Ăn chay cầu nguyện – Làm sao để ăn chay đúng cách theo đạo Phật?

Tháng Bảy 2, 2018

Ăn chay cầu nguyện là những hành động nên được đi liền và gắn liền với nhau bởi những ý nghĩa về thực tế và tâm linh của nó. Không chỉ là nét đẹp nở rộ vào mỗi mùa chay nói riêng mà còn là trái tim của đạo phật nói chung. Cùng tìm hiểu những nét đẹp của việc ăn chay cầu nguyện qua bài viết này nhé !

1/ Hiểu sao cho đúng về ăn chay cầu nguyện

Trước hết, ta hiểu ăn chay là hình thức chỉ ăn những thức ăn có nguồn gốc các loại rau, quả, củ,…  Không ăn những món ăn mặn được chế biến từ thịt của các loài động vât như heo, bò, cá, tôm, cua,… Theo phật dậy, ăn chay giúp con người tu tâm dưỡng tính và có thể tránh được họa sát sinh và khẩu nghiệp.

Cầu nguyện là hình thức nói ra tâm nguyện của mình thông qua những bài văn cầu tự viết hoặc có mẫu sẵn. Cầu nguyện có thể để cho bản thân hoặc cầu cho người khác. Con người ta thường cầu nguyện xin được bình an, khỏe mạnh và an yên và mong có một cuộc sống khỏe mạnh, bình yên.

ăn chay cầu nguyện

Ăn chay cầu nguyện hiểu thế nào cho đúng?

Ăn chay cầu nguyện là những việc nên được đi liền với nhau bởi nó có mối quan hệ mật thiết và không thể tách rời. Ăn chay là tiền đề cho những người muốn tu theo đạo Phật và cầu nguyện là điều kiện kéo theo của việc ăn chay phóng sinh. Khi tâm muốn hướng thiện và mong muốn được bình an thì người ta sẽ cầu nguyện.

2/ Tác dụng của ăn chay cầu nguyện

Đối với sức khỏe, duy trì cách ăn chay phát nguyện giúp ta có sức khỏe dồi dào bằng cách hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì thừa cân. Cơ thể được thanh lọc nên sẽ khỏe khoắn và cân đối cũng như vóc dáng thon thả hơn. Phụ nữ sẽ trẻ hơn bởi ăn chay giúp làm chậm quá trình lão hóa. Còn nam giới sẽ duy trì được sức khỏe và phong độ lâu hơn và giảm được nguy cơ mắc bệnh gout do thừa đạm động vật.

ăn chay cầu nguyện

Những lợi ích mà ăn chay cầu nguyện mang lại

Những người có có thói quen ăn chay theo phật giáo thường có tinh thần sảng khoái, phấn chấn và tích cực cũng như vui vẻ hơn những người ăn mặn. Họ thường có khả năng giữ bình tĩnh tốt hơn, tâm tính cũng trầm ấm, hướng thiện hơn những người khác.

3/ Ăn chay cầu nguyện như thế nào là hợp lý ?

Ăn chay cầu nguyên được phật giáo khuyến khích nên thực hiện đều đặn và điều độ. Có những hình thức ăn chay khác nhau và mỗi hình thức sẽ phù hợp với một đối tượng khác nhau. Có những người tu hành thì áp dụng chế độ ăn chay trường, nghĩa là ăn chay toàn thời gian và ăn thuần chay. Và họ cũng cầu nguyện thường xuyên. Vào các thời điểm nhất định trong ngày.

ăn chay cầu nguyện

Ăn chay cầu nguyện cần hợp lí và khoa học

Những người theo đạo phật nhưng không chọn hình thức ăn chay toàn phần có thể chọn ăn chay 2 ngày 1 tháng hoặc 3 ngày 1 tuần. Ngày nào ăn chay thì ngày đó cầu nguyện. Có thể cầu nguyện tại nhà hoặc lên chùa để cầu nguyện. Khi cầu nguyện nên thành tâm hướng thiện, không nên cầu nguyện những điều biểu trưng cho lòng tham của con người như tiền bạc của cải hay chức tước, danh vọng.

Hi vọng với những điều trên sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu thêm về ý nghĩa của việc ăn chay cầu nguyện. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn nhận định về có nên ăn chay không với những lợi ích thuyết phục trên.

Nguồn:https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc