Ăn chay được và không ăn những loại trứng nào?

Tháng Tư 13, 2018

Ăn có từ khá lâu đời và tùy thuộc và mỗi nơi, quốc gia thì có các hình thức ăn chay khác nhau. Hôm nay comthuanchay.com sẽ nói tới chủ đề mà khá nhiều người tranh cãi đó là ăn chay có được ăn trứng gì không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay nào!

Nguồn gốc của ăn chay?

Các bằng chứng xưa nhất về việc ăn chay là ở Ấn Độ cổ đại và Hy Lạp cổ đại vào thế kỷ thứ 6 TCN. Đối với khu vực châu Á, chế độ ăn chay có liên quan chặt chẽ tới các ý tưởng không giết mổ động vật (ở Ấn Độ gọi là ahimsa) và được phát triển bởi các nhóm tôn giáo và triết học, còn đối với người Hy Lạp, người Ai Cập và những vùng khác thì việc ăn chay là nhằm mục đích thanh lọc y tế hoặc hình thức nghi lễ khác.

Ẩm thực chay ngon

Ẩm thực chay ngon

Các món ăn chay ngon ở Ấn Độ bởi vì đa số dân Ấn Độ theo Ấn Độ giáo và khuyến khích chế độ ăn chay.
Ở thời kỳ hậu cổ đại với Kitô giáo của đế quốc La Mã, ăn chay thực tế đã biến mất khỏi châu Âu cũng như các châu lục khác, ngoại trừ Ấn Độ. Trong thời kỳ đầu của Kitô giáo, thời các tông đồ, có lại lo ngại và cho rằng ăn thịt có thể dẫn đến một sự không trong sạch khi tiến hành các nghi lễ. Nhưng Sứ đồ Phao-lô mạnh mẽ chống lại quan điểm này.

Ăn chay theo quan niệm phật giáo

Ăn chay theo quan niệm phật giáo

Đối với các nước theo phật giáo hay ảnh hưởng của phật giáo Trung Quốc đều có quan niệm chung về việc ăn chay là không ăn thịt các loài động vật, cho dù là loại thịt không thấy không nghe và không nghi. Thậm chí cho rằng, ai mà ăn thịt người ấy phải đọa vào địa ngục và không thể thành Phật. Quan điểm ăn chay này, bắt nguồn từ đâu? Đó là câu hỏi mà bất cứ người nghiên cứu nào cũng đặt ra và tìm hiểu, bản thân người viết cũng không ngoại lệ.

Từ các lịch sử xuất hiện của việc ăn chay đã chia ra thành nhiều hình thức khác nhau như:

Ăn chay theo Phật giáo đại thừa: là không ăn tất cả các sản phẩm từ động vật cũng như một số loại rau trong chi Hành (có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi), có thể tương ứng với các loại cây hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu gọi chung là ngũ tân.

ăn chay có được ăn trứng không?

ăn chay có được ăn trứng không?

 

Ăn chay có trứng : có thể ăn trứng nhưng không ăn các sản phẩm từ sữa.
Ăn chay có sữa : có thể ăn các sản phẩm từ sữa, nhưng không ăn trứng.
Ăn chay có cả sữa và trứng : có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.
Ăn chay hoàn toàn không sử dụng bất cứ thứ gì từ động vật (thuần chay) : không dùng tất cả các loại thịt động vật và sản phẩm từ động vật, bao gồm cả sữa, mật ong, và trứng, và cũng có thể loại trừ bất kỳ sản phẩm nào được thử nghiệm trên động vật, hoặc sử dụng các trang phục có nguồn gốc từ động vật.

Vậy ăn chay có được ăn trứng không?

LOẠI TRỨNG MÀ HỌ ĂN

Ngoài ra, ăn chay ăn trứng vịt và trứng gà được không còn dựa vào loại trứng mà họ ăn. Một số người ăn chay thường quan niệm rằng ý nghĩa của việc ăn chay là ăn các thực phẩm từ thực vật vì vậy việc ăn trứng sẽ giết chết một con vật đang phát triển. Trong thực tế, điều này chỉ đúng với trứng được thụ tinh. Trong ngành chăn nuôi trứng thương mại, gà mái đẻ trứng được giữ riêng biệt với gà trống. Điều này gần như hoàn toàn loại bỏ khả năng các loại trứng của họ được thụ tinh. Như vậy, hầu như tất cả trứng thương mại đều không được thụ tinh đều có thể ăn được.

Ăn chay có ăn được trứng gà và trứng vịt hay không còn dựa vào loại trứng mà họ ăn

Ăn chay có ăn được trứng gà và trứng vịt hay không còn dựa vào loại trứng mà họ ăn

Tuy nhiên đối với các nông dân quy mô nhỏ và nông dân ở địa phương thường không nghiêm ngặt về việc giữ gà mái và gà trống riêng biệt. Vì vậy, bạn có nhiều khả năng ăn trứng thụ tinh cao nếu bạn mua từ các nhà sản xuất này. Tuy nhiên, ngay cả những nông dân thương mại quy mô lớn cũng không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng trứng bị thụ tinh. Không có cách nào để tránh trứng thụ tinh hoàn toàn, bạn có thể muốn xem xét loại bỏ trứng từ chế độ ăn uống của bạn nếu bạn tin rằng thụ tinh trứng là không ăn chay.

Bạn cũng có thể tìm hiểu các quan niệm hay các vấn đề khác xung quanh việc ăn chay thông qua comthuanchay.com nhé!

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc