Ăn chay lễ Tạ Ơn – Nét đẹp tôn giáo của những tín đồ Đạo Thiên Chúa

Tháng Sáu 22, 2018

Ăn chay lễ tạ ơn là một nghi lễ rất quen thuộc với những người theo đạo công giáo. Đây là một truyền thống rất có ý nghĩa, thể hiện được tấm lòng cao cả, biết thông cảm, thấu hiểu và bao dung của những người theo đạo. Bên cạnh đó còn có rất nhiều điều thú vị xung quanh nghi lễ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

1, Ăn chay lễ tạ ơn là gì?

Lễ Tạ Ơn là ngày lễ truyền thống tại Hoa Kì nói riêng và của toàn bộ những người theo đạo Công giáo nói chung. Ngày này thường được tổ chức vào ngày thứ  năm lần thứ tư của tháng 11 hoặc vào ngày thứ hai lần thứ hai của tháng 10 (đối với những nơi có mùa thu hoạch bắt đầu sớm hơn bình thường).

Ý nghĩa lúc đầu của lễ Tạ Ơn là ăn mừng thu hoạch được mùa và cảm tạ Thiên Chúa đã cho mọi người sống no đủ, an lành. Đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức dành cho tất cả những người lao động theo luật tại Mỹ và Canada.

Trong dịp trọng đại này, ăn chay lễ tạ ơn đã trở thành một việc làm truyền thống. Thay bằng việc ăn gà tây và các loại thịt khác, người theo Công giáo sẽ dùng những món ăn chay hoặc các loại bơ, sữa, bánh mì,…

ăn chay lễ tạ ơn

Ăn chay lễ Tạ Ơn là một nét đẹp tôn giáo.

Có thể thấy, thói quen ăn chay và ngày lễ Tạ Ơn tưởng như chẳng có mối liên hệ gì với nhau. Nhưng ăn chay lễ tạ ơn lại đem đến ý nghĩa tâm linh, tôn giáo vô cùng lớn.

Đạo Thiên Chúa tuy không kêu gọi mọi người kiêng hoàn toàn thịt động vật, nhưng cũng khuyến khích các tín đồ của mình nên cứu rỗi muôn loài, sống hòa thuận, vị tha và bình đẳng để tích nhiều công đức. Bởi vậy nên ăn chay vào mùa chay của đạo công giáo là việc sinh phúc đức trong ngày lễ tạ ơn và cũng có ý nghĩa luôn nhớ lời răn dạy của Chúa, Thánh Cha.

2, Các món ăn chay lễ tạ ơn đặc trưng của đạo công giáo

– Kẹo khoai

ăn chay lễ tạ ơn

Kẹo khoai là món không thể thiếu trong thực đơn ăn chay lễ Tạ Ơn.

Kẹo khoai là món ăn kèm khá phổ trong lễ ăn chay lễ tạ ơn. Tên gọi chung cho một số loại kẹo khoai là yams. Yams được sử dụng linh hoạt để ăn kèm với các món chính khác hoặc thưởng thức riêng như một món quà vặt. Người ta chế biến yams bằng cách sử dụng gia vị, đường nâu và bơ cho vào khoai rồi đặt kẹo dẻo lên trên, sau đó mang tất cả đi nướng. Thành phẩm th được sẽ là món kẹo khoai ngọt ngào và quyến rũ.

– Bánh bí ngô

ăn chay lễ tạ ơn

Bánh bí ngô cũng là món ăn tuyệt vời trong dịp ăn chay lễ Tạ Ơn.

 

Một món ăn được coi là truyền thống của dịp ăn chay bên đạo công giáo chính là bánh bí ngô. Lễ Tạ Ơn thường được diễn ra vào thời điểm cuối thu, đầu đông. Do đó, hương vị của món bánh bí ngô khiến người ta cảm nhận được mùa thu vẫn còn đang hiện diện đâu đó.

– Salad tổng hợp

ăn chay lễ tạ ơn

Đừng quên thêm salad tổng hợp vào thực đơn ăn chay lễ Tạ Ơn của bạn nhé!

Salad tổng hợp cũng là món ăn thường được chế biến vào dịp ăn chay lễ tạ ơn. Món ăn này nhìn như một miếng thạch thập cẩm nhiều màu được chế biến từ đủ các nguyên liệu như hoa quả tới các loại rau, thịt cá và các loại nước sốt đặc biệt. Những món salad thường được ưa chuộng và chế biến rộng rãi vì dễ ăn và còn giúp cung cấp một lượng lớn chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.

Bài viết vừa rồi đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về ăn chay lễ tạ ơn cũng như các món ăn nên dùng vào ngày này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác từ cơm thuần chay như ăn chay lễ tro cũng là một nghi lễ quan trọng của mùa ăn chay đạo thiên chúa.

Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của bạn dành cho chúng tôi!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc