Ăn chay được ăn những gì? Ăn thế nào cho đúng? Chuyên gia tư vấn

Tháng Bảy 1, 2018

Ăn chay được ăn những gì là câu hỏi chung của đa số những ai mới bắt đầu ăn chay hay có ý định ăn chay. Vậy câu trả lời là gì? Chuyên gia cơm thuần chay đã có cuộc khảo sát các thông tin và tích hợp lại với bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tham khảo.

1/ Ăn chay được ăn những gì?

Nhiều người băn khoăn không biết ăn chay được ăn những gì? Ăn chay có tốt không? Theo quan niệm Phật giáo, ăn chay là ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, các loại rau, củ, quả. Ngoài ra, trong ăn chay ở một trường phái khác người ta còn ăn cả trứng và sữa.

Ăn chay được ăn những gì

Ăn chay là không ăn các sản phẩm từ động vật

Trong đạo Phật, khi ăn một chúng sinh có sự sống, có cảm giác sẽ gây nên cho chúng sinh đó sự đau đớn tột cùng khi mất mạng.  Bên cạnh đó, ăn thực vật thì được cho là ăn chay bởi các thực vật không có ý thức. Từ đó, để tỏ lòng tư bi của nhà Phật duy trì hình thức ăn chay cho tới ngày nay.

2/ Người ăn chay nên ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng

Nên ăn những thực phẩm chứa protein:

Là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, có nhiều trong đậu lành, đậu phông, hạt gai dầu, yến mạch….Người ăn chay cũng cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng như người ăn mặn để đảm bảo sức khoẻ.

Ăn chay được ăn những gì

Các thực phẩm chứa nhiều Protein

Thức ăn chay giàu đạm cũng không thể thiếu:

Có trong nhiều loại quả, hạt các loại như hạt hướng dương, đậu nành tươi, … Chát đạm giúp điều hòa sự ổn định chất lỏng trong cơ thể, dung hòa nồng độ acid-kiềm, hỗ trợ việc trao đổi các chất dinh dưỡng giữa tế bào và huyết quản. Áp dụng vào ăn chay thực dưỡng giúp tăng hiệu quả của chế độ đảm bảo sức khỏe.

Ăn chay được ăn những gì

Chất đạm điều hoà cơ chế sản sinh acid

 Các thực phẩm chay giàu chất béo:

Chất béo tham gia trong cấu trúc tế bào của một số tổ chức, đặc biệt là não dưới dạng phosphatit, cerebrosid và cholesterol có nhiều trong các loại thực phẩm như trái bơ, cá, dầu olive, trứng và các loại hạt ngũ cốc… là những thực phẩm tốt cho sức khoẻ nên thêm vào bữa ăn hàng ngày.

Cung cấp đầy đủ chất béo để có sức khoẻ tốt

Người ăn chay cần bổ sung các thành phần dinh dưỡng đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ. Một số trường hợp do thiếu hiểu biết về ăn chay nên đã sử dụng thực phẩm chay trong thời gian dài nhưng không đảm bảo chất dinh dưỡng dẫn tới suy nhược cơ thể, mệt mỏi.

3/ Ăn chay thế nào cho đúng cách?

Ăn chay nghe có vẻ dễ dàng những đây thực sự là một hình thức đòi hỏi có sự hiểu biết sâu sắc và chăm chút cho thực đơn hàng ngày, mới đảm bảo được sức khỏe. Đôi khi một phần do công việc hàng ngày, hay lo toan bộn bề cuộc sống mà bạn quên đi.

Dù bạn là người ăn chay kì một vài ngày trong tháng hay là ăn chay trường lâu dài thì cũng cần có kế hoạch ăn chay khoa học nhất định. Trong các bữa chính, bạn cần đảm bảo dinh dưỡng trong các món ăn và tích hợp ăn hoa quả tráng miệng. Bên cạnh đó, hãy chia ra nhiều bữa phụ nhỏ để tăng hiệu quả hấp thu năng lượng.

Ăn chay được ăn những gì

Ăn chay đúng cách cần hiểu biết và đề ra kế hoạch hợp lí

Đối với những người ăn chay theo đạo Phật thì nên kiêng ngũ vị tân giữ hạnh đạo, cụ thể là ngũ vị tân gồm: hành (cách thông), hẹ (từ thông), tỏi (đại toán), kiệu (lan thông) và hưng cừ.

Mong với thông tin chia sẻ bên trên bạn đã có thể hiểu hơn về ăn chay được ăn những gì? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay trường là gì? Ăn chay kì và các lưu ý hãy ghé cơm thuần chay để có lời giải đáp.

Chúc bạn sức khoẻ và an lành!

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc