Ăn chay linh hoạt: Hình thức ăn chay hiếm hoi không cần kiêng thịt

Tháng Sáu 20, 2018

Nhắc tới ăn chay, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới nguyên tắc kiêng thịt và cùng nhiều quy định khắt khe khác. Nhưng trên thực tế, có một hình thức ăn chay không bắt bạn phải bỏ thịt hoàn toàn, hơn nữa cũng không bị ràng buộc bởi nhiều nguyên tắc. Đó chính là ăn chay linh hoạt.

1, Khái niệm về ăn chay linh hoạt

Đúng như tên gọi của mình, ăn chay linh hoạt là một hình thức ăn uống khá mới lạ và không quá khắt khe. Trong chế độ ăn chay này, không có loại thực phẩm nào nằm trong danh sách kiêng kỵ. Theo đó, người ăn chay chỉ cần thêm các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cùng với đó là giảm tiêu thụ các loại thịt và áp dụng chế độ ăn kiêng hợp lý.

Ăn chay linh hoạt

Ăn chay linh hoạt là hình thức ăn chay hiếm hoi không phải kiêng hẳn thịt.

Mặc dù sở hữu các tiêu chí không quá khắt khe, nhưng ăn chay linh hoạt  vẫn kế thừa nhiều công dụng tuyệt vời của ăn chay, ví dụ như giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch, thực phẩm chay giàu canxi phòng chống bệnh xương khớp,..

2, Những lưu ý khi áp dụng chế độ ăn chay linh hoạt

Ăn chay linh hoạt có thể được áp dụng và thực hiện trong một thời gian dài nhờ tính linh động của mình. Bởi chế độ ăn là sự kết hợp hài hòa những thịt và rau, các loại của quả và các loại hạt nên cơ thể luôn được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Dù vậy, khi áp dụng chế độ ăn chay linh hoạt, bạn vẫn phải tuân thủ quy tắc nạp calo. Thực đơn ăn chay cần đảm bảo nạp đủ năng lượng cho cơ thể tuân theo tỉ lệ 3 – 4 – 5 . Có nghĩa là buổi sáng cần ăn đủ 300 calo, buổi trưa là 400 calo và buổi chiều là 500 calo, các bữa ăn nhẹ khoảng 150 calo. Lượng calo một ngày dung nạp vào cơ thể chỉ nên được đảm bảo dao động trong mức 1200 – 1500.

ăn chay linh hoạt

Ăn chay linh hoạt không bắt buộc bạn phải bỏ hoàn toàn các loại thịt.

Khi chưa quen với chế độ ăn chay, bạn nên áp dụng từ từ. Có nghĩa là bạn không nên cắt giảm quá nhiều lượng thịt ngay lập tức, mà nên giảm dần qua từng bữa ăn chay một số ngày trong tháng và từ từ tăng lượng rau quả lên. Ví dụ, trong tuần đầu tiên, bạn chỉ cần cố gắng không tiêu thụ quá 700 gam thịt các loại, và con số này ở tuần tiếp theo sẽ giảm xuống còn không quá 500 gam.

Ngoài việc áp dụng một thực đơn ăn chay linh hoạt hợp lý, bạn nên kết hợp luyện tập mỗi ngày 30 phút nếu muốn quá trình giảm cân, giảm mỡ thừa được hỗ trợ và đạt được kết quả tốt nhất. Lối sống lành mạnh và tinh thần sảng khoái cũng là yếu tố tác động tới công dụng của hình thức ăn chay này.

3, Gợi ý các thực phẩm trong thực đơn ăn chay linh hoạt

Thực đơn ăn chay linh hoạt gồm 5 nhóm thực phẩm chính đó là:

+ Nhóm thay thế cho thịt: Đậu phụ, hạt đậu và trứng

+ Nhóm thứ hai bao gồm hoa quả và rau xanh

+ Nhóm thứ ba là tinh bột – gạo lứt.

+ Nhóm thứ tư và thứ năm: Bơ sữa, gia vị từ thảo mộc khô, thực phẩm ít đường

Ăn chay linh hoạt

Ăn chay linh hoạt là sự kết hợp hài hòa giữa các loại thịt cùng thực phẩm chay.

Khi xây dựng thực đơn ăn chay hàng ngày, bạn chỉ cần khéo léo kết hợp các loại thực phẩm này và chế biến hợp với sở thích và khẩu vị.

Ăn chay linh hoạt là một hình thức ăn uống linh động, khoa học và hiệu quả. Chỉ cần kiên trì áp dụng kết hợp với tập luyện hằng ngày là bạn đã có thể duy trì được vóc dáng mà vẫn đảm bảo được cơ thể mạnh khỏe. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay ngày lễ vu lan, ăn chay ngày rằm,….

Chúc bạn thành công!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc