[Giải đáp] Ăn chay có ăn được tôm không? Chuyên gia tư vấn

Tháng Sáu 3, 2018

Ăn chay kiêng thịt là điều mà ai cũng biết, nhưng còn các loại hải sản thì sao? Người ăn chay có được ăn tôm không? Người ăn chay có phải kiêng các loại thủy hải sản như cá, ốc, cua… hay không? Nếu bạn đang đi tìm lời giải đáp cho các câu hỏi ấy, thì bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn.

1/ Giải đáp câu hỏi “Ăn chay có được ăn tôm không?”

Trước khi giải đáp câu hỏi ăn chay có được ăn tôm không, chúng ta cần hiểu rõ bản chất của việc ăn chay. Bản chất của hình thức ăn chay là coi trọng yếu tố thanh đạm và kiêng tất cả các loại thịt (ngoại trừ ăn chay bán phần và ăn chay kỳ), trong đó có cả thịt của các loại hải sản. 

Vì vậy, ngoại trừ người ăn chay bán phần và ăn chay kỳ có thể được ăn tôm, những người ăn chay theo tất cả các trường phái còn lại đều không được phép ăn loại thịt hải sản này.

ăn chay có được ăn tôm không

Ăn tôm chỉ được cho phép với những người ăn chay bán phần và ăn chay kỳ

Nếu bạn là một người yêu thích ăn các loại hải sản nhưng vẫn có ý định theo đuổi xu hướng ăn chay, bạn có thể lựa chọn hình thức ăn chay bán phần hoặc các trường phái ăn chay kỳ để thỏa mãn thú vui ẩm thực của mình. Bởi hình thức ăn chay bán phần và ăn chay kỳ chỉ kiêng các loại thịt đỏ, còn thịt trắng và các nhóm hải sản vẫn có thể ăn không thường xuyên.

Ngược lại, nếu bạn lựa chọn những hình thức như ăn chay theo đạo Phật, ăn chay có trứng và sữa, ăn chay thực dưỡng, ăn chay Kỳ Na giáo… thì việc ăn tôm là hoàn toàn không thể.

2/ Ăn chay có được ăn các loại hải sản khác không?

Trừ người ăn chay bán phần và ăn chay kỳ, tất cả các tín đồ ăn chay khác đều phải kiêng tôm. Vậy còn các loại hải sản khác thì sao? Người ăn chay có được ăn cá, tôm, cua, ốc… hay không?

Trên thực tế, các loại hải sản xét về mặt bản chất đều được xếp vào nhóm thịt. Vì vậy người ăn chay không chỉ phải kiêng tôm mà còn phải kiêng tất cả những loại thủy, hải sản khác.

ăn chay có được ăn tôm không

Ngoài ăn chay bán phần thì các hình thức khác không được ăn hải sản

Theo quan niệm của đức Phật, cái cốt lõi của ăn chay là nằm ở “tâm chay”, “tính chay”, nhằm nuôi dưỡng lòng từ bi. Phật giáo cũng cho rằng, động vật đều là những chúng sinh có tinh thần, có sinh mệnh. 

Việc giết hại các sinh vật này để thỏa mãn nhu cầu ăn uống của bản thân bị xếp vào nghiệp sát sinh. Người ăn chay phải kiêng các loại thịt cũng xuất phát từ quan niệm này.

3/ Ăn chay còn phải kiêng ăn những gì?

Bên cạnh tôm cũng như các loại thịt khác nói chung, người ăn chay tùy theo tôn giáo và trường phái còn cần kiêng các loại thực phẩm, thức ăn, đồ uống dưới đây.

ăn chay có được ăn tôm không

Bánh ngọt và một số thực phẩm khác nằm trong danh sách kiêng kỵ của người ăn chay

– Gia vị cay: Các tăng ni, phật tử đều kiêng vị ngũ tân (bao gồm 5 vị cay của hành, hẹ, tỏi, rau răm, rau diếp). Nguyên nhân là bởi đạo Phật quan niệm ăn vị ngũ tân sẽ làm “phát dâm”, “phát dục” và ảnh hưởng đến công quả.

– Đồ uống có cồn: Dù là người ăn chay hay ăn mặn, kiêng rượu cũng như các đồ uống có còn khác đều là việc nên làm để bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, cấm uống rượu cũng là một trong những điều bắt buộc các tăng ni, Phật tử.

– Một số loại bánh ngọt: Những người ăn chay theo các trường phái kiêng sữa và trứng cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn bánh ngọt. Bởi một số loại bánh ngọt có lớp kem, phô mai hoặc cốt bánh làm từ những nguyên liệu này.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi ăn chay có được ăn tôm không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác như ăn chay uống trà sữa được không, ăn chay uống mật ong được không,…Tại website của chúng tôi. Hãy ghé hàng ngày để cập nhật các thông tin mới nhất.

Chúc bạn bình an và sức khỏe!

 Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc