Ăn chay bán phần – trường phái ăn chay duy nhất có dùng thịt

Tháng Tư 15, 2018

Nhắc đến ăn chay, không ít người vẫn cho rằng nguyên tắc cơ bản của hình thức ăn uống này là kiêng thịt. Nhưng trên thực tế, có một trường phái ăn chay vẫn kết hợp cùng việc ăn thịt một cách không thường xuyên. Đó chính là hình thức ăn chay bán phần. Hôm nay comthuanchay.com sẽ chia sẻ mọi thông tin cần thiết cho bạn về thức ẩm thực này.

1/ Hiểu thế nào về ăn chay bán phần?

Trong số các trường phái ăn chay, ăn chay bán phần còn được biết đến với các tên gọi là “Flexitarians”,  “Partime Vegetarians” hay “ăn chay uyển chuyển”.

Định nghĩa “ăn chay bán phần” được hiểu là một hình thức ăn chay kết hợp với việc “thi thoảng ăn thịt”. Hình thức ăn uống này chủ yếu sử dụng rau củ và một số loại thịt (không thường xuyên) để chế biến các món ăn hàng ngày.

ăn chay bán phần

Ăn chay bán phần kiên g các loại thịt đỏ

Người ăn chay bán phần kiêng các loại thịt đỏ (thịt bò, cừu, lợn…) và chỉ ăn thịt trắng (gia cầm, cá) một cách không thường xuyên, đồng thời vẫn sử dụng trứng, sữa cùng các chế phẩm từ sữa (pho mát, sữa chua, kem…).

Người theo đuổi trường phái ăn chay một cách uyển chuyển này có thể ăn thịt mỗi tuần một lần hoặc một bữa mỗi ngày hoặc ăn chay 4 ngày trong tháng,… tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân.

2/ Nhận định về ăn chay bán phần

Trường phái ăn chay bán phần từng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những người theo đuổi các xu hướng ăn chay khác. Họ cho rằng kiểu “ăn chay có thịt” này sẽ khiến mọi người hiểu nhầm và bóp méo định nghĩa của như ý nghĩa của ăn chay chính thống.

ăn chay bán phần

Ăn chay bán phần từng vấp phải sự phản đối từ các trường phái ăn chay khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định rằng, ăn chay bán phần là một trong những cách hợp lý để cải thiện sức khỏe. Lối sống “bán chay” này có thể làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường, tái phát bệnh tim và thậm chí là cả ung thư.

Bản thân những người theo đuổi trường phái “ăn chay bán phần” cũng tin rằng việc kiêng các loại thịt đỏ trong chế độ ăn uống của họ cũng góp phần bảo vệ môi trường và quyền lợi của các loài động vật.

3/ Những lưu ý khi ăn chay bán phần

Dù bạn chọn hình thức ăn chay trong đạo Phật hay ăn chay bên đạo công giáo thì bạn cũng cần chú ý xây dựng một thực đơn khoa học để đảm bảo sức khỏe. Ngay cả khi bạn ăn chay bán phần có thịt.

Cần nhấn mạnh rằng, ăn chay đúng cách không phải là nhịn ăn một hai bữa trong ngày hay chỉ ăn rau dưa một cách khổ hạnh. Người ăn chay vẫn cần ăn đủ 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ trong ngày để cơ thể nạp đủ năng lượng.

ăn chay bán phần

Cân bằng dinh dưỡng và đa dạng các món vẫn là “bài toán khó” khi ăn chay.

Thực đơn chay của họ còn cần đảm bảo đủ các nhóm chất thiết yếu. Các bữa ăn cần đa dạng về nguồn thực phẩm và đổi món thường xuyên.

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo sự chay tịnh, người ăn chay có thể uống thêm các loại thuốc bổ sung dưỡng chất và vitamin theo chỉ định của bác sĩ .

4/ Có những hình thức ăn chay nào ngoài ăn chay bán phần?

Bên cạnh hình thức “bán phần”, ăn chay còn được chia thành nhiều trường phái, trong đó có 4 trường phái phổ biến dưới đây:

– Ăn chay có sữa: Kiêng tất cả các loại thịt và trứng, nhưng có dùng sữa cũng như các chế phẩm từ sữa.

– Ăn chay có trứng: Kiêng tất cả các loại thịt và cả sữa, nhưng có dùng trứng.

– Ăn chay có cả sữa và trứng: Kiêng tất cả các loại thịt, được sử dụng trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

– Ăn chay thuần: Không ăn tất cả các loại thịt cũng như không sử dụng trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Ngoài những trường phái kể trên, bạn nên tìm hiểu về ăn chay kỳ là gì? ăn chay trường, ăn chay thực dưỡng, ăn chay theo Phật giáo, ăn chay kiểu Kỳ Na giáo,…Để bạn có thể chọn cho mình trường phái ăn chay phù hợp.

Hy vọng bài viết với những thông tin cụ thể về hình thức ăn chay bán phần cũng như một số trường phái ăn chay khác có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp ăn uống phù hợp với bản thân mình.

 Nguồn: comthuanchay.com

Ý kiến bạn đọc