Ăn chay là gì? Ăn chay để làm gì? Các hình thức và trường phái

Tháng Sáu 19, 2018

Bạn là người có ý định ăn chay nhưng chưa biết rõ “ăn chay là gì” có những thông tin nào cần biết. Bạn vẫn chưa tìm được câu trả lời. Để giải đáp giúp bạn các thắc mắc này, cơm thuần chay có bài chia sẻ các kiến thức cơ bản về ăn chay với tư vấn chuyên gia lâu năm kinh nghiệm.

1/ Ăn chay là gì?

Ăn chay là gì? Là chỉ ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật kiêng các loại thịt, cá hay các sản phẩm từ động vật như trứng, sữa, mật ong. Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn có một số trường phái cho phép được ăn.

Xuất phát ban đầu từ lòng từ bi, nhà Phật đã bắt đầu ăn chay, dần dần phương pháp ăn uống này lan rộng ra và trở nên phổ biến như chúng ta thấy ngày nay.

Ăn chay là gì

Ăn chay là ăn những món ăn có nguồn gốc từ thực vật

Tuy nhiên, cũng tùy vào tôn giáo mà định nghĩa ăn chay có sự khác biệt. Với nhiều tín ngưỡng, thì khi ăn kiêng một phần nào đó người ta cũng gọi là ăn chay.

2/ Ăn chay để làm gì?

Hiện nay, việc ăn chay, bao gồm cả ăn chay trường và ăn chay kỳ không chỉ là truyền thống của những người Phật tử mà đã trở nên phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Hơn 40% dân số Ấn Độ là người ăn chay. Bạn sẽ nghĩ rằng, do kinh tế và do đồ chay rẻ hơn đồ mặn. Nhưng sự thật không phải vậy, họ ăn chay một phần vì tín ngưỡng và phần còn lại là những điểm lợi về nhiều mặt.

Về mặt tâm linh

Đối với thế giới tâm linh, việc ăn chay và làm nhiều việc tốt thường xuyên thì đạo hạnh càng cao nhanh chóng đạt đến chánh quả. Theo quan điểm sống gửi – thác nhờ, tức trần gian là cõi tạm bợ – một nơi không có gì là mãi mãi nên phải gắng tu tập để khi từ giã cõi trần được về với thế giới của đức Phật A DI ĐÀ – nơi cực lạc vĩnh hằng.

Là tu tập theo đạo hạnh, nên những người ăn chay sẽ có phúc đức cao dày nếu luân hồi kiếp sau sẽ được hưởng những hạnh lành. Ngoài ra ăn chay cũng là để thân tâm thanh tịnh, giảm tính khí nóng nảy và để mọi thứ trở nên hiền hòa hơn. Việc ăn chay ở đây đồng nghĩa với việc làm cho chúng ta hiền lành hơn.

Ăn chay là gì

Ăn chay là cách đảm bảo tín ngưỡng tâm linh

Mặt khác, động lực giúp nhiều người tìm đến ăn chay và tìm hiểu ăn chay là gì để thực hiện thường xuyên là vì hướng thiện làm lành từ đó truyền bá tư tưởng này một cách rộng rãi. Và tất nhiên ai cũng muốn những điều lành nên việc ăn chay trở thành một xu hướng trong xã hội dư giả vật chất như hiện nay.

Tóm lại, việc ăn chay là để mang lại một cơ thể khỏe mạnh, giúp chúng ta tu tâm dưỡng tính, làm lành tránh dữ, trở nên gần gũi và thân thiện với thiên nhiên. Đặc biệt trong thế giới tâm linh, ăn chay là với mong muốn về cõi niết bàn và đạt thành chánh quả.

Về mặt sức khỏe

Ăn chay có tốt không đối với lão bộ: Ăn chay làm tăng sản xuất các yếu tố dinh dưỡng cho hệ thần kinh não, chuyển tế bào gốc của não thành tế bào thần kinh mới, kích hoạt sức khỏe thần kinh, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những thay đổi liên quan với bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Ăn chay làm tăng độ linh hoạt của insulin giúp bạn chuyển hóa tinh bột tốt hơn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sau thời gian ăn chay, các tế bào của cơ thể có thể hấp thu glucose từ máu tốt hơn

Làm tăng khả năng miễn dịch: Động vật có một bản năng nguyên sơ là ngừng ăn khi bị bệnh để làm giảm áp lực cho cơ thể, để cơ thể tập trung vào việc chống nhiễm trùng. Ăn chay cũng giống như vậy, giúp giảm các gốc tự do, điều tiết các phản ứng viêm và tránh tế bào ung thư.

Ăn chay là gì

Ăn chay đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe

Hỗ trợ giảm cân: Ăn chay có thể là một cách tuyệt vời để giảm cân một cách tự nhiên. Khi ăn chay cơ thể sử dụng chất béo như là nguồn chính của năng lượng, thay vì đường. Có khi nào bạn tự hỏi rằng ăn chay là gì mà các vận động viên có thể giảm lượng mỡ trong cơ thể của họ.

Tăng cường trao đổi chất: Ăn chay giúp cho hệ thống tiêu hóa của bạn được nghỉ ngơi, giúp làm tăng tốc độ trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn. Nó có thể điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn và cải thiện nhu động ruột

Ăn chay giúp điều chỉnh các hormone gây đói: Hầu hết mọi người không thể hiểu dấu hiệu đói, do đó họ sẽ cảm thấy no khi ăn các bữa chính. Ăn chay giúp cơ thể bạn gửi các tín hiệu đói khi bạn thực sự đói.

Làm thay đổi tuổi thọ: Các nghiên cứu cho thấy bạn ăn càng ít bạn càng sống lâu. Khi bạn già đi, sự trao đổi chất của bạn sẽ chậm hơn và kém hiệu quả hơn, khi đó ăn càng ít thì càng đỡ quá tải cho hệ tiêu hóa.

Ăn chay là gì

Ăn chay giúp da căng mịn và trắng sáng

Giúp da sáng: ăn chay giúp giải độc cơ thể của bạn và điều chỉnh các chức năng của các cơ quan khác, như gan và thận, kết quả là làn da khỏe mạnh.

3/ Các hình thức và trường phái ăn chay phổ biến

  • Các hình thức ăn chay

Thông thường, ăn chay được chia thành 2 hình thức đó là : Ăn chay trường và ăn chay kỳ.

Ăn chay trường là ăn chay liên tục, không có sự gián đoạn quãng thời gian khi ăn.

Ăn chay kỳ là kiểu ăn dựa theo một số ngày nhất định, thường dành cho những Phật tử theo đạo.

  •  Các trường phái ăn chay

+ Trường phái ăn chay thuần : Là kiểu ăn chạy loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguyên liệu được sản xuất, chế biến từ động vật: chả cá, thịt sốt cà chua…

+ Trường phái ăn chay có trứng và sữa : Cách ăn chay này vẫn kiêng mọi đồ liên quan đến động vật trừ trứng và sữa. Họ vẫn có thể sử dụng các sản phẩm chế biến từ 2 loại đồ này để làm thành thức ăn như: bơ, phomai, bánh sữa chiên….

Ăn chay là gì

Ăn chay được chia ra làm nhiều hình thức và trường phái

+ Trường phái ăn chay có trứng : Cũng giống như hai kiểu ăn chay trên, ăn chay có trứng kiêng mọi đồ từ động vật nhưng vẫn sử dụng trứng trong thành phần bữa ăn

+ Trường phái ăn chay có sữa : Kiêng hết mọi đồ có thành phần được sản xuất từ động vật nhưng vẫn có sữa trong khẩu phần ăn mỗi ngày

+ Trường phái ăn chay bán phần : Ăn chay bán phần gần như giống ăn mặn, chỉ khác là kiêng các loại thịt có màu đỏ như bò, bê…Ngoài ra, trứng và sữa vẫn được dùng bên cạnh các loại rau, củ xanh, tươi.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin về ăn chay là gì? Mong sẽ có ích cho bạn. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo các thông tin khác ăn chay 4 ngày trong tháng, ăn chay một số ngày trong tháng,….

Nguồn:https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc