Ăn chay dưỡng sinh: Sự kết hợp tuyệt vời cho tinh thần và sức khỏe

Tháng Bảy 17, 2018

Vượt qua quan niệm “ăn chay theo đạo”, hình thức ăn chay dưỡng sinh với những công dụng và ý nghĩa thần kì của mình đã ngày càng được nhiều người ưa chuộng, áp dụng. Cùng tìm hiểu về phong thái ăn chay này qua bài viết dưới đây của chuyên gia cơm thuần chay phân tích.

1, Hiểu thế nào về ăn chay dưỡng sinh

Ăn chay dưỡng sinh là một hình thức ăn chay có lịch sử tương đối lâu đời. Sự kết hợp này được phát triển dựa trên những nghiên cứu khoa học nhấn mạnh về khía cạnh prana – thứ được coi là “tinh chất vũ trụ” chứa trong những loại thực phẩm mà chúng ta hấp thu vào cơ thể.

Ăn chay dưỡng sinh

Ăn chay dưỡng sinh là một sự kết hợp tuyệt vời cho sức khỏe, tinh thần.

Theo từng độ tuổi ăn chay áp dụng chế độ ăn uống hợp lí với tập thể dục sẽ chủ yếu tận dụng nguồn nguyên liệu bao gồm sữa, bơ, pho mát (trừ pho mát lên men), ngũ cốc nguyên cám cùng các loại rau củ tươi.

Công dụng của ăn chay dưỡng sinh là sự tổng hòa tuyệt vời giữa các tác dụng từ việc ăn chay và tập thể dục nói riêng. Hình thức kết hợp này sẽ giúp ta kiểm soát được các loại thức ăn dung nạp vào cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe hiệu quả, đồng thời có được tinh thần minh mẫn, sảng khoái, hình thành lối sống từ bi, hướng thiện.

2, Những nguyên tắc khi áp dụng ăn chay dưỡng sinh

Khi áp dụng chế độ ăn chay dưỡng sinh chúng ta cần chú ý tuân thủ một số nguyên tắc sau:

Buổi sáng nên ăn các thực phẩm có màu trắng như sữa, chuối, dưa chuột, củ cải trắng… vì những thực phẩm này sẽ cung cấp nguồn năng lượng tối ưu để bắt đầu ngày mới, đồng thời không làm phát sinh ra các năng lượng dư thừa trong cơ thể.

Khi chế biến món ăn, người ăn chay dưỡng sinh nên dùng dầu thực vật nguyên chất như dầu dừa, dầu ôliu… tuyệt đối không ăn nhiều đường và các loại thức ăn có mỡ.

ăn chay dưỡng sinh

Ăn chay dưỡng sinh cũng có một số nguyên tắc cần tuân thủ.

Ngoài ra, người ăn chay dưỡng sinh cần chú ý ăn uống điều độ, hấp thu vừa phải và sử dụng thực phẩm chay giàu protein các loại ngũ cốc còn nguyên cám hoặc các loại thức ăn không tinh chế.

Đặc biệt, người ăn chay kết hợp tập các bài thể dục cần cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái khi ăn để tránh gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Họ cũng nên ăn uống đơn giản, không nên ăn quá nhiều món ăn trong một bữa để dạ dày làm việc vừa phải, điều độ.

Thói quen đi ngủ sớm và thức dậy sớm cũng là điều cần thiết khi áp dụng chế độ ăn chay dưỡng sinh.

ăn chay dưỡng sinh

Người ăn chay dưỡng sinh còn cần duy trì nếp sống điều độ, khoa học.

Ngoài ra những người ăn chay dưỡng sinh cũng phải thường xuyên tập thiền và duy trì luyện tập thể dục để cân bằng và kiểm soát được nguồn năng lượng trong cơ thể, giúp cơ thể dẻo dai, tinh thần thư thái.

Với những kiến thức trên đây, hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết về ăn chay dưỡng sinh – sự kết hợp tuyệt vời dành cho sức khỏe. Vậy bạn nghĩ người già có nên ăn chay, chắc chắn bạn đã có câu trả lời rồi. Chúc bạn luôn mạnh khỏe, an yên!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc