Hướng dẫn cách ăn chay đầy đủ và đúng cách đảm bảo dinh dưỡng

Tháng Bảy 3, 2018

Công dụng của ăn chay từ lâu đã không còn xa lạ với chúng ta. Vì vậy mà có không ít người cũng đã áp dụng hình thức này vào chế độ ăn uống của mình. Nhưng như thế nào mới thực sự là ăn chay đầy đủ và đúng cách? Bạn đã thực sự hiểu rõ hay chưa? Hãy để Cơm thuần chay giúp bạn giải đáp vấn đề này để xây dựng được chế độ ăn uống dinh dưỡng nhất nhé!

1, Tiêu chí đánh giá ăn chay đầy đủ và đúng cách

Một chế độ ăn chay đầy đủ và đúng cách phải đảm bảo các yếu tố nghiêm ngặt sau:

Thứ nhất, cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

ăn chay đầy đủ và đúng cách

Ăn chay đầy đủ và đúng cách sẽ mang lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Người ăn chay chủ yếu sử dụng các món ăn có nguồn gốc thực vật, nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì một chế độ ăn có đủ các dinh dưỡng thiết yếu như các loại thực phẩm chay khô, chay tươi,… các chất cần thiết như sắt, canxi, vitamin B12 và nhiều chất khác. Để đáp ứng được yêu cầu này, thực đơn ăn chay đầy đủ và đúng cách phải thường xuyên được bổ sung, thay thế. Bên cạnh đó, người ăn chay cũng phải đảm bảo dùng bữa đúng giờ, không bỏ nữa, không gộp bữa… để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Thứ hai, đảm bảo khẩu phần ăn chay hợp lý.

Đây cũng là một yếu tố để đánh giá ăn chay đầy đủ và đúng cách. Khẩu phần ăn chay hợp lý cần đa dạng về món ăn, tránh kết hợp các món kỵ nhau, đồng thời nên hạn chế dùng món chay giả mặn, đồ ăn chế biến sẵn…

Thứ ba, áp dụng các cách chế biến món ăn lành mạnh.

ăn chay đầy đủ và đúng cách

Muốn ăn chay đầy đủ và đúng cách, bạn nên chế biến các món theo phương pháp đơn giản và lành mạnh.

Một tiêu chí nữa để đánh giá ăn chay đầy đủ và đúng cách là cách chế biến. Những phương pháp nấu ăn lành mạnh được các chuyên gia khuyến khích nên dùng là luộc, hấp, trần,… Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế sử dụng những kiểu chế biến thiếu lành mạnh, dùng nhiệt độ cao và nhiều dầu mỡ như nướng, hun khói, xào, rán…

2, Hướng dẫn ăn chay đầy đủ và đúng cách đảm bảo dinh dưỡng

Để đảm bảo ăn chay đầy đủ và đúng cách, trước tiên bạn cần chú ý chọn hình thức ăn chay phù hợp với thể trạng. Các đối tượng cần bổ sung dinh dưỡng như trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú… nên áp dụng các kiểu ăn chay linh hoạt (ăn chay kỳ, ăn chay bán phần, ăn chay có trứng và sữa…). Những đối tượng còn lại có thể chọn hình thức ăn chay tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân.

ăn chay đầy đủ và đúng cách

Lựa chọn hình thức ăn chay phù hợp mới có thể ăn chay đầy đủ và đúng cách.

Muốn ăn chay đầy đủ và đúng cách thì cần đảm bảo sắp xếp khẩu phần ăn, chế độ dinh dưỡng, thời gian và số lượng bữa ăn trong ngày hợp lí. Các bữa ăn cần được đa dạng từ nhiều loại thực phẩm chay giả mặn, chế biến phù hợp. Ví dụ bữa sáng thì nên ăn các món ăn giàu năng lượng nhưng dễ tiêu. Bữa trưa và bữa tối cần chế biến các món ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cải thiện khẩu vị. Chú ý cân bằng các loại thức ăn chứa nhiều đạm thực vật và các loại dưỡng chất khác để bữa ăn được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn nguyên liệu nấu đồ ăn chay cần được tiến hành một cách kĩ lưỡng và cẩn thận. Cùng với đó, người ăn chay nên chế biến bằng các phương pháp như luộc, hấp, trần,..

ăn chay đầy đủ và đúng cách

Chọn nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nếu muốn ăn chay đầy đủ và đúng cách.

Làm được những điều này sẽ phần nào giúp bạn đảm bảo được ăn chay đầy đủ và đúng cách.

Dù bạn lựa chọn hình ăn chay nào nào, thì ăn chay đầy đủ và đúng cách vẫn là tiêu chí cần được đặt lên hàng đầu. Hãy thường xuyên ghé cơm thuần chay để cập nhật những nội dung mới nhất bổ ích như thực phẩm chay ăn khuya, thực phẩm chay dinh dưỡng,…Mời bạn đón đọc.

Chúc bạn sớm xây dựng được cho mình thực đơn chay dinh dưỡng nhé!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc