Ăn chay ngày lễ Vu Lan và những điều nên làm để tỏ lòng thành kính

Tháng Bảy 1, 2018

Lễ Vu Lan là ngày mà những người con thể hiện sự kính trọng và tình yêu thương đến đấng sinh thành. Tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan là câu hỏi mà khó lòng ai cũng có thể trả lời được. Bạn thì sao? Nếu cũng chưa biết cùng cơm thuần chay giải đáp qua bài viết dưới đây.

1/ Tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan?

Nghi thức lễ ngày rằm tháng 7 không tiếp cận theo góc độ thuần túy là tín ngưỡng tôn giáo mà nó mang một ý nghĩa khác  là thắp lên tình yêu thương, lòng hiếu nghĩa. Đó mới chính là ý nghĩa thực sự của ngày lễ này, một nét đẹp nhân văn trong ứng xử đại hiếu, nó không thuộc về bất kỳ một tôn giáo nào.

ăn chay ngày lễ Vu Lan

Tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan?

Ngày lễ này nhằm nhắc nhở cho mỗi con người chúng ta lòng biết ơn đối với cha mẹ, đong đầy thêm tình cảm hiếu nghĩa. Vào ngày này mọi người được chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động dù già hay trẻ, gái hay trai khi dự lễ Vu Lan đều một lòng thành kính. Để tỏ lòng đại hiếu mọi người nên ăn chay ngày lễ Vu Lan xem như là một hành động báo hiếu đầy ý nghĩa. Trong ngày lễ này nên tránh sát sinh nhằm tích đức cho con cháu và báo hiếu.

Không những thế ăn chay được nghiên cứu rằng rất tốt cho sức khỏe và làm tăng tuổi thọ không những thế nó còn giúp tâm tính người ăn chay hiền hòa, an nhiên hơn. Nghiên cứu cho rằng thịt và máu động vật có chứa nhiều chất kích thích hơn nên dễ làm người và thú ăn thịt bị kích động hơn. Trái lại người ăn chay tiêu thụ các loại thực phẩm có nguồn gốc là thực vật có tâm tính hiền hòa, dễ chịu hơn. Việc người ăn chay linh hoạt tiêu thụ thực phẩm thiên nhiên cũng dễ hơn và họ có cảm giác an nhiên, thanh bình hơn.

2/ Nguồn gốc và ý nghĩa của việc ăn chay ngày lễ Vu Lan

Ngày rằm tháng 7 hay ngày lễ Vu Lan báo hiếu có nguồn gốc xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ bằng cách nghe lời Phật dạy: “Ngày 15 tháng 7 âm lịch hợp lực của các vị chư tăng phát tâm cùng dường Tam Bảo, hãy sắm sửa cúng lễ vào ngày đó để lấy phước cứu mẹ”. Theo lời Phật dạy Mục Kiền Liên đã cứu được mẹ sanh về cõi lành. Từ đó ngày lễ Vu Lan trở thành ngày lễ tri ân và báo hiếu trong Phật giáo.

ăn chay ngày lễ Vu Lan

Phật tử tham dự lễ Vu Lan – ngày tri ân và báo hiếu

Vào dịp rằm tháng 7, thực đơn trong bữa ăn không thể không kể đến những món chay, thực phẩm chay giàu canxi. Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ cho tâm hồn thanh tịnh không những thếăn chay ngày lễ Vu Lan còn thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ. Đồng thời cũng là dịp để cầu chúc cho cha mẹ mạnh khỏe, bình an nếu ai không còn cha mẹ cũng là dịp để cầu cho họ được siêu thoát và hưởng phước lành cùng bạn.

3/ Những việc bạn nên làm nhân ngày lễ Vu Lan

  • Làm mâm lễ cúng: Theo tục lệ, các gia đình vào ngày này  các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, cầu cho người đã khuất an nghỉ nơi chín suối và phù hộ độ trì cho con cháu.

ăn chay ngày lễ Vu Lan

Mâm cỗ chay cúng ngày Vu Lan

  • Chuẩn bị lễ cầu siêu và phóng sinh: Vừa để làm phúc cứu khổ cứu nạn, vừa tích đưc giúp tâm hồn thanh thản hơn.
  • Ăn chay: Là việc được mọi người đặc biệt quan tâm, với một ý nghĩa quan trọng xóa giảm nghiệp chướng, bình thản trong tâm hồn.
  • Đi chùa cầu bình an cho đấng sinh thành: Vào mùa Vu Lan bạn nên dành thời gian đi chùa thắp hương, cầu Phật che chở cho gia đình, cha mẹ được bình an. Những ai không may mắn không còn cha mẹ thì cũng mang lòng thành cầu xin đức Phật dẫn lối cha mẹ nơi chín suối được siêu thoát.
  • Bày tỏ tình cảm với cha mẹ: Những cái ôm, hay những lời nói hành động tình cảm cũng là món quá vô cùng lướn đối với cha mẹ. Cha mẹ lúc nào cũng mong con cái mạnh khỏe, yên bình, hạnh phúc mà chẳng cần đến sự báo đáp của con cái.
  • Mua quà tặng cho cha mẹ: Một món quà nhỏ mà đơn giản cũng là một điều đặc biệt ý nghĩa trong những ngày này.

Trên đây là bài viết trả lời cho câu hỏi tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan? Hy vọng bạn có một ngày lễ Vu Lan ý nghĩa. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay một số ngày trong tháng, ăn chay ngày rằm,…

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc