Ăn chay kỳ là gì? Những điều mà bạn nên biết về hình thức ăn chay

Tháng Bảy 8, 2018

Ăn chay kỳ là một trong những hình thức ăn chay phổ biến hiện nay. Kiểu ăn chay này đang được rất nhiều Phật tử áp dụng, tin dùng. Vậy ăn chay kỳ là gì? Những điều mà bạn nên biết về hình thức ăn chay. Hãy cùng comthuanchay.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1/ Thế nào là ăn chay kỳ?

Ăn chay kỳ là gì? Là hình thức ăn chay theo những ngày nhất định trong tháng hoặc các tháng nhất định trong năm. Tùy vào điều kiện mà mỗi người lựa chọn các kỳ ăn chay phù hợp. Thậm chí, người ta có thể tự nguyện và ăn chay theo những kỳ nhất định mà mình lập ra như ăn chay 4 ngày trong tháng, 10 ngày trong tháng…

Ăn chay kỳ

 Ăn chay kỳ rất tốt cho sức khỏe

Có mấy loại ăn chay kỳ?

Thông thường, cách ăn chay này có một số kỳ hạn như:

+ Nhị trai: Ăn chay vào ngày mùng 1 và 15 hàng tháng

+ Tứ trai: Ăn chay vào mùng 1, 8, 15, 23 hoặc 30, 1, 14, 15

+ Lục trai: Ăn chay vào mùng 8, 14, 15, 23, 29, 30. Nếu tháng thiếu sẽ vào ngày 28, 29

+ Thập trai: Ăn chay vào 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 hàng tháng. Tháng thiếu sẽ là 27, 28, 29

+ Nhứt ngoạt trai: Là ăn chay tính theo tháng ( thường là tháng giêng, tháng bảy, mười)

+ Tam ngoạt trai: Ăn chay tính 3 tháng/ lần vào tháng 1, 5, 9

2/ Ý nghĩa của việc ăn chay kỳ 

Ăn chay kỳ giúp tâm hồn thư thái, thoải mái

Những loại thức ăn nhẹ nhàng, xanh tươi, vị nhạt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn hơn. Máu được lưu thông tốt, làm thần kinh đỡ mệt mỏi, stress.

Ăn chay kỳ thể hiện lòng nhân từ

Theo quan điểm của Phật giáo, ăn chay tháng 10 ngày, ăn chay 3 tháng hạ chính là thể hiện sự yêu thương, trân trọng các loài động vật. Bởi, theo giáo lý của đạo, mỗi người, mỗi vật đều có một mạng sống, một kiếp đã định. Mình trân quý mạng của bản thân thì với động vật cũng vậy. Hơn nữa, động vật cũng có kiếp tu, có thể trở thành Phật trong tương lai. Ta giết động vật nghĩa là ta sát sinh, một trong những điều cấm kỵ của đạo này. Cho nên, ăn chay tháng 10 ngày được xem như cách thể hiện lòng nhân hậu, bao dung với mọi thứ quanh ta.

Ăn chay kỳ

Ăn chay thể hiện lòng từ bi, phổ độ chúng sinh

Ăn chay kỳ giúp diệt dục vọng tốt

Đối với nam giới, ăn chay 10 ngày trong tháng còn giúp giảm ham muốn tình dục. Trong các loại rau củ đều chứa hàm lượng protein, chất béo thấp nên hệ tiêu hóa làm việc trơn tru, hiệu quả. Từ đó, giúp tâm lý con người thoải mái, nhẹ bâng, ham muốn dục vọng vì thế mà giảm đi.

3/ Các lưu ý khi ăn chay kỳ để đảm bảo sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe cho người ăn chay kỳ cần có chế độ ăn chay có ít cholesterol, ít chất béo bão hòa, nhiều chất béo không bão hòa, nhiều và đa dạng vitamin A, C, E..để chống oxy hóa, giảm tối thiểu lượng cholesterol trong máu và ngăn chặn các bệnh như: bệnh tim mạch, bệnh ung thư vú và đại tràng, bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, cao huyết áp, sỏi mật và táo bón…Ngoài ra, vóc dáng được cải thiện, làn da trẻ khỏe hồng hào hơn và tinh thần cũng thanh thản hơn trước.

Ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ đúng cách đảm bảo sức khỏe

Ăn chay kỳ đúng cách cho người mới bắt đầu cũng chính là việc cân bằng hàm lượng các loại chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể mỗi ngày. Bác sĩ khuyên, trong các bữa ăn cần đảm bảo đầy đủ lượng dinh dưỡng như sau:

  • Hàm lượng chất đạm (các loại đậu, nấm, trứng, sữa…) chiếm 13-15%
  • Chất béo (dầu, phó mát, đậu phộng, mè…) chiếm 20-25%.
  • Chất bột (gạo, bột mì, bắp, khoai…) chiếm 60-65%
  • Ngoài ra cần bổ xung các loại vitamin và khoáng chất (rau, quả).
 Mong với bài viết chia sẻ về ăn chay kỳ là gì? Và ăn chay mấy ngày trong tháng? Bạn đã hiểu hơn về hình thức ăn chay này nói chung và tổng thể ăn chay nói riêng. Mọi thông tin thắc mắc gửi về cho chúng tôi để được giải đáp.

Chúc bạn sức khỏe và bình an!

Ý kiến bạn đọc