Tư vấn: Ăn chay mấy ngày trong tháng đảm bảo tín ngưỡng đạo Phật?

Tháng Năm 19, 2019

Bạn là Phật tử tu tại gia, bạn chưa biết ăn chay mấy ngày trong tháng đảm bảo tín ngưỡng đạo Phật, bạn tìm tới cơm thuần chay để có lời giải đáp chính xác nhất. Để bạn không phải chờ lâu, dưới đây chúng tôi cung cấp thông tin cho bạn một cách chi tiết với bài viết này và những điều liên quan.

1. Ăn chay mấy ngày trong tháng

Ăn chay mấy ngày trong tháng được xếp vào hình thức ăn chay kỳ, có nghĩa là người ăn chay chỉ cần kiêng các thực phẩm có nguồn gốc động vật vào một vài ngày cố định trong 1 tháng hoặc vài tháng trong 1 năm. Trường phái này chủ yếu được áp dụng với các Phật tử đang tu tại gia.

Nhưng theo quan niệm của Phật giáo cũng như thói quen của phần đông các tín đồ ăn chay theo đạo Phật, ta có những hình thức ăn chay vào một số ngày trong tháng, ăn chay ngày rằm bao gồm: Nhị trai, Tứ trai, Lục trai và Thập trai.

ăn chay mấy ngày trong tháng

Ăn chay mấy ngày trong tháng là hợp lí

Về thời gian cụ thể của câu hỏi “ăn chay mấy ngày trong tháng”, chúng tôi xin đưa ra đáp án như sau:

  • Nhị trai (ăn chay 2 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng.
  • Tứ trai (ăn chay 4 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 1, 14, 15 và 30 âm lịch hàng tháng.
  • Lục trai (ăn chay 6 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 8, 14, 15, 23, 29 và 30 âm lịch hàng tháng.
  • Thập trai (ăn chay 10 ngày/tháng): Thực hiện vào mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30 âm lịch hàng tháng.

Bên cạnh hình thức ăn chay mấy ngày trong tháng, người ăn chay kì hay ăn chay bán phần còn có thể thực hiện theo “nhất ngoại trai” (ăn chay nguyên 1 tháng/năm), “tam ngoại trai” (ăn chay nguyên 3 tháng/năm) hoặc “tứ ngoại trai” (ăn chay nguyên 4 tháng/năm).

2/ Ý nghĩa ăn chay một ngày vài trong tháng 

Theo quan niệm Phật tử, ăn chay một số ngày trong tháng là bước đầu thử thách để xem bạn có thể tịnh tâm để tiếp đó là ăn chay trường, thuần chay hay không? Bên cạnh đó, với nhịp độ ăn chay đều đặn vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo tín ngưỡng đạo Phật. Một ý nghĩa quan trọng đó là vào ngày rằm, Tứ Thiên Vương trên thiên đình xuống trần gian chứng dám việc thiện, người đời quan niệm rằng vào ngày này ăn chay cùng với đứng trước tượng Phật hay các vị thánh để thú tội sẽ giúp giảm nghiệp chướng, tăng công quả, tích đức.

ăn chay mấy ngày trong tháng

Ăn chay một số ngày trong tháng có ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh

Tuy vậy, không nên vì lòng quá muốn được giảm tội mà ích kỉ nên mới ăn chay chứ trong thâm tâm thật sự không muốn, điều này đi trái lại với tín ngưỡng đạo Phật, sự thánh thiện và từ bi đặt lên hàng đầu. Hãy ăn chay và một lòng hướng thiện để xứng đáng là đứa con của Phật.

Khác với ăn chay bên đạo công giáo, ăn chay đạo Phật có phần niêm khiết hơn, chế độ ăn chay thuần thực vật và duy trì trong suốt thời gian dài, không ngừng nghỉ.

Bài viết trên đây đã gửi tới các bạn đáp án cho câu hỏi “ăn chay mấy ngày trong tháng” cũng như thời gian cụ thể và công dụng của việc ăn chay vào những ngày nào. Mong bạn tìm được và lên lịch ăn chay hợp lí nhất.

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc