêng nói bậy, chửi tục, nếu không sẽ gặp chuyện thị phi.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có được thêm nhiều kiến thức về ăn chay ngày rằm tháng giêng. Rất mong sẽ nhận được thêm những ý kiến của bạn về lĩnh vực này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như thế nào là ăn chay niệm phật, ý nghĩa của hình thức tu này,…. mời bạn đọc tham khảo.

Ý kiến bạn đọc