Ăn chay có được ăn trứng không? (Trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút)

Tháng Sáu 13, 2018

Ăn chay có được ăn trứng không? Đó cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người đã, đang hoặc sắp chuẩn bị bước trên con đường chay tịnh. Có người tin rằng ăn chay được phép ăn trứng, người lại khẳng định việc đó là “phạm giới”. Để tìm được đáp án thuyết phục nhất cho thắc mắc ấy, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1/ Ăn chay có được ăn trứng không?

Có rất nhiều nguồn thông tin tranh luận rằng ăn chay có được ăn trứng gà, trứng vịt và họ cho là hình thức ăn chay hợp lí. Nhưng thực tế thì không phải vậy, ăn trứng còn phụ thuộc và trường phái mà họ theo khi bắt đầu nghiệp ăn chay tịnh.

ăn chay có được ăn trứng

Ăn chay là một trong những hình thức tu tập của các tăng ni, Phật tử

Hiện nay, chúng ta có 6 trường phái ăn chay niệm phật chủ yếu, trong đó có những trường phái được ăn trứng và những trường phái buộc phải kiêng trứng.

Để lý giải được cặn kẽ câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không, bạn nên tìm hiểu về các trường phái ăn chay để có được đáp án chính xác và sự lựa chọn hợp lý nhất với bản thân mình.

2/ Những trường phái ăn chay có trứng và kiêng trứng

Trường phái ăn chay có trứng

Ăn chay có trứng: Trường phái này còn được biết tới với tên tiếng gọi khác là Ovo Vegetarian, trong đó ‘ovo’ có nghĩa là trứng. Người ăn chay theo kiểu này kiêng các loại thịt, các chế phẩm từ sữa nhưng vẫn dùng các món trứng.

Ăn chay có cả sữa và trứng: Trường phái này có tên khoa học là ‘Ovolactovegetarian’. Những người ăn chay theo trường phái này kiêng các loại thịt nhưng sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc từ trứng và sữa.

ăn chay có được ăn trứng

Một số trường phái ăn chay vẫn được phép sử dụng trứng trong thực đơn

Phần lớn người ăn chay kèm cả sữa và trứng là những người Mỹ theo đạo Phật hoặc các tổ chức nhân đạo phản đối sát hại động vật. Nhưng thực chất thì ăn chay có tốt không khi sử dụng toàn sản phẩm từ thực vật, liệu có đủ dưỡng chất.

Trường phái ăn chay kiêng trứng

Ăn chay theo đạo Phật: Là tôn giáo đề cao lòng từ bi và tránh sát sinh, các tăng ni và tín đồ Phật giáo kiêng tất cả các loại thịt, không ăn vị “ngũ tân” (5 loại rau có vị cay là hành, tỏi, rau dăm, rau cải, rau hẹ). Ngoài ra, ăn chay theo đạo Phật cũng kiêng ăn trứng.

Ăn chay thuần: Những người theo trường phái ăn chay này không chỉ kiêng hoàn toàn các chế phẩm có nguồn gốc động vật, bao gồm cả trứng, sữa và mật ong, mà còn phản đối việc sử dụng những sản phẩm được thử nghiệm trên động vật.

Ăn chay kiêng cả trứng và sữa: Cũng nằm trong danh sách các trường phái ăn chay kiêng trứng, nhóm người ăn chay theo kiểu này nói “không” với tất cả các loại thịt và cả những chế phẩm từ sữa, trứng.

Ăn chay thực dưỡng: Trường phái ăn chay này là thành quả nghiên cứu cả đời của Ohsawa nên còn được gọi là ăn chay Ohsawa. Người theo trường phái này chủ yếu dùng ngũ cốc nguyên cám và đậu, đồng thời cũng kiêng trứng.

3/ Cách ăn chay kết hợp ăn trứng để đảm bảo sức khỏe

Trước tiên, đối với những bạn ăn chay theo trường phái ăn trứng thì để có thể có một sức khỏe như ý muốn đối với phương pháp ăn chay, bạn cần cân bằng được các loại thực phẩm theo tính bình, tính âm và tính dương. Nhiều nghiên cứu hay những thống kê cho thấy, tỉ lệ những người ăn chay ân bằng âm dương có một sức khỏe bền vững, phòng tránh bệnh tật đem tới cho cơ thể.

Hãy lập ra một kế hoạch kết hợp ăn chay có được ăn trứng để thực hiện trong tháng. Liều lượng vừa đủ 2 quả trên 1 tuần tốt cho sức khỏe. Không nên ăn nhiều món trứng rán, thay đổi món cũng như đa dạng cách chế biến. Kết hợp với các thực phẩm khác để có được món trứng vừa ý nhất.

Các chuyên gia dinh dưỡng còn kiến nghị, với những nhóm đối tượng cần nhu cầu cao về dinh dưỡng như trẻ em, phụ nữ có thai, người bệnh,… nên lựa chọn trường phái ăn chay có trứng để ăn chay sao cho đủ chất, ăn chay đảm bảo sức khỏe.

Thông qua bài viết này, hy vọng quý độc giả đã có được đáp án chính xác cho câu hỏi “ăn chay có được ăn trứng” và tìm được lựa chọn lý tưởng cho riêng mình.

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc