Ăn chay có được ăn trứng không? Nên kiêng loại thực phẩm nào?

Tháng Sáu 19, 2018

Ăn chay có được ăn trứng không? Món nào thì nên tránh khi đang ăn chay? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ ăn chay có nhiều hình thức khác nhau và nhiều trường phái khác nhau. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn thông qua bài viết dưới đây.

1/ Ăn chay có được ăn trứng không?

Ăn chay có được ăn trứng không? Câu hỏi này chúng ta không nên trả lời chủ quan mà hãy đánh giá khách quan nhất theo khía cạnh trường phái:

 • Ăn chay theo Phật giáo: trong đạo Phật khuyến khích chúng ta nên buông bỏ sát sinh để sống một cuộc sống biết yêu thương nhau, yêu thương mọi chúng sinh trên cõi đời này. Do đó người theo đạo Phât là người nên ăn chay để tăng trưởng lòng từ bi và tránh quả báo. Vì thế nên ăn chay trong đạo Phật không được ăn trứng.

ăn chay có được ăn trứng không

Tùy vào trường phái quyết định người ăn chay có được ăn trứng không

 • Ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism): Có thể ăn trứng nhưng tránh các sản phẩm từ sữa
 • Ăn chay có sữa (Lacto vegetarianism): có thể ăn các sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.
 • Ăn chay có cả sữa và trứng (ovo-lacto vegetarianism): có thể ăn một số sản phẩm từ động vật hoặc từ sữa như trứng, sữa và mật ong.
 • Ăn thuần chay: là không ăn bất cứ thứ gì liên quan đến động vật kể cả đồ dùng hay các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật.
 • Ăn chay thực dưỡng: là hình thức ăn chay chủ yếu từ các loại ngũ cốc, bột mỳ, yến mạch ví dụ như gạo lứt và muối mè.

Từ những hình thức trên mà chúng ta có thể suy ra rằng, việc ăn chay và ăn mặn có trứng tùy vào trường phái mà bạn đang theo đuổi. Còn  nếu  bạn chỉ ăn chay vì sở thích, vì sức khỏe, bạn hoàn toàn có thể bổ sung trứng vào thực đơn mỗi ngày của mình.

2/ Những loại thực phẩm nên kiêng khi ăn chay

Bên cạnh câu hỏi ăn chay có được ăn trứng không? Còn rất nhiều câu hỏi khác nhau liên quan đến việc ăn chay. Tuy nhiên những món ăn này còn tùy thuộc vào trường phái hay hình thức ăn chay bạn theo đuổi còn lại sẽ có một vài món ăn bạn nên kiêng như sau:

 • Đường trắng: Đường tinh chế từ mía được lọc qua bằng bột xương thú, tạo ra màu trắng đặc trưng. Đường không chứa hạt xương, nhưng cũng đã tiếp xúc với xương trước khi đóng gói.

Không nên ăn đường trắng khi đang ăn chay

 • Chuối: Một vài loại chuối bị xịt thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản chứa chitosan lên. Và đây là chất dẫn xuất từ vỏ tôm cua.
 • Kẹo đỏ: Màu đỏ của kẹo trong thực phẩm có thể còn có tên là Carmine hay Crimson Lake, Cochineal, Carminic Acid, và Natural Red 4, đây là màu có nguồn gốc từ một loại côn trùng nhỏ màu đỏ.
 • Pho mát Parmesan: Hầu hết pho mát đều dùng được cho người ăn chay nhưng pho mát Parmesan phải được chế biến qua men dịch của động vật lấy từ bê con.
 • Bánh ngọt: Nhiều loại bánh có vỏ bánh chứa mỡ lợn.
 • Bia: Vài loại bia dùng các thành phần chiết xuất từ động vật như gelatin (từ xương), isinglass (từ bong bóng cá), tủy xương, casein…
 • Khoai tây chiên: Các loại khoai chiên bán sẵn thường được chế biến với dầu từ mỡ động vật. Món ăn này hoàn toàn không nên xuất hiện trong thực đơn ăn chay của bạn. Nếu bạn thắc mắc rằng ăn chay có giảm cân không thì câu trả lời là không nếu bạn vẫn còn áp dụng món này vào bữa ăn chay của bạn.

ăn chay ăn trứng được không

Khoai tây được chiên từ dầu mỡ động vật

 • Vitamin: Các loại thực phẩm chức năng có thể chứa thành phần từ động vật, bạn nên đọc kỹ nhãn hướng dẫn sử dụng. Nhiều loại dùng gelatin từ xương làm vỏ thuốc.

Ý kiến bạn đọc