Ăn chay có giảm được cân không? Có nên ăn chay trong lúc giảm cân?

Tháng Tư 12, 2018

Điều mà hầu như mọi phụ nữ đều sợ đó là thừa cân, vì cân nặng ảnh hưởng đến vóng dáng của người phụ nữ nên luôn được họ chú ý. Nhiều người vẫn nên khuyên là ăn giúp giảm cân và giữ cân ở mức thăng bằng hợp lí. Vậy ăn chay có giảm được cân không? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây của comthuanchay.com nào!

Ăn chay là gi?

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu ăn chay là gì? Ăn chay là một hình thức mà chỉ ăn những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như các loại rau, củ, quả, không ăn các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, cua, tôm…Người học Phật ăn chay để t dưỡng lòng từ bi, bác ái. Người không phải là Phật tử, ăn chay để rèn luyện tâm hồn. Bởi từ “chay” trong “ăn chay” là cách nói khác đi của từ “trai”, có nghĩa là thanh tịnh.

Có rất nhiều kiểu cũng như cách thức ăn chay khác nhau. Thông thường, ăn chay có thể chia ra làm hai kiểu là ăn chay trường và ăn chay kì. Ăn chay trường là gì? Là người ăn chay thực hiện chế độ ăn chay liên tục, liền mạch, không gián đoạn trong quá trình ăn chay, đã ăn chay là sẽ ăn chay mãi mãi. Còn ăn chay kì là người ăn chay chỉ ăn chay theo giai đoạn, hoặc theo ngày hay vào một khoảng thời gian nhất định nào đó. Người ăn chay kì thường chọn ngày đầu tháng hoặc những ngày rằm để thực hiện chế độ ăn chay của mình.

Bạn có biết ăn chay là ăn những gì?

Bạn có biết ăn chay là ăn những gì?

Ngoài hai kiểu ăn chay thông thường thì còn có rất nhiều các hình thức ăn chay đúng cách khác mà mỗi hình thức ăn chay lại ăn những loại đồ ăn chay khác nhau. Kiểu ăn chay có trứng và sữa. Tức là ngoài những thực phẩm ăn chay có nguồn gốc từ thực vật ra thì người ăn chay theo kiểu này còn ăn thêm cả trứng và sữa, không ăn thịt, gia cầm và cá.

Kiểu ăn chay có trứng, thì được ăn thêm trứng, ngoài ra, không ăn các loại thịt, gia cầm, sữa và các chế phẩm được làm từ sữa. Kiểu ăn chay có sữa cũng như kiểu ăn chay có trứng, chỉ là được ăn sữa, các chế phẩm được làm từ sữa, nhưng lại không được ăn trứng. Cuối cùng là kiểu ăn chay tuyệt đối, tức là không ăn bất cứ một loại thực phẩm nào có liên quan tới thịt cũng như trứng và sữa.

Ăn chay có giảm được cân không?

Nhiều người băn khoăn ăn chay có giảm cân không? Câu trả lời là có những nó còn tùy vào các trường hợp. Người ăn chay thường nhẹ cân hơn và ít có nguy cơ mắc các bệnh béo phì như người ăn mặn. Nguyên nhân do ăn chay thường ít chất béo hơn, những người ăn chay hấp thụ các chất béo bão hòa thường dễ tan hơn những người ăn mặn. Nhờ đó ít khi mắc các bệnh như: tiểu đường, sỏi mật, cao huyết áp…

Ăn chay có tác dụng gì

Ăn chay giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn những người ăn mặn

Tuy nhiên để có thể hiểu được ăn chay có tác dụng gì thì cũng phải biết ăn chay đúng cách. Nếu bạn đang giảm cân mà không ăn chay đúng cách sẽ khiến cơ thể trở nên gầy còm, hốc hác. Trẻ em thì gây khó khăn cho sự tăng trưởng. Những bà mẹ mang thai ăn chay sai cách thường con nhẹ cân, nguy cơ sinh non rất cao.

Các lợi ích khác bên cạnh việc ăn chay

Theo một nghiên cứu tại Mỹ trên những người có ăn chay và không ăn chay cho thấy, những người thường xuyên ăn chay, ăn chay trường hoặc ăn chay kì ít mắc các bệnh về đường tiêu hoá hơn. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người ăn chay có tuổi thọ kéo dài hơn những người bình thường không ăn chay. Chính vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên áp dụng chế độ ăn chay vào thực đơn hằng ngày một cách thường xuyên hơn

Các lợi ích khác bên cạnh việc ăn chay

Các lợi ích khác bên cạnh việc ăn chay

 Đem đến một làn da tươi trẻ, rạng ngời

Dường như chủ đề lợi ích của việc ăn chay trong phái đẹp là gì là chủ đề mà các chị em “eva” khá quan tâm. Bởi vì việc ăn nhiều rau củ, đặc biệt là trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất sẽ giúp chị em sở hữu một làn da căng mịn, rạng ngời. Bên cạnh đó, quá trình lão hoá cũng diễn ra lâu hơn so với những người không ăn chay. Những cánh mày râu không muốn sớm lão hoá cũng nên tích cực ăn chay nhé.

 Đem đến một làn da tươi trẻ, rạng ngời

 Đem đến một làn da tươi trẻ, rạng ngời

 Giúp tinh thần thoải mái, hành thiện tích đức

Đứng trên góc độ tâm linh mà nhìn nhận, nhiều người xem ăn chay là một hình thức để hành thiện tích đức cho bản thân và con cháu. Họ cho rằng ăn chay chính là để loại bỏ nghiệp, giúp cho kiếp sau của họ trở nên tốt hơn. “Không sát sinh” cũng là một trong 5 điều cấm đối với Phật tử (Ngũ giới). Với những người không phải là Phật tử, ăn chay sẽ giúp cho tâm hồn được thanh lọc, tinh thần trở nên thoải mái, nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là trong xã hội xô bồ như hiện nay.

Vậy là bạn đã tìm hiểu được thêm một số lợi ích lớn của ăn chay rồi đó. Nếu bạn có thắc mắc gì về vấn đề ăn chay hay món chay có thể tìm hiểu thông qua web site https://comthuanchay.com nhé!

Ý kiến bạn đọc