Ăn chay có được uống rượu hay không? Chuyên gia tư vấn

Tháng Tư 14, 2018

Trong thời kì bắt đầu ăn chay có vô số câu hỏi mà người mới bắt đầu ăn chay mắc phải trong đó ” ăn chay có được uống rượu không?” đông đảo mọi người quan tâm. Cùng comthuanchay.com đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết ngắn gọn dưới đây.

1. Ăn chay có được uống rượu không?

Với câu hỏi ăn chay có được uống rượu không thì mình xin khẳng định là ăn chay không được uống rượu. Tuy rượu được triết suất từ thực vật nhưng từ xưa rượu đã nằm trong ngũ giới cấm( sát sanh, du đạo, tà dâm, tửu nhục, vọng ngữ).

Hãy nghĩ tới ăn chay xuất phát từ đâu, ăn chay vì mục đích gì để bạn lựa chọn việc tránh xa rượu để giúp mình luôn có một tinh thần tỉnh táo, làm chủ bản thân, tránh dẫn tới say sỉn gây ra những hành động sai trái.

ăn chay có được uống rượu không

Uống rượu bị cấm trong ăn chay

Ngoài ra, rượu cần trải qua nhiều công đoạn chế biến cùng với nhiều nguồn nhân lực. Trong khi đó, điều mà người ăn chay hướng tới là sự giản dị, tiết kiệm và lòng từ bi. Còn việc uống một thức uống xa xỉ như rượu lại đi ngược với hết thảy những nguyên tắc này.

Do vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào khi bạn đã xác định bước tới con đường tu hành ăn chay thì không bao giờ được uống rượu nhé, kể cả một chút. Để đảm bảo tín ngưỡng đạo Phật.

2. Uống rượu có hại cho sức khỏe

 Không ít người thắc mắc rằng ăn chay ăn tỏi được không, vì tỏi khi ngâm với rượu sẽ mang lại bài thuốc tốt cho sức khỏe và tỏi với rượu có phải trường hợp ngoại lệ. Nhưng điều cấm kị thì vẫn là cấm kị và rượu vẫn mang lại nhưng biến chứng gây hại cho sức khỏe.

  • Hại cơ thể: Rượu là chất nóng, gây tàn phá tạng phủ và các cơ quan khác, khiến cơ thể hao mòn, suy kém. Nếu uống lâu dài sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh mạn tính, thậm chí ung thư.
  • Hại tinh thần: Rượu có chứa nhiều chất độc, gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh, thậm chí uống nhiều còn gây tổn hại trí lực, tàn phá các giác quan. Đây cũng là lý do mà người uống rượu thường hay đãng trí, tay chân tê bại, tai điếc mắt mờ…
  • Hại cho xã hội: Say rượu là một trong số những nguyên nhân gây ra các tệ nạn xã hội như ẩu đả, giết người, cưỡng bức… thậm chí còn để lại nhiều hậu quả đáng tiếc.
  • Hại về luân lý: Có câu “rượu vào lời ra”, người uống rượu sẽ khó kiểm soát năng lực suy nghĩ cũng như những phát ngôn của mình. Từ đó có thể dẫn đến việc cãi cọ và các hành vi can danh, phạm nghĩa

ăn chay có được uống rượu không

Hãy nói “không” trước những lời mời rượu để bảo vệ sức khỏe

Một cốc rượu lại có thể mang ngần ấy tai hại. Đây là lý do mà người ăn chay hay ăn mặn đều nên “nói không” với những lời mời rượu vì sức khỏe, nhân phẩm của bản thân cũng như những người khác.

Không chỉ mỗi rượu, các loại đồ uống có cồn khác (trong đó có cả bia) đều mang lại những tác hại tương tự. Do đó, các tín đồ ăn chay nói riêng cũng như tất cả mọi người nói chung cần tránh xa nhóm đồ uống tai hại này.

Trên đây là đáp án cho câu hỏi ăn chay có được uống rượu không mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng câu trả lời này sẽ giúp bạn có thể tìm được lựa chọn phù hợp với mình trước khi bước vào quá trình ăn chay và tu tập. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay ăn ốc được không, ăn chay uống cà phê được không?,….Vô cùng bổ ích..

Chúc bạn sức khỏe, thành công!

Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc