Cùng tìm hiểu về ăn chay bên đạo công giáo: Luật giữ chay – Kiêng thịt

Tháng Sáu 22, 2018

Có những điều về ăn chay bên đạo công giáo ít được chia sẻ trên các diễn đàn ăn chay. Bài viết này chia sẻ cho bạn kiến thức cơ bản của ăn chay đạo thiên chúa. Cùng tìm hiểu với tư vấn từ cơm thuần chay.

1. Nguồn gốc và ý nghĩa của ăn chay bên đạo công giáo

Ăn chay bên đạo công giáo, người theo ăn chay cần giảm lượng thực phẩm ăn vào các ngày trong tháng, ngoài ra, họ cũng phải kiêng các loại thực phẩm thịt đỏ,…Mùa chay bên đạo thiên chúa chia ra nhiều giai đoạn như ăn chay lễ tro , ăn lễ tạ ơn nhưng đều mang ý nghĩa cứu vớt sinh linh tránh sát sinh động vật, giảm nghiệp trướng.

ăn chay bên đạo công giáo

Hình thức ăn chay bên đạo công giáo

Hình thức ăn chay đạo công giáo được phổ biến rộng dãi hầu hết trong các tôn giáo. Tuy nhiên, họ ăn chay vì các mục đích khác nhau,đối với các Phật tử trong đạo Phật, họ có thói quen ăn chay trường với hình thức ăn các loại thực vật,không sử dụng các loại thực phẩm từ động vật, tỏ lòng từ bi với chúng sinh. Trong khi đó,người ăn chay theo công giáo thể hiện lòng xám hối, ăn năn, tưởng nhớ cũng khổ ai của Chúa Kito. Đó là điểm khác biệt hình thức ăn chay của 2 trường phái tôn giáo.

Ăn chay bên đạo công giáo bắt đầu với sự tự nguyện của giáo dân lâu dần trở thành thói quen ăn chay. Đến nay, ăn chay trong công giáo trở lên bắt buộc và yêu cầu mọi giáo dân phải làm theo. Đầu thế kỉ V đến thế kỉ IV việc ăn chay thực dưỡng được áp dụng trong suốt mùa chay, họ chỉ được ăn một bữa trong ngày và thường sẽ là bữ a tối, không thịt, không cá…có nơi họ còn cấm ăn các loại thực phẩm có sữa, trứng. Đầu thế kỉ X, ăn chay được chuyển vào bữa trưa, đến khoảng thế kỉ XIV, có thêm sử dụng bữa nhẹ vào buổi tối. Đến thời kì trung cổ bãi bỏ cấm ăn cá và các sản phẩm như sữa và trứng,…

2. Cách ăn chay bên đạo thiên chúa

Ăn chay trong công giáo không hề giống ăn chay trong phật giáo, ăn chay công giáo hiện nay được giảm bớt đi nhiều với 2 ngày đó là thứ tư lễ Tro và  thứ sáu tuần Thánh.

ăn chay bên đạo công giáo

Ăn chay đối với giáo dân thực hiện theo luật và ép buộc

Ăn chay công giáo là sự ép buộc, ăn chay và kiên g thịt. Trong công giáo một số mức độ ăn chay chính như:

  • Độ tuổi giữ chay: Bắt đầu từ 18 đến hết 59 tuổi
  • Độ tuổi kiêng ăn thịt: Bắt đầu từ 14
  • Phong thái giữa ăn chay: Người ăn chay trong công giáo chỉ được ăn một bữa no, trong các bữa khác thì không được ăn hoặc chỉ được ăn một chút nhưng vẫn để bụng đó, ngoài ra cấm sử dụng các loại banh kẹo….
  • Cách kiêng ăn thịt: Nghiêm cấm sử dụng các loại thực phẩm có chứa nguồn gốc từ động vật, các loài máu nóng như heo, bò, gà vịt,…Các sản phẩm nội tạng như gan, tim, phổi, lòng mề…Nhưng điểm khác biệt là họ được ăn các loại thực phẩm pha chất thịt, nước canh thịt,… hoặc các loại thực phẩm như hải sản hay còn gọi là các loài động vật máu lạnh cá , tôm, cua, sò, ốc. Trong ngày kiêng ăn thịt họ cũng có thể ăn trứng và các sản phẩm từ sữa.

Mong sau bài viết chia sẻ về thông tin  ăn chay bên đạo công giáo của chúng tôi bạn đã hiểu sâu hơn về giáo dân cũng như ăn chay trong công giáo. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại website http//comthuanchay.com như ăn chay kiểu nhật, ăn chay và ăn mặn trong đạo phật,…

Nguồn: https://comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc