Ăn chay Lễ Tro – Nghi thức khởi đầu mùa ăn chay Đạo Thiên Chúa

Tháng Sáu 22, 2018

Ăn chay lễ tro là nghi lễ khởi đầu mùa chay của những người theo đạo Công giáo. Đây là sự kiện vô cùng quan trọng và ý nghĩa đối với giáo dân. Vậy ngày lễ ăn chay có gì đặc biệt cùng cơm thuần chay tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1, Ăn chay lễ tro là gì ?

Ăn chay lễ tro là nghi lễ truyền thống của những người theo đạo Công giáo và là một phần thuộc mùa chay diễn ra hàng năm.

Mùa Chay là khoảng thời gian bốn mươi ngày trước Lễ Phục Sinh, kéo dài từ ngày Thứ Tư Lễ Tro đến ngày Thứ bảy Tuần Thánh. Ngày nay, việc ăn chay bên đạo công giáo này đã được giảm bớt đi, chỉ còn 2 ngày là Thứ tư Lễ tro và thứ Sáu Tuần Thánh.

Ăn chay lễ tro được diễn ra vào ngày Thứ Tư Lễ Tro. Ngày này không có lịch cố định mà có thể thay đổi, tùy thuộc vào ngày Lễ phục sinh. Thường thì Thứ Tư Lễ Tro sẽ nằm trong khoảng thời gian từ 4/2 đến 10/3 dương lịch.

ăn chay lễ tro

Ăn chay lễ tro được thực hiện vào ngày thứ tư lễ tro theo lịch Công giáo.

Theo quan niệm của Công giáo, ăn chay lễ tro có ý nghĩa to lớn trong việc giúp các tín đồ sám hối, tu tâm. Đây là dịp để họ học cách làm chủ ham muốn của xác thịt, tăng sự tự do của linh hồn, hướng tới chiêm nghiệm những điều tốt đẹp và đặc biệt là sám hối cho các tội lỗi của mình

Bên cạnh đó, một ý nghĩa nhân văn khác của ăn chay lễ tro là bớt phần ăn của mình để làm phúc cho những người nghèo khổ.

2, Các món đặc trưng trong ăn chay lễ tro

Vào dịp ăn chay lễ tro, các tín đồ công giáo chỉ phải kiêng thịt từ của các loại gia cầm, động vật có vú. Những sản phẩm khác như trứng, sữa hoặc hải sản… vẫn được dùng.

Để xây dựng thực đơn chay dinh dưỡng cho dịp đặc biệt này, bạn có thể tham khảo gợi ý của chúng tôi và các món ăn cho dịp ăn chay lễ tro sau đây:

– Canh nấm đậu nấu chua

ăn chay lễ tro

Canh nấm đậu nấu chua rất thích hợp cho ngày ăn chay lễ tro.

Đây là một món ăn chay và ăn mặn khá phổ biến trong ngày lễ tro. Với công dụng giải nhiệt và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, canh súp đậu nấu chua có thể dùng như một loại soup hoặc như một món canh cho bữa chính. Ngoài ra, nếu muốn cải thiện dinh dưỡng hoặc tăng phần đậm đà cho món ăn, bạn có thể nấu chung với ngao, cá biển hoặc gạo…

– Cá sốt chiên bơ

ăn chay lễ tro

Dù không phải món thuần chay, nhưng cá sốt chiên bơ cũng có thể thêm vào thực đơn ăn chay lễ tro 

Món ăn từ cá này cũng được rất nhiều tín đồ Công giáo yêu thích trong những ngày ăn chay lễ tro. Với nguồn dinh dưỡng dồi dào và cách chế biến không quá cầu kì, đây là món ăn có thể dùng vào bữa phụ hoặc bữa chính cho ngày đặc biệt này.

– Canh mướp đắng nhồi nấm

ăn chay lễ tro

Canh mướp đắng nhồi nấm cũng là món ăn tuyệt vời cho dịp ăn chay lễ tro.

Loại canh này là món ăn được khuyến khích nên sử dụng vào những ngày ăn chay lễ tro. Món ăn mang đậm tính hàn từ mướp đắng, có tác dụng giải nhiệt, ổn định đường huyết và huyết áp, đồng thời cung cấp chất xơ và nhiều acid amin có lợi cho sức khỏe.

Ngoài những món ăn tiêu biểu kể trên, các bạn hoàn toàn có thể nấu những món ăn thường ngày như cần tây xào, canh măng,…

Chỉ cần chú ý một chút là các tín đồ Công giáo đã có ngay thực đơn dinh dưỡng trong ngày ăn chay lễ tro rồi! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ẩm thực chay lễ tạ ơn trong mùa chay tư vấn cơm thuần chay ở bài sau.

Chúc các bạn có một mùa chay ý nghĩa nhé!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc